phan-mem-day-hoc-truc-tuyen-1

Sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến đem lại lợi ích và hạn chế gì cho giáo viên

Phần mềm dạy học trực tuyến là công cụ hiện đại hỗ trợ quá trình dạy và học trong thời đại mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng cho sự đổi mới này. Khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến, giáo viên sẽ nhận được những lợi ích và hạn chế gì hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Lợi ích khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến đối với giáo viên: 

Linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian và địa điểm dạy học

Sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến cho pháp giáo viên có thể giảng dạy ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Cả giáo viên và học sinh đều không cần di chuyển và hoàn toàn có thể học tập tại nhà hoặc địa điểm nào đem lại cảm giác thoải mái, hiệu quả học tập tốt nhất. 

phan-mem-day-hoc-truc-tuyen-1

Sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến có thể dạy học ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào

Quản lý học sinh

Thay vì những cách điểm danh, hay kiểm tra, đánh giá kiến thức học sinh truyền thống thì nhờ sự phát triển của công nghệ, giáo viên hoàn toàn có thể quản lý, kiểm soát quá trình học của học sinh thông qua lượt truy cập, bài kiểm tra online của tài khoản.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Thay vì học trực tiếp cả giáo viên và học sinh sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí di chuyển, đi lại, in tài liệu thì học qua các phần mềm học trực tuyến chỉ cần có thiết bị kết nối internet. 

Bạn nên đọc thêm :   Top 12 web học tiếng Anh miễn phí và hiệu quả nhất

Hình thức trình bày bài giảng đa dạng, hấp dẫn

Khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến giáo viên có thể đa dạng được hình thức bài giảng như hình ảnh, video,… để tăng sự hấp dẫn của bài giảng.

Lưu trữ tài liệu học tập đơn giản

Một số phần mềm học online hiện nay đã có chức năng quản lý tài liệu học tập. Giáo viên có thể dễ dàng quản lý tài liệu học tập, giao bài kiểm tra,… một cách dễ dàng, tiện lợi mà không cần chuẩn bị sách vở nặng nề, in tài liệu. Ngoài ra, cả giáo viên và học sinh đều có thể dễ dàng ôn tập và tìm lại được tài liệu đã học. 

Thu hút được nhiều sự tập trung học hơn

Nhiều học sinh cảm thấy không thoải mái khi đặt câu hỏi trực tiếp trên lớp. Nhưng qua màn hình máy tính thì lại dễ dàng chia sẻ hơn hoặc việc nhắn tin hỏi giáo viên cũng sẽ giúp tăng hiệu quả của buổi giảng.

phan-mem-day-hoc-truc-tuyen-23

Học online khiến học sinh cảm thấy thoải mái và giảm bớt áp lực khi phát biểu trước đám đông

2. Hạn chế của việc sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Ngoài những lợi ích thì việc dạy học qua phần mềm online cũng có những mặt hạn chế như: 

Tương tác giữa giáo viên và học sinh sẽ bị hạn chế

Việc giảng dạy, tương tác thông qua “một cái màn hình” tất nhiên sẽ không thể chân thực và hiệu quả như việc tương tác trực tiếp. Học sinh dễ bị phân tán bởi môi trường xung quanh và giáo viên cũng khó kiểm soát được vấn đề này khi không có mặt trực tiếp ở địa điểm học sinh học tập.

Khó khăn với những giáo viên không giỏi sử dụng công nghệ

Đối với những giáo viên đã quen với hình thức dạy học truyền thống hoặc những giáo viên không giỏi sử dụng công nghệ thì thời gian đầu việc làm quen với những chức năng của phần mềm sẽ khó khăn hoặc cảm thấy bối rối, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nhiều phần mềm dạy học trực tuyến hiện nay đã dần trở lên thân thiện với người dùng hơn. Chỉ cần luyện tập một vài lần là giáo viên và học sinh có thể thành thạo sử dụng.

Bạn nên đọc thêm :   So Sánh Kidsup & Monkey Junior

phan-mem-day-hoc-truc-tuyen-2

Với những giáo viên không giỏi sử dụng công nghệ dễ gặp khó khăn khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Giảm sự chủ động của học sinh

Việc học online cũng khiến học sinh bị ỉ lại, thiếu sự chủ động, sáng tạo trong học tập hơn khi học trực tiếp. Đòi hỏi giáo viên phải có kỹ năng kích thích sự tập trung, sự tò mò, tư duy, sáng tạo của học sinh. 

3. Một số lưu ý cho giáo viên khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Khi sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến giáo viên cần lưu ý một số vấn đề sau để buổi dạy hiệu quả nhất: 

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp

Để đảm bảo hiệu quả giảng dạy, giáo viên cần một không gian yên tĩnh, không ồn ào, thoáng mát, đủ ánh sáng để tiến hành dạy học online. 

Nghiên cứu kỹ tài liệu và xây dựng tài liệu trước khi dạy học

Trước khi bắt đầu giảng dạy, giáo viên/giảng viên cần nghiên cứu kỹ tài liệu và xây dựng giáo trình học đầy đủ, phù hợp với đối tượng học sinh/học viên nhất.

Thành thạo các thao tác trên phần mềm dạy học trực tuyến

Là một giáo viên/giảng viên, khi bắt đầu dạy học trên các phần mềm dạy học trực tuyến bạn cần luyện tập và thao tác thành thạo các chức năng trên phần mềm. Đôi khi trong quá trình học bạn còn cần phải hướng dẫn học sinh, phụ huynh các thao tác này để buổi học diễn ra trôi chảy và hiệu quả nhất. 

Bạn nên đọc thêm :   Cách giao tiếp để hiểu con hơn mỗi ngày

Tích cực tương tác với học sinh/học viên

Giáo viên cần chủ động và tích cực tương tác với học sinh/học viên để đánh giá được mức độ hiểu bài và có sự thay đổi cách dạy kịp thời. Việc tương tác giữa giáo viên và học sinh cũng sẽ rút ngăn khoảng cách và khiến học sinh dễ dàng tiếp thu bài học hơn.

phan-mem-day-hoc-truc-tuyen

Giáo viên cần tích cực tương tác với học sinh để nâng cao hiệu quả giảng dạy

Kết hợp nhiều hình thức truyền tải bài học

Thay vì chỉ ngồi giảng khô khan thì giáo viên có thể kết hợp nhiều hình thức truyền tải bài học thông qua hình ảnh, video, câu đố, trò chơi, đuổi hình bắt chữ,… Để kích thích tư duy và tăng sự tập trung vào bài học của học sinh.

Sử dụng phần mềm học trực tuyến chất lượng

Để đảm bảo quá trình dạy học online đạt kết quả cao, bạn nên lựa chọn phần mềm hỗ trợ cho việc học. Những tiêu chí để lựa chọn phần mềm học trực tuyến chất lượng bao gồm:

  • Giao diện thân thiện với người dùng
  • Đáp ứng các chức năng của một lớp học trực tuyến như dạy học, dự giờ, học trực tuyến; hỗ trợ thực hiện các hoạt động thi, kiểm tra như: tạo đề thi, import đề, quản lý đề theo danh mục, giám sát thi, giao bài tập nhanh chóng; hay các tác vụ liên quan đến quản lý và thống kê như: quản lý giảng viên, quản lý học sinh/học viên, quản lý tài liệu, quản lý mã kích hoạt khoá học, quản lý mã giảm giá khóa học, quản lý doanh thu khóa học, quản lý tài khoản học viên,… 
  • Kết nối internet ổn định, đảm bảo rõ nét khi học trực tuyến
  • Bảo mật thông tin tuyệt đối

Tất cả những tiêu chí trên đều được phần mềm dạy học trực tuyến https://truonghoc247.vn/ đáp ứng một cách đầy đủ và xuất sắc. Đây là một phần mềm dạy học uy tín, được nhiều giáo viên/giảng viên tin tưởng sử dụng. Ghé thăm Fanpage Trường học 247 để tìm hiểu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *