Lộ trình 8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc đầy đủ và chi tiết

Lộ trình 8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc đầy đủ và chi tiết

Bạn mất gốc tiếng Anh và muốn học lại? Bạn tìm kiếm lộ trình trên google nhưng lại không biết được lộ trình nào là chính xác? Vậy hãy đọc ngay lộ trình 8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc mà chúng tôi đề cập dưới đây. Bạn sẽ hình dung được bạn nên bắt đầu từ đâu. 

Vì sao mọi người mất gốc tiếng Anh?

Trước khi tìm hiểu về lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tại sao người ta thường dính phải vấn đề bị mất gốc tiếng Anh nhé. 

Vì sao mọi người mất gốc tiếng Anh?
Vì sao mọi người mất gốc tiếng Anh?

Có rất nhiều lý do khiến mọi người dính phải vấn đề tiếng Anh mất gốc. Phải kể đến đó là: 

Ám ảnh tâm lý

Nhiều người tìm đến lộ trình tiếng Anh cho người mất gốc bởi thuở mới học tiếng Anh, họ bị tâm lý “ngại” với thầy cô, bạn bè vì bản thân phát âm sai, nói lắp bắp. Từ đó, họ cũng cảm thấy sợ hãi đối với tiếng Anh và học theo kiểu đối phó. Chính vì thế, kiến thức ghi nhớ sẽ không sâu được. 

Bên cạnh đó, cha mẹ hay bận rộn chuyện cơ quan nên lơ là việc ôn tập cho trẻ. Chính vì thế, trẻ dần dần sẽ dễ nản, dễ bỏ cuộc trong việc học ngôn ngữ mới. Dẫn tới tiếng Anh mất gốc sau này. 

Phương pháp học tập không hợp với con

Việc chọn phương pháp học tập tiếng Anh phù hợp cho con sẽ tránh đi việc phải cho con học tiếng Anh cho người mất gốc sau này. 

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho con, tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng phù hợp. Phụ huynh nên chọn những phương pháp vừa tầm với trẻ, để kích thích sự ham học cho trẻ nhỏ. 

Không lập ra kế hoạch, mục tiêu rõ ràng

Nhiều người tìm đến khóa học tiếng Anh cho người mất gốc vì trước đó bản thân không học hành nghiêm túc. Điều này dẫn tới việc họ không giỏi tiếng Anh được như bạn bè cùng trang lứa. Điều này thường xảy ra ở những người không hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh. Sau này, họ đi làm và phát hiện ra nó thực sự cần thiết.

Vậy, làm thế nào để thiết lập lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc? Những thông tin tiếp theo dưới đây sẽ giải mã chi tiết cho bạn:

8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc

8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc
8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc

Nắm được nỗi lo lắng của những người mất gốc tiếng Anh trong việc tìm lộ trình học phù hợp. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê ra 8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc để mọi người cùng tham khảo: 

Bạn nên đọc thêm :   4 Nền Tảng Tạo Ảnh Bằng AI Art Free Tốt Nhất

Bước 1: Đặt mục tiêu học rõ ràng

Khi thiết lập lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, điều đầu tiên, mọi người nên đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. 

Đơn giản là viết ra mình sẽ học trong bao nhiêu lâu? Các mốc thời gian đó sẽ học được những gì, hoàn thành như thế nào? Từ đó, bạn sẽ có động lực phấn đấu tốt hơn.

Bước 2: Học cách phát âm

Để học cách phát âm tiếng Anh cho người mất gốc khá đơn giản. Trước tiên, hãy xác định loại ký hiệu ngữ âm nào bạn muốn học. Sau đó, hãy tìm những cuốn sách đã xuất bản các hướng dẫn trên giấy, bởi vì những hướng dẫn như vậy sẽ chặt chẽ hơn và có bộ hướng dẫn có hệ thống riêng. Chúng tôi đề xuất 2 cuốn đó là “New Concept English International Phonetic Alphabet Made Easy” và “Learn American from the Beginning, Lai Shixiong: American Phonetic Alphabet”. Hai bộ hướng dẫn này, với sách giáo khoa và CD MP3, là những hướng dẫn tốt để học ký hiệu ngữ âm

Hiện nay nhiều người phổ biến việc tự học, cho rằng sức học của mình đã tốt, chỉ cần kiên trì là có thể học tốt tiếng Anh. Nhưng tôi nghĩ tốt nhất là bạn nên tìm một người thầy để dẫn dắt bạn học và đột phá các ký hiệu ngữ âm trong giai đoạn đầu. Do cách phát âm có nhiều chỗ cần chú ý, chẳng hạn như cách phát âm nguyên âm phía trước /i:/.

Bước 3: Học từ vựng

Muốn nhớ từ vựng lâu hơn và rộng hơn, bạn nên học từ vựng theo chủ đề mỗi ngày.

Học tiếng Anh cho người mất gốc giống như việc bạn bắt đầu học lại từ con số 0, chính vì thế, bạn cũng sẽ phải học lại tất cả các loại từ vựng theo chủ đề mà bạn chọn.

Bạn có thể nhìn mọi thứ rồi tự diễn giải nó bằng tiếng Anh. Hãy luôn đặt câu hỏi trong đầu mình đối với các sự vật, sự việc. Tiếng Anh đọc cái đó như thế nào? Tiếng Anh đọc cái đó ra sao? Sau đó có thể tra từ điển và học cách hỏi bằng tiếng Anh để nhớ lâu hơn.

Bước 4: Học lại ngữ pháp

Ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng cho lộ trình tiếng Anh cho người mất gốc. Mọi người có thể học lại ngữ pháp để phục vụ cho việc viết của mình được tốt hơn.

Học lại ngữ pháp
Học lại ngữ pháp

Nên vừa học vừa thực hành, vừa rút kinh nghiệm lỗi sai. Điều quan trọng nhất là kiếm một người đồng hành để phụ sửa lỗi sai với bạn nhé. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh trông thấy.

Bạn nên đọc thêm :   Xoilac TV - Trải nghiệm xem bóng đá miễn phí HD - Xoilac66.io

Bước 5: Luyện nghe tiếng Anh

Để luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc, bạn nên thực hiện một số điều như sau:

  • Nghe các bài cơ bản trước.
  • Note lại các từ khó.
  • Nên nghe nhiều giọng khác nhau để làm quen. 
  • Vừa nghe vừa viết ra, từ nào không viết được thì để trống và bật xem lại. 

Bước 6: Luyện nói tiếng Anh

Bạn không cần bạn đồng hành để thực hành luyện nói tiếng Anh. Bạn có thể nói chuyện với chính mình bất cứ lúc nào!

Ưu điểm lớn của việc tự nói chuyện với chính mình là bạn có thể chọn bất kỳ chủ đề hoặc đề tài nào bạn thích. Ví dụ, một ngày nào đó bạn có thể quyết định nói bằng thì hiện tại. Ngày hôm sau, bạn có thể chuyển sang thì tương lai hoặc quá khứ, v.v.

Một mẹo hàng đầu là nói chuyện với chính mình khi đứng trước gương. Bằng cách đó, bạn có thể thấy mình phát âm các từ và cụm từ rõ ràng như thế nào. Một cách khác thậm chí còn tốt hơn là quay video chính bạn khi bạn nói bằng tiếng Anh. Điều này cho phép bạn phát lại đoạn phim và có cái nhìn khách quan hơn về cách phát âm và độ lưu loát của mình.

Nếu bạn cảm thấy khó dành thời gian để nói tiếng Anh, tại sao không kể lại cuộc sống hàng ngày của mình bằng tiếng Anh? Khi bạn đi bộ đến cửa hàng, đi xe buýt hoặc xe lửa, chạy bộ hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác, hãy thử mô tả bằng tiếng Anh những gì bạn nhìn thấy xung quanh mình. 

Có bao nhiêu người đang đi phía trước bạn? Những sản phẩm khác nhau đang được bán trong các cửa hàng? Có bao nhiêu điểm dừng trên xe buýt của bạn trên đường đến đích? Áp phích quảng cáo sẽ nói gì nếu chúng được viết bằng tiếng Anh?

Bước 7: Luyện đọc tiếng Anh

Làm thế nào luyện đọc tiếng Anh cho người mất gốc? Tài liệu đọc tiếng Anh nên được lựa chọn theo trình độ của bản thân, đừng nghĩ đến việc nhảy vào giai đoạn đại học ở cấp trung học cơ sở, chúng ta cần đọc từng bước và được phân loại.

Chọn loại sách phù hợp với trình độ của mình

Đối với một số bạn trình độ thực sự kém, có thể bắt đầu với một số sách tranh, truyện cổ tích, truyện thiếu nhi ngắn hoặc một số sách song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh dễ hiểu.

Bạn nên đọc thêm :   Sakura School Simulator - Trải nghiệm cuộc sống học đường đa dạng và phong phú!

Trong giai đoạn đầu, hãy cố gắng chọn một số sách tiếng Anh ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và nhẹ nhàng. Cũng có thể là một số bộ phim bạn đã xem, hoặc nguyên tác tiểu thuyết Việt Nam, để bạn có hiểu biết cơ bản về sách gốc, đọc nguyên tác tiếng Anh sẽ dễ hiểu hơn.

Chọn lĩnh vực bạn am hiểu và giỏi

Bắt đầu đọc từ lĩnh vực chuyên môn của riêng bạn, và thật nó sẽ giảm bớt độ khó hiểu.

Một số sách mang tính học thuật cao, bất kể khả năng đọc tiếng Anh, vốn đã khó, nếu phải học thì nên bắt đầu với một số sách nhập môn cơ bản, hoặc tìm một số sách dịch tiếng Việt có liên quan, sau đó đọc sách gốc nữa.

Bắt đầu với sở thích của riêng bạn

Đọc sách theo sở thích là người thầy tốt nhất. Nó  sẽ tăng động lực làm việc của bạn và không dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Bước 8: Luyện viết tiếng Anh

Bước đầu tiên trong việc học viết tiếng Anh là đọc nhiều, tốt nhất là đọc thuộc lòng. Nếu không có sự tích lũy trong não thì chữ viết sẽ không đẹp, chữ Việt Nam cũng vậy. Chỉ khi có hàng mới nói đến tay nghề.

Cách học viết tiếng Anh cho người mất gốc đúng là học thuộc lòng từ đầu, đặt câu và làm các bài tập viết đơn giản. Học thuộc lòng phải dựa trên sự hiểu biết, không hiểu thì học thuộc lòng cũng vô ích. Nhiều bạn sẽ hỏi, mình không nhớ thì phải làm sao, hoặc nhớ lâu thì quên. 

Kỳ thực, điều chúng ta cần không phải là đọc thuộc lòng để đọc thuộc lòng, mà là trong quá trình đọc thuộc lòng phải hiểu thấu đáo một bài kinh, để nó trở thành tích lũy của mình. Trong quá trình học thuộc lòng, chúng ta phải nhớ từ và mẫu câu, đồng thời hiểu nghĩa của cả bài, điều này tốt hơn gấp mấy lần so với việc nhớ từng từ riêng lẻ và đọc những cuốn sách ngữ pháp nhàm chán.

Nghe, nói, đọc, viết là một chỉnh thể không thể tách rời. Nếu luyện viết thì nên học thuộc lòng trước, cũng có thể bắt đầu từ những câu văn đơn giản nhất mà học thuộc lòng. 

Bất kể sách giáo khoa thống nhất, khái niệm mới 2, 3, 4 hay bài phát biểu của người nổi tiếng. Đọc thuộc lòng và viết thầm, sau đó kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của bạn so với văn bản gốc.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được chi tiết thông tin về lộ trình tiếng Anh cho người mất gốc. Từ đó, mọi người định hình được mục tiêu học tập, có hướng phát triển tốt hơn. 

Web học tiếng Anh miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *