Phiên âm và viết tắt của các tháng trong tiếng anh

Tháng tiếng anh là gì – Ý nghĩa của 12 tháng trong tiếng anh thú vị

Tháng tiếng anh là nhóm từ vựng sử dụng hàng ngày trong cuộc sống mà bất kì ai cũng cần biết khi học ngôn ngữ này. Hơn nữa, mỗi tháng trong tiếng anh lại kèm theo một ý nghĩa rất thú vị. Thế nhưng mọi người lại khá ngán ngẩm vì có đến 12 tháng trong năm tương đương 12 từ vựng để học. Vì vậy, Paris English sẽ giúp bạn học tiếng anh dễ dàng hơn thông qua chia sẻ những câu chuyện ẩn sau từ vựng nhé!

Tháng tiếng anh đọc viết như thế nào?

Tháng trong tiếng anh là kiến thức từ vựng rất cơ bản trong tiếng anh mà bạn nên thuộc nằm lòng để thuận tiện trong giao tiếp, học tập, công việc. Tuy nhiên 12 từ này lại không được sắp xếp theo quy luật nào nên đôi khi khiến bạn khó nhớ.

Vì thế, Paris English sẽ liệt kê đầy đủ các tháng trong năm tiếng anh ngay bên dưới giúp bạn dễ dàng học tập.

Tháng tiếng anh - 12 tháng tiếng anh đọc viết như thế nào?
Tháng trong tiếng anh – 12 tháng đọc viết như thế nào?

Cách viết 12 tháng tiếng anh

 • Tháng 1: January
 • Tháng 2: February 
 • Tháng 3: March
 • Tháng 4: April 
 • Tháng 5: May 
 • Tháng 6: June 
 • Tháng 7: July 
 • Tháng 8: August 
 • Tháng 9: September 
 • Tháng 10: October 
 • Tháng 11: November
 • Tháng 12: December

Phiên âm và viết tắt của các tháng trong tiếng anh

Ngoài ra, trong một số trường hợp, người ta cũng viết tắt tên của các tháng trong tiếng anh theo 3 ký tự đầu tiên của từ. Hãy cùng theo dõi cách viết tắt và phiên âm IDP của các từ này nhé!

 • Tháng 1 January Jan [‘dʒænjʊərɪ]
 • Tháng 2 February Feb [‘febrʊərɪ]
 • Tháng 3 March Mar [mɑːtʃ]
 • Tháng 4 April Apr [‘eɪprəl]
 • Tháng 5 May May [meɪ]
 • Tháng 6 June Jun [dʒuːn]
 • Tháng 7 July Jul [/dʒu´lai/]
 • Tháng 8 August Aug [ɔː’gʌst]
 • Tháng 9 September Sep [sep’tembə]
 • Tháng 10 October Oct [ɒk’təʊbə]
 • Tháng 11 November Nov [nəʊ’vembə]
 • Tháng 12 December Dec [dɪ’sembə]
Bạn nên đọc thêm :   Số đếm trong Tiếng Anh
Phiên âm và viết tắt của các tháng trong tiếng anh
Phiên âm và viết tắt của các tháng trong tiếng anh

Ý nghĩa thú vị của các tháng trong tiếng anh

Dù không có quy luật trong các tháng trong tiếng anh nhưng ẩn sau chúng là các ý nghĩa thú vị. Vậy hãy cùng Paris English đến với những câu chuyện này để học tiếng anh trở nên dễ dàng hơn nhé:

Tháng 12 tiếng anh – các tháng tiếng anh

Tháng 12 là tháng cuối cùng trong năm. Ít ai biết, nó được gọi theo tên tháng thứ 10 của người La Mã ngày xưa. Bởi lẽ, các tháng trong tiếng anh ngày nay là 12 tháng nhưng khi trước người ta dùng lịch chỉ có 10 tháng. Vì thế mà có sự chênh lệch thú vị này.

Tháng 11 tiếng anh

Trong tiếng La Mã xưa, Novem mang ý nghĩa là “thứ 9” và nó được dùng để đặt tên cho tháng 11 sau này thành November.

Tháng 10 tiếng anh

Octo có nghĩa là “thứ 8” trong tiếng Latin, cũng có thể liên tưởng đến “octopus” con bạch tuộc với 8 xúc tu. Đây là một tháng với sự đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.

Sau này, người ta thêm vào lịch 2 tháng và tháng 10 được gọi là October. Những tháng chẵn cuối năm đổi thành tháng đủ nếu trong lịch cũ thì đây là tháng 8. 

Tháng 9 tiếng anh

Septem có nghĩa là “thứ 7” trong tiếng Latin. Và theo lịch La Mã cổ đại, tháng 9 là tháng thứ 7 trong 10 tháng của một năm, do đó nó được đặt tên là September.

Bạn nên đọc thêm :   Học tiếng Anh giao tiếp trong nhà hàng hiệu quả

Tháng 8 tiếng anh

August xuất phát từ tên của cháu vị thần Julius Caesar, là Augustus Caesar. Vì vậy, tên August được sử dụng bắt nguồn từ thời gian đó và được đặt cho tháng 8. Đây quả là một câu chuyện thú vị đằng sau những từ vựng này đúng không nào!

Ý nghĩa thú vị của các tháng trong tiếng anh
Ý nghĩa thú vị của các tháng trong tiếng anh

Tháng 7 tiếng anh – ý nghĩa các tháng bằng tiếng anh

Tháng 7 mang tên July để nhớ về hoàng đế Caesar vì vị hoàng đế này được sinh vào tháng 7 xinh đẹp. Ngoài ra, ông cũng là người có trí tuệ siêu phàm đã cải cách lịch La Mã. Từ đó, người dân nước ăn đã dựa trên tên Julius Caesar, người dân Anh để đặt thành July.

Tháng 6 tiếng anh

June: tháng 6 chính là tên đặt theo vị thần cổ Juno, nữ thần của hôn nhân và sinh nở. Thú vị thay ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 cũng nằm trong tháng này.

Tháng bằng tiếng anh – Ý nghĩa tháng 5 tiếng anh

Tháng 5 trong tiếng Anh được đặt theo tên của nữ thần Maia, vị thần của trái đất và sự phồn vinh. Vì ở các nước phương tây, tháng 5 mới là thời điểm mà tiết trời ấm áp. Nắng ấm tháng này làm cho cây cối, mùa màng phát triển.

Tháng 4 tiếng anh

Từ tiếng Anh April có gốc từ chữ Aprillis trong tiếng Latin. Trong lịch cũ ở một số quốc gia, họ ví tháng 4 là mùa xuân bắt đầu một năm ở nước mình. Như vậy, chỉ cần nhớ đến mùa xuân thú vị này, bạn cũng đã có thể đọc viết được tháng 4 tiếng anh.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh về thức ăn và đồ uống

Tháng 3 tiếng anh – Tháng 3 tiếng anh là gì

Tháng 3 trong tiếng anh là March, bắt nguồn từ tên một vị thần tượng trưng cho chiến tranh là Mars. Vào tháng 3 với tiết trời xanh mát, người dân La Mã thường tổ chức nghi lễ chuẩn bị cho các cuộc chiến. Do đó họ thường có thêm phần lễ tôn vinh ông.

Tháng 2 tiếng anh

Tháng 2 bắt nguồn từ Februarius trong tiếng Latin. Từ này có ngụ ý chỉ các nghi lễ tẩy uế xưa diễn ra vào 15/2 hàng năm. Đặc biệt hơn, có ý kiến cho rằng vì tháng này thường tượng trưng cho cái ác. Vì thế nên nó có ít ngày hơn các tháng còn lại trong năm.

Ý nghĩa tháng 1 tiếng anh là gì

Tháng 1 là January, bắt nguồn từ một vị thần La Mã là Janus. Vị thần này có 2 mặt để nhìn về quá khứ và tương lai với ý nghĩa sự chuyển tiếp và những khởi đầu. Do vậy, tên ông đã được đặt cho tháng đầu tiên trong năm.

 

Hi vọng qua bài viết này, Paris English đã giúp bạn nhớ kỹ hơn về các tháng trong tiếng anh. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm ra cách đọc viết cũng như khám phá ý nghĩa ẩn sau chúng. Chúc bạn học tập hiệu quả với bộ từ vựng chủ đề này nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi với nhiều thông tin thú vị về tiếng anh trong tương lai.

Xem thêm

Các thứ trong tiếng anh – Cách đọc viết 7 thứ tiếng anh chính xác

Màu tím tiếng Anh là gì? Cách gọi bên bảng màu tiếng Anh năm 2023

5 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *