thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp tiếng anh là gì?

Thịt trâu gác bếp là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng có thể khiến nhiều người nước ngoài cảm thấy bối rối. Vậy thì, “Thịt trâu gác bếp” trong tiếng Anh được gọi là gì? Đây là câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này. Trước hết, hãy cùng khám phá về món ăn đặc trưng này của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

thịt trâu gác bếp

  1. Thịt trâu gác bếp tiếng anh là gì?

Thịt trâu gác bếp có tên tiếng Anh được gọi là Dried buffalo meatThịt trâu khô tiếng Anh gọi là buffalo jerky.

Hãy cùng phân biệt 2 loại thịt trâu khô trên thị trường nhé:

  • Thịt trâu khô (buffalo jerky): Đây là món ăn xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, và được làm từ thịt trâu đã được sấy khô tương tự như cách sấy khô thịt bò.
  • Thịt trâu gác bếp (dried buffalo meat): Đây là món ăn đặc biệt chỉ có ở Việt Nam, và từ này thường được sử dụng trong các bài viết của các trang báo chính thống tại Việt Nam.

Vùng núi Tây Bắc Việt Nam là nơi món ăn này trở nên nổi tiếng và chỉ có tên “thịt trâu gác bếp” được sử dụng tại địa phương này.

Bạn nên đọc thêm :   7 phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 2 giúp bé tiến bộ hơn

Các ví dụ:

  • Thịt trâu khô phổ biến được bán ở Mỹ. (Buffalo jerky is popularly sold in the US.)
  • Có một vài biến thể của món thịt trâu khô giữa các quốc gia khác nhau. (There are several varieties of buffalo jerky available in various nations.)

Nhưng để đặc biệt và tôn vinh nguồn gốc của món ăn, người Thái Đen gọi thịt trâu sấy là “nhứa khoai giảng”, và khi dịch ra tiếng Việt phổ thông, ta hiểu là “thịt trâu khô”. Tuy nhiên, tại vùng đất “cha sinh mẹ đẻ” của nó – vùng núi Tây Bắc Việt Nam, thì tên gọi thông dụng vẫn là “thịt trâu gác bếp”.

  1. Các thông tin thêm về thịt trâu gác bếp

Thịt gác bếp, đặc biệt là thịt trâu gác bếp, là một món ăn đặc sản của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Món thịt này được chế biến từ thịt của những chú trâu, bò thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Phần ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng thịt kiểu con chì và thái dọc thớ dài khoảng 20 cm, dày 5 cm, tẩm ướp các gia vị rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá.

Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng một tháng.

Bạn nên đọc thêm :   Trung tâm anh ngữ tại Phan Thiết: trung tâm Anh Ngữ Paris

Đối với các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, cách chế biến thịt gác bếp cũng có nét tương đồng. Ví dụ như với chân giò lợn, người ta thường ướp rất nhiều muối và bột hoa tiêu để thấm vào vùng bì lợn trong vòng 1 tháng. Ép chân giò với vật nặng nửa tháng, sau khi ép xong, hong gió cho khô khoảng gần 1 năm trở lên. Khi chế biến hun khói, người Trung Quốc sử dụng lá ngải cứu phơi khô đốt lên cùng rơm để hun khói miếng thịt.

  1. Địa chỉ mua thịt trâu gác bếp uy tín, chất lượng

Lam Sơn Food là một cửa hàng chuyên phân phối đặc sản từ các tỉnh thành cả nước, trong đó có thịt trâu gác bếp – đặc sản của các dân tộc vùng núi Tây Bắc nước ta. Thịt trâu gác bếp ngon nhất là của đồng bào người Thái Đen tại Sapa, Điện Biên và Sơn La.

Lam Sơn Food là một trong những địa chỉ phân phối thịt trâu gác bếp uy tín nhất Việt Nam

Lam Sơn Food đặt mục tiêu mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, độc đáo và đậm đà hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Các sản phẩm đặc sản tại Lam Sơn Food được lựa chọn kỹ càng, chất lượng được đảm bảo và đóng gói cẩn thận để duy trì hương vị và chất lượng của từng sản phẩm.

Cửa hàng có chính sách hoàn tiền 100%, đến bù gấp 10 lần giá trị hàng hóa nếu phát hiện sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Dù bạn ở đâu, Lam Sơn Food cũng sẽ giao hàng đến tận nơi cho bạn, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng với chất lượng tốt nhất.

Bạn nên đọc thêm :   Một số kinh nghiệm cần biết khi mở spa tại chung cư

Để mua hàng hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ qua Zalo của Lam Sơn Food để được tư vấn.

  • Địa chỉ: 466 đường Hoàng Hoa Thám, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Hotline + Zalo: 0862.23.8383
  • Website: https://LamSonFood.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *