Tìm hiểu các thông tin sơ lược về số thứ tự Tiếng Anh lớp 3

Số thứ tự Tiếng Anh lớp 3 – Hướng dẫn cách sử dụng đơn giản nhất

Số thứ tự Tiếng Anh lớp 3 là là một loại ngữ pháp khá cơ bản trong chương trình tiểu học. Nó được ứng dụng khá nhiều trong cả văn nói và văn viết. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn gặp khó khăn trong việc đọc hay viết thứ tự Tiếng Anh 3. Vì thế, sau đây Paris English sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Tìm hiểu các thông tin sơ lược về số thứ tự Tiếng Anh lớp 3

Số thứ tự Tiếng Anh lớp 3 là một loại ngữ pháp khá thông dụng trong môn ngoại ngữ. Khác với số đếm,  có những nguyên tắc sử dụng riêng. Nó chủ yếu được phát triển nên từ hệ số đếm cơ bản trong Tiếng Anh. 

Dù là ngữ pháp cơ bản, nhưng kiến thức này khá quan trọng khi học tiểu học. Bởi nó thường xuyên được người ta sử dụng trong cả văn nói và văn viết. Thông thường, học sinh sẽ được học đọc stt Tiếng Anh lớp 3 ngay sau khi học số đếm. 

Tìm hiểu các thông tin sơ lược về số thứ tự Tiếng Anh lớp 3
Tìm hiểu các thông tin sơ lược về số thứ tự Tiếng Anh lớp 3

Tuy rằng là một loại ngữ pháp khá đơn giản nhưng có nhiều học sinh vẫn không nhớ cách dùng. Thực chất, các số thứ tự này đã có nguyên tắc thành lập sẵn. Bạn chỉ cần tuân theo các quy tắc đó là có thể dễ dàng sử dụng chúng. Sau đây là một số các ví dụ về số thứ tự:

 • Four – Fourth
 • Ten – Tenth
 • Eleven – Eleventh
 • Twenty – Twentieth
Bạn nên đọc thêm :   Mệnh đề quan hệ: Relative clause

Tuy nhiên, vẫn có các stt Tiếng Anh lớp 3 không tuân theo quy tắc. Với những số thứ tự này, bạn chỉ có thể nhớ chúng. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng những số thứ tự bất quy tắc này không quá nhiều. Bạn chỉ cần nhớ các số sau đây:

 • One – First
 • Two – Second
 • Three – Third
 • Five – Fifth
 • Eight – Eighth
 • Nine – Ninth
 • Twelve – Twelfth

 

Hướng dẫn cách sử dụng số thứ tự Tiếng Anh lớp 3 đơn giản nhất

 

Số thứ tự Tiếng Anh lớp 3 là ngữ pháp đơn giản trong môn anh văn tiểu học. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn còn gặp khó khăn trong việc đọc và viết chúng. Nhiều em học sinh không biết cách làm sao để đọc và viết thứ tự Tiếng Anh 3. Để giúp bạn giải quyết khó khăn này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan.

Hướng dẫn cách sử dụng số thứ tự trong anh văn 3
Hướng dẫn cách sử dụng số thứ tự trong anh văn 3

Hướng dẫn cách đọc stt Tiếng Anh lớp 3 đơn giản

Việc đọc thứ tự Tiếng Anh 3 sẽ khó hơn việc viết vì bạn còn phải luyện thêm phát âm. Nguyên tắc của việc đọc và viết nói chung chính là thêm âm “th” vào sau số đếm. Với những số có tận cùng bằng đuôi “y”, bạn phải đổi thành “i” trước khi thêm “th”  vào. Ví dụ về cách viết thứ tự Tiếng Anh: fourth, sixth, seventh, eighth,…

Còn đối với những số bất quy tắc, bạn sẽ đọc và viết theo dạng từ bất quy tắc của nó. Các số thứ tự bất quy tắc trong tiếng anh gồm có first, second, third, fifth, ninth, twelve. Với các số trên 20, bạn sẽ tiến hành thêm đuôi “th” vào sau chữ số hàng đơn vị.

Bạn nên đọc thêm :   Ngày tháng tiếng Anh - Cách đọc và viết dễ dàng 2023

Ví dụ cụ thể như số twenty-nine dạng thứ tự sẽ là twenty-nineth.

Bên cạnh đó, nếu không muốn viết thứ tự Tiếng Anh 3 dưới dạng chữ, bạn còn cách viết khác. Đó chính là viết số đếm kèm theo đuôi thứ tự đi cùng.

Cụ thể, bạn sẽ viết số và thêm “st” cho số 1, “nd” cho số 2, “rd” cho số 3. Còn đối với tất cả các số còn lại, bạn chỉ cần thềm đuôi “th”. Ví dụ cụ thể như sau: 1st, 2nd, 3rd, 4th,…

Hướng dẫn cách đọc stt Tiếng Anh 3 đơn giản
Hướng dẫn cách đọc stt Tiếng Anh 3 đơn giản

Hướng dẫn cách dùng số thứ tự tiếng anh lớp 3

Số thứ tự tiếng anh lớp 3 được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, đôi lúc người ta bị lẫn lộn giữa các trường hợp dùng số đếm và số thứ tự. Để có thể phân biệt chính xác các trường hợp này, bạn hãy tham khảo nội dung sau đây:

Xếp hạng:

Đã nói đến việc xếp hạng và phân cấp thì chắc chắn bạn phải dùng đến số thứ tự. Bất kỳ một câu nói nào cần so sánh thứ hạng đều sẽ dùng đến số thứ tự Tiếng Anh. Ví dụ như câu “Mai is the first student who finish homework (Mai là người học sinh đầu tiên làm xong bài tập về nhà).”

Nói về ngày sinh nhật:

Ngày sinh nhật cũng là một trường hợp nữa cần dùng đến số thứ tự. Ví dụ như “Today is my eleventh birthday (Hôm nay là sinh nhật thứ 11 của tôi).”

Ngày tháng:

Người ta dùng để nói về ngày và tháng trong tiếng anh. Hoặc là người ta sẽ nói tháng trước ngày sau hoặc nói ngược lại. Ví dụ như bạn sinh ngày 01/10 thì sẽ đọc là the first of October hoặc October the first.

Bạn nên đọc thêm :   Quy tắc phát âm ed trong Tiếng Anh

Nói tóm lại, việc viết và đọc thứ tự Tiếng Anh 3 không phải là quá khó. Học sinh chỉ cần học thuộc quy tắc mà chúng tôi chia sẻ là có thể sử dụng thành thạo. Việc của bạn là nên luyện tập viết và phát âm nhiều lần để trở nên quen thuộc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về số thứ tự Tiếng Anh lớp 3. Đây là một ngữ pháp cơ bản những có vai trò khá quan trọng trong chương trình tiểu học. Nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng chúng, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ phía trên đã giúp ích được cho các bạn.

Xem thêm

Câu trần thuật tiếng anh – Nắm trọn kiến thức chỉ trong 5 phút FULL

Câu gián tiếp tiếng anh là gì? Khác gì so với câu trực tiếp?

Giới từ trong tiếng Anh: Làm chủ ngữ pháp trong 3 nốt nhạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *