Thesis-defense-Presentation-Outline

3 Bước Chuẩn Bị Cho Buổi Thesis Defense Thành Công

Thesis là bài luận văn cuối kỳ vô cùng quan trọng để đạt tấm bằng cử nhân hay thạc sĩ theo chương trình học bằng Tiếng Anh. Sau khi hoàn tất nội dung, học viên sẽ có một buổi bảo vệ luận văn (Thesis defense) trước hội đồng. Đây là một phần ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bài luận văn của bạn. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị thật tốt để có một buổi thesis defense thành công.

Thesis defense là cả một quá trình không hề dễ dàng và cần nhiều thời gian để thực hiện, từ khâu chuẩn bị trước buổi bảo vệ cho đến lúc bảo vệ. Sau đây là 3 bước để buổi bảo vệ luận văn Tiếng Anh của bạn có thể diễn ra thuận lợi:

 • Chuẩn bị slide thuyết trình
 • Chuẩn bị những đồ dùng cần trong buổi bảo vệ
 • Dự đoán câu hỏi phản biện và chuẩn bị câu trả lời
3-buoc-chuan-bi-cho-buoi-thesis-defense-thanh-cong
3 bước chuẩn bị cho buổi Thesis defense thành công

1. Chuẩn bị slide thuyết trình

Chuẩn bị bộ slides thuyết trình với sự sáng tạo về hình thức và rành mạch về nội dung sẽ giúp bạn dễ ghi điểm trong mắt hội đồng giám khảo. Cụ thể, 3 công việc cần làm để xây dựng Thesis defense Presentation Template hiệu quả và đẹp mắt:

 • Xác định cấu trúc bài thuyết trình
 • Trình bày slide thuyết trình
 • Thực hành thuyết trình với slide
chuan-bi-slide-thuyet-trinh
Chuẩn bị slide thuyết trình

1.1. Xác định cấu trúc bài thuyết trình bảo vệ luận văn

Để thiết kế slide thuyết trình, đầu tiên bạn cần xác định các nội dung cần trình bày trong buổi bảo vệ luận văn. Nhìn chung, dàn ý của bài thuyết trình có 6 nội dung chính sau:

 • Giới thiệu: giải thích về tầm quan trọng của đề tài và những vấn đề cần giải quyết của nghiên cứu.
 • Tổng quan tài liệu: cung cấp các cơ sở lý thuyết chung, là nền tảng kiến thức để thực hiện nghiên cứu đề tài.
 • Phương pháp nghiên cứu: giới thiệu về các phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong luận văn và cách thức thực hiện.
 • Kết quả: trình bày những kết quả đạt được sau khi tiến hành phân tích thống kê hệ thống các dữ liệu, thông tin đã thu thập.
 • Thảo luận: mục đích đặt ra ban đầu có đạt được hay không, đánh giá chất lượng các kết quả nghiên cứu và những sai lầm, thất bại gặp phải trong quá trình nghiên cứu.
 • Kết luận: khái quát các đóng góp và phát hiện mới của luận văn, chỉ ra những vấn đề hạn chế chưa giải quyết được, đề xuất định hướng phát triển nghiên cứu cho đề tài.
Thesis-defense-Presentation-Outline
Thesis defense Presentation Outline

1.2. Trình bày slide thuyết trình

5 yếu tố quan trọng cần chú ý khi thiết kế mẫu Thesis defense Powerpoint:

 • Cỡ chữ và font chữ thống nhất, dễ nhìn: sử dụng font chữ thanh thoát và gọn gàng như Arial, Helvetica, Calibri….; kích thước tiêu chuẩn từ 18pt trở lên tuỳ mỗi font chữ, với tiêu đề thì cỡ chữ khoảng 25 – 40pt; màu sắc hài hoà và nổi bật với background.
 • Bố cục hợp lý, cân đối: trình bày bố cục nội dung rõ ràng theo các dạng bố cục cơ bản như bố cục lưới, bố cục ngang, bố cục 1/2…; tránh để quá nhiều chữ vào slide, nên viết theo dạng checklist dễ đọc và nắm bắt các ý chính.
 • Hiệu ứng đơn giản: chọn cách hiển thị nội dung và cách chuyển slide đơn giản, nhanh gọn; hạn chế các kiểu hiệu ứng cầu kỳ, rườm rà có thể khiến người xem rối mắt và bị xao nhãng.
 • Hình ảnh, video minh họa sinh động: trình bày nội dung có sự kết hợp hài hoà và linh hoạt giữa văn bản với hình ảnh, video chất lượng rõ nét để tạo sự thu hút, lôi cuốn cho bài thuyết trình.
 • Bảng biểu và sơ đồ trực quan, dễ hiểu: biểu thị các dữ liệu, con số thông qua các bảng biểu, sơ đồ, lược đồ sẽ giúp người xem dễ theo dõi và tập trung chú ý sâu hơn về nội dung đang trình bày.
Bạn nên đọc thêm :   Hậu Liverpool, Raphael Varane nhận được nhiều lời khen ngợi

1.3. Thực hành thuyết trình với slide

Để chuẩn bị thật tốt cho buổi Thesis defense Presentation, việc thực hành trình bày với slide nhiều lần trước tại nhà là một bước không thể bỏ qua. Dưới đây là 3 lợi ích bạn nhận được khi luyện tập thuyết trình:

 • Nhớ rõ nội dung trong mỗi slide và thứ tự của các slide giúp phần thuyết trình của bạn thêm logic và mạch lạc hơn, không bị ngắt quãng giữa chừng.
 • Tập phát âm chuẩn, nói trôi chảy với âm lượng rõ ràng, dễ chịu; ngữ điệu giọng nói tự nhiên, truyền cảm và thu hút; tránh nói quá nhỏ hoặc nói lặp từ, trùng lặp nội dung.
 • Cân đối thời gian trình bày hợp lý: chuẩn bị nội dung bài thuyết trình vừa đủ, không quá dài hoặc quá ngắn; điều chỉnh tốc độ nói phù hợp để đảm bảo đạt yêu cầu trong khoảng thời gian cho phép.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tự nhiên: đây là một kỹ năng quan trọng và là “điểm cộng” rất lớn khi thuyết trình bảo vệ luận văn trước hội đồng. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp và tự tin của người thuyết trình.

Nếu trong quá trình chuẩn bị và thực hiện bài luận văn bằng Tiếng Anh, bạn gặp bất cứ vấn đề khó khăn nào cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với dịch vụ nhận viết luận văn tiếng anh của đơn vị Tri Thức Cộng Đồng. Với đội ngũ chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm và nhận viết gần 1000 bài luận văn nhiều chuyên ngành, chắc chắn chất lượng dịch vụ tại đây sẽ làm bạn hoàn toàn hài lòng.

2. Chuẩn bị những đồ dùng cần trong buổi bảo vệ

chuan-bi-nhung-do-dung-can-trong-buoi-bao-ve
Chuẩn bị những đồ dùng cần trong buổi bảo vệ

Để giúp buổi Thesis defense được diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo nhất, bạn cần lên danh sách và chuẩn bị thật chu đáo tất cả các dụng cụ cần thiết dùng trong phần thuyết trình.

 • Slide thuyết trình là phần tuyệt đối không thể thiếu cho buổi bảo vệ. Bạn cần trình chiếu thử các slide và kiểm tra kỹ để chỉnh sửa và bổ sung kịp thời, tránh xảy ra lỗi không đáng có khi thuyết trình.
 • Laptop và USB: đảm bảo laptop đầy pin, đầy đủ cổng kết nối với máy chiếu và âm thanh. Chép file powerpoint vào USB dự phòng để xử lý kịp thời nếu laptop của bạn hỏng hoặc hội đồng yêu cầu dùng laptop được chuẩn bị sẵn.
 • Bản cứng bài thuyết trình: bạn cần in ra các bản cứng bài thuyết trình tương ứng với số thành viên trong ban hội đồng để thuận tiện cho việc theo dõi và xem lại các nội dung được trình bày.
 • Bút trình chiếu để có thể chuyển slide và trình chiếu hình ảnh, video mượt mà. Nếu bài thuyết trình có các giản đồ phức tạp hoặc các quy trình, số liệu minh hoạ, bạn nên sử dụng loại bút trình chiếu laser để chỉ ra những nội dung đang muốn nhấn mạnh.
 • Giấy bút ghi chép câu hỏi phản biện: sau khi hoàn thành phần thuyết trình, hội đồng sẽ tiến hành nhận xét và đưa ra câu hỏi phản biện. Do đó, bạn cần chuẩn bị giấy bút ghi chép tất cả câu hỏi và các nội dung chính bạn sẽ trả lời.
 • Máy ghi âm nhận xét: để tránh trường hợp có quá nhiều nhận xét và góp ý cho bài thuyết trình từ hội đồng mà bạn không thể ghi chép hết được, hãy chuẩn bị trước máy ghi âm ghi lại đầy đủ nội dung lời nhận xét để có thể tiếp thu và chỉnh sửa bài luận văn hoàn chỉnh hơn nhất sau buổi bảo vệ.
Bạn nên đọc thêm :   Tạo hứng thú học Tiếng Anh cho trẻ có thật sự khó không?

