Những điều cha mẹ nên lưu ý khi dạy con

Phụ huynh luôn muốn bao bọc con hết mức có thể. Thực tế, việc biết cách buông bỏ, để con tự bước đi rất cần thiết để trẻ trưởng thành. Cùng PARIS ENGLISH tìm hiểu bài viết Những điều cha mẹ nên lưu ý khi dạy con nhé!

Giúp con xây dựng tính tự lập

Phụ huynh không giúp con làm mọi thứ sẽ tốt hơn cho trẻ. Chúng cần học cách tự mặc quần áo, buộc dây giày, sắp xếp ba lô để đi học. Tất nhiên, người lớn có thể làm mấy việc đó nhanh, khéo léo hơn nhưng bố mẹ nên kiên nhẫn chờ con tự tìm ra phương pháp. Điều này rất cần thiết bởi không phải lúc nào, họ cũng ở bên để chăm lo cho con.

Cho con cơ hội tự lựa chọn

Hãy để con lựa chọn! Cha mẹ không nên chọn quần áo, đồ chơi, áp đặt sở thích lên trẻ, quyết định thay con chúng thích gì và tặng người khác cái gì. Đương nhiên, phụ huynh có thể đưa ra lời khuyên, thảo luận về sự lựa chọn với con. Nhưng cha mẹ đừng nói kiểu họ biết nhiều hơn vì trẻ hiểu điều đó. Họ chỉ cần cho con cơ hội chọn những gì con muốn.

Bạn nên đọc thêm :   10 ứng dụng học từ vựng tiếng Anh giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Để con tự đi

Kết quả hình ảnh cho con tự lập

Cha mẹ không cần đi theo con khắp mọi nơi. Khi lớn lên, trẻ có thể tự đi bộ hoặc bắt xe buýt tới trường. Đương nhiên, việc đi cùng con giúp người lớn yên tâm hơn. Nhưng ở độ tuổi nhất định, trẻ hiểu các nguyên tắc đảm bảo an toàn, cách ứng xử trên đường. Ngoài ra, nếu con đi cùng bạn bè, phụ huynh cần để bọn trẻ đi với nhau, thảo luận về bài tập về nhà, đồ chơi mới trên hành trình đó.

Trẻ có 5 biểu hiện cho thấy bạn đã dạy con rất tốt

Dạy con tự kiểm sát cảm xúc của chính mình

Kết quả hình ảnh cho self control kids

Trẻ thường hành xử theo cảm xúc. Chúng có thể vui vẻ quá mức hoặc khóc to ngay trên đường phố. Khi trẻ bắt đầu la hét, nổi cơn thịnh nộ, phụ huynh cần dạy con kiểm soát cảm xúc. Nếu để mặc con, chúng sẽ quen với việc la hét để thể hiện sự bất mãn.

Dạy con tự giác

Kết quả hình ảnh cho tự giác

Trẻ cần học được tính tự kỷ luật, chủ động làm những việc cần thiết như đánh răng trước khi đi ngủ, cất đồ chơi, làm bài tập về nhà. Phụ huynh không nên kiểm soát những việc trẻ làm. Thay vào đó, họ nên để con tự làm mọi việc theo thói quen, chỉ nhắc nhở khi cần.

Để con trả lời

Trẻ cũng cần cơ hội để tự nói về mình. Điều này rất quan trọng để con phát triển trí tuệ và kỹ năng giao tiếp. Trẻ không nên sợ hãi khi người khác hỏi chúng và cần học cách trả lời, rèn luyện thành phản ứng tự nhiên. Nếu phụ huynh luôn giúp con trả lời câu hỏi từ người khác, chúng sẽ trở nên nhút nhát và khép kín.

Bạn nên đọc thêm :   Khóa học Tiếng Anh giao tiếp tại Phan Thiết

Giải thích nguyên nhân – kết quả cho trẻ

Kết quả hình ảnh cho talking with kids

Cