quy tac va cach phat am duoi ed

Quy tắc phát âm ed trong Tiếng Anh

Để giao tiếp tốt trong Tiếng Anh, việc đầu tiên bạn cần làm không phải là học thật nhiều từ vựng hay ngữ pháp mà là học cách phát âm thật chuẩn. Tuy nhiên trong Tiếng Anh phát âm có rất nhiều quy luật nhất định. Hôm nay, PARIS ENGLISH giới thiệu với các bạn cách phát âm ed vào đằng sau động từ nguyên thể.

Quy tắc và cách phát âm ED như thế nào ?

Phân biệt hữu thanh và vô thanh trong cách phát âm ed

Phát âm là một bài học cơ bản nhưng không kém phần quan trọng khi học ngoại ngữ. Âm trong tiếng Anh lại chia ra làm hai loại là hữu thanh và vô thanh. Trong đó có 15 phụ âm hữu thanh, 9 phụ âm vô thanh và còn lại là các nguyên âm hữu thanh. Nếu muốn học cách đọc ed trong tiếng Anh, bạn bắt buộc phải nhận diện được hai loại âm này.

Hữu thanh trong cách phát âm ed

Hữu thanh là âm mà khi phát âm bạn sẽ cảm nhận được sự rung từ cổ họng xuất phát từ dây thanh quản. Âm sẽ được phát ra đi qua lưỡi, răng và ra ngoài làm rung thanh quản của người nói. Để kiểm tra xem đâu là hữu thanh, bạn có thể dùng ngón tay đặt lên cổ họng và đọc âm /r/.

Việc phân biệt hữu thanh và vô thanh là khá quan trọng

Bạn nên đọc thêm :   Giới thiệu thì quá khứ tiếp diễn trong tiếng Anh: cấu trúc, cách dùng

Có tổng cộng 15 hữu anh thuộc nhóm phụ âm trong tiếng Anh. Đó là /b/, /d/, /g/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/. Một số ví dụ về hữu âm bạn thường gặp như baby (đứa trẻ), lung (phổi), hay galactic (đáng yêu),…

Vô thanh trong cách phát âm ed

Vô thanh là âm mà khi người nói phát âm sẽ không cảm nhận được sự rung của thanh quản. Khi âm được bật ra thông qua hơi từ miệng thì chỉ sẽ tạo ra tiếng gió hoặc tiếng xì. Những phụ âm vô thanh trong tiếng anh này sẽ gồm có /p/, /k/, /f/, /t/ , /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/, /h/. Một số ví dụ thường gặp như keep (giữ gìn), sister (chị em gái), content (nội dung).

Hướng dẫn cách phát âm đuôi ed đơn giản dễ hiểu nhất

Cách phát âm đuôi ed luôn là thách thức lớn đối với những ai mới bắt đầu với ngoại ngữ. Trong tiếng Anh, cách đọc đuôi ed chia gồm ba nhóm chính, và một số từ bất quy tắc. Sau đây, các bạn hãy cùng Paris English đi tìm hiểu để nắm rõ thêm về ngữ pháp này nhé.

Những động từ có cách phát âm ed là đuôi /id/

Cách phát âm đuôi ed là /id/ là cách được nhiều người dùng nhất và đôi khi còn lẫn lộn sang các nhóm khác. Trong thực tế, chỉ có những động từ kết thúc với /t/ và /d/ thì khi thêm ed mới đọc là /id/. Điều này khiến khá nhiều người nhầm lẫn bởi cứ có đuôi ed thì người ta lại đọc là /id/ nếu không biết quy tắc.

Bạn nên đọc thêm :   Các mẫu câu giao tiếp để con luyện tập cùng bố mẹ

Việc đọc đuôi ed đã làm khó không ít người học ngoại ngữ

Một số ví dụ về những từ có cách phát âm đuôi ed là /id/ mà chúng ta thường gặp như sau:

  • Wanted (muốn) kết thúc bằng âm /t/ nên khi thêm ed đọc là /id/
  • Needed (cần) kết thúc bằng /d/ nên khi phát âm ed đọc là /id/

Những từ có cách phát âm ed là đuôi /t/

Quy tắc phát âm ed với âm /t/ có lẽ là quy tắc khó nhớ nhất khi học ngữ pháp này. Thông thường, động từ kết thúc bằng các phụ âm /p/, /f/, /k/, /s/, /∫/, /ʧ/ thì sẽ được đọc là /t/. Đặc điểm nhận diện là những từ kết thúc với đuôi p, f, k, ss, c, x, sh, gh, ch. Ví dụ mà chúng ta thường gặp trong giao tiếp như sau:

  • Stopped (dừng lại) kết thúc với đuôi d nên khi thêm ed đọc là /t/
  • Ask (hỏi) kết thúc bằng chữ cái k nên được phát âm là /t/
  • Washed (giặt) kết thúc với sh nên được đọc là /t/ khi thêm ed

Những từ có quy tắc phát âm ed là đuôi /d/

Loại bỏ hết những trường hợp đọc là /id/ và /t/ thì những từ còn lại khi thêm ed được đọc là /d/. Tuy nhiên trong cách phát âm đuôi ed thì cũng có một số động từ không tuân theo quy tắc này. Nhưng phần lớn động từ nếu không thuộc hai nhóm nếu trên thì đều sẽ được đọc là /d/. Chúng ta có thể lấy một số ví dụ đơn giản thường gặp như sau:

  • Breathed  (thở) kết thúc bằng th nên khi thêm đuôi ed đọc là /d/
  • Loved (yêu) kết thúc với v được phát âm là /d/ khi thêm đuôi ed
  • Hugged (ôm) có chữ cái cuối là g nên được đọc là /d/
Bạn nên đọc thêm :   Trọng âm và mức độ quan trọng trong tiếng anh

Có 3 cách đọc ed trong tiếng Anh thường dùng nhất

Những từ có cách phát âm ed không theo quy tắc

Bên cạnh 3 nhóm được nêu trên, chúng ta vẫn có một số các động từ không tuân theo quy tắc nào. Đối với những từ này, cách duy nhất để học cách phát âm đó là phải ghi nhớ. Còn có trường hợp là đuôi ed được thêm vào sau động từ biến nó thành một tính từ. Khi đó thì những từ này có cách phát âm ed là /id/ mà không tuân theo ba quy tắc nêu trên.

Trong tiếng Anh, trường hợp thêm ed biến động từ thành tính từ là khá phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp các tính từ như naked (khỏa thân), rugged (lởm chởm, hay scared (sợ hãi),…

Đến đây, các bạn đã nắm rõ cách phát âm ed trong tiếng Anh hay chưa. Việc học ngữ pháp này chưa bao giờ là dễ dàng với người mới bắt đầu. Nhưng chúng mình tin rằng với hướng dẫn từ Paris English thì các bạn sẽ học nhanh chóng và đơn giản hơn. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về cách học tiếng anh, hãy tìm đến Paris English nhé