3. Chuẩn bị câu hỏi và câu trả lời phản biện

Chuan-bi-cau-hoi-va-cau-tra-loi-phan-bien
Chuẩn bị câu hỏi và câu trả lời phản biện

Trả lời câu hỏi phản biện là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cũng như là điểm số của bài luận văn. Do vậy, để có thể tự tin thể hiện thật tốt trong buổi Thesis defense, bạn hãy dự đoán các câu hỏi của ban hội đồng và chuẩn bị câu trả lời cho từng câu hỏi đó.

Thực hiện luận văn bằng Tiếng Anh hiện nay dần trở nên phổ biến đối với các bạn học viên. Vậy thế nào là một bài luận văn Tiếng Anh? Điểm giống và khác nhau giữa luận văn tốt nghiệp Tiếng Anh và luận văn thạc sĩ Tiếng Anh là gì? Mời bạn tìm hiểu ngay tại bài viết Phân Biệt Luận Văn Tốt Nghiệp Tiếng Anh Và Luận Văn Thạc Sĩ Tiếng Anh.

3.1. Chuẩn bị 1 số câu hỏi thường gặp

Chúng tôi đã chọn ra 5 câu hỏi thường gặp và gợi ý cách trả lời (Thesis defense Questions and Answers) khi thực hiện bảo vệ luận văn:

 • What is your research contribution to knowledge? (Luận văn của bạn có những đóng góp gì?)

Bạn cần nêu rõ bài luận văn này sẽ giúp ích như thế nào cho các nhà nghiên cứu, giáo dục, tổ chức khác… Cũng như nói về cách giải quyết một vấn đề mà các nhà nghiên cứu trước đó chưa giải quyết được và các dữ liệu mang lại sẽ nâng cao kiến thức và sự hiểu biết trong lĩnh vực nghiên cứu

 • What limitations in research did you encounter? (Những hạn chế bạn gặp phải trong quá trình thực hiện luận văn?)

Hãy trình bày về những hạn chế nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như điều kiện thời gian nghiên cứu ngắn; thiếu dữ liệu, tài liệu có sẵn về chủ đề; khó khăn trong việc kết hợp bài giảng và thực tế với bài luận văn. Không thảo luận về các hạn chế trong phương pháp hoặc kỹ thuật làm ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

 • How can you put your research into practice? (Làm thế nào để đưa nghiên cứu của bạn vào thực tế?)

Liên hệ nghiên cứu của bạn với các xu hướng, phát triển ở hiện tại và tương lai trong lĩnh vực môi trường, giáo dục, kinh tế, xã hội,… Tìm kiếm các đối tượng có thể nhận nhiều lợi ích từ nghiên cứu của bạn, phân tích và hoạch ra một kế hoạch khả thi cụ thể áp dụng mô hình nghiên cứu vào thực tế .

 • Why do you think that your research is reliable? (Tại sao bạn nghĩ nghiên cứu của bạn đáng tin cậy?)

Chỉ ra các nguồn tài liệu đã sử dụng trong luận văn như sách báo, google scholar, nghiên cứu có trước,… Xác định dữ liệu được lấy từ nguồn chính xác thực, đảm bảo độ chính xác và tin cậy. Có thể thuyết phục hội đồng bằng cách thảo luận về tổng quan tài liệu cho nghiên cứu – cả lý thuyết và thực nghiệm.

 • What would you modify if you were to conduct your research again? (Bạn sẽ thay đổi gì nếu thực hiện lại nghiên cứu này?)
Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh về Vũ trụ

Để trả lời câu hỏi này sẽ dựa vào những hạn chế trong nghiên cứu của bạn. Hãy nhắc lại các điểm yếu trong bài luận và tìm ra cách khắc phục, chỉnh sửa chúng để nghiên cứu hoàn thiện và đạt hiệu quả cao hơn.

3.2. Cách trả lời câu hỏi phản biện

5 lưu ý khi trả lời câu hỏi phản biện của hội đồng để có phần trả lời chỉn chu và ấn tượng:

 • Lắng nghe kỹ và ghi chép lại cẩn thận, đầy đủ nội dung câu hỏi và các ý chính cho câu trả lời của bạn để tránh bỏ sót ý. Nếu chưa nghe rõ câu hỏi, hãy mạnh dạn hỏi lại.
 • Cần trả lời chính xác, ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm, tránh trả lời dài dòng lan man làm mất thời gian của cả hai bên nhưng không có kết quả.
 • Trả lời tự tin, rõ ràng và có sự giao tiếp bằng mắt với người đặt câu hỏi. Có thể trả lời các câu hỏi không theo thứ tự, dành thời gian để bình tĩnh suy nghĩ, tránh trả lời ngay khi vừa nhận câu hỏi.
 • Có lời cảm ơn người đặt câu hỏi trước khi trả lời thể hiện thái độ tôn trọng và lịch sự, dễ tạo thiện cảm cho người đối diện.
 • Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi, hãy thừa nhận thẳng thắn là chưa tìm hiểu nhiều về vấn đề, hứa hẹn sẽ tìm hiểu sau cũng như xin được biết câu trả lời từ hội đồng để học hỏi thêm.

4. Lưu ý trong buổi thuyết trình

6-luu-y-trong-buoi-thuyet-trinh-thesis-defense
6 lưu ý trong buổi thuyết trình Thesis defense

Việc chuẩn bị tốt và chu đáo từ trước ngày thuyết trình cho đến lúc diễn ra thuyết trình chắc chắn sẽ giúp bạn có một buổi bảo vệ xuất sắc và nhận được một kết quả xứng đáng. Dưới đây là 6 lưu ý cần nhớ:

 • Trang phục chỉnh tề, lịch sự, phù hợp, đầu tóc gọn gàng. Nam có thể thắt cà vạt, nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng, tươi tắn. Không mặc trang phục màu sắc sặc sỡ, quá ngắn hay trang điểm đậm.
 • Phong thái thuyết trình tự tin, chuyên nghiệp: đứng thẳng người, hướng về phía hội đồng, tránh đảo mắt quá nhiều, không đứng ngả nghiêng hay đút tay vào túi quần khi thuyết trình
 • Di chuyển nhẹ nhàng kết hợp biểu cảm khuôn mặt thoải mái, vui vẻ cùng với các cử chỉ tay tự nhiên, linh hoạt. Không đứng yên một chỗ, cứng nhắc tạo bầu không khí căng thẳng trong phần trình bày.
 • Trình bày khớp với nội dung slide đang trình chiếu để người xem có thể theo dõi phần thuyết trình một cách tốt nhất.
 • Phát âm chuẩn, rõ ràng, tốc độ nói ổn định giúp ban hội đồng nghe rõ và hiểu được hết các nội dung mà bạn muốn truyền đạt.
 • Lời cảm ơn hội đồng phản biện và tất cả thành viên đã tham gia, lắng nghe bạn trong buổi bảo vệ luận văn là phần quan trọng không thể thiếu, giúp bạn được đánh giá cao hơn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ những kinh nghiệm cũng như các bước để có một buổi thesis defense thành công và thuận lợi được đúc kết từ thực tế. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho phần thuyết trình bảo vệ luận văn Tiếng Anh của mình và nhận được một kết quả xứng đáng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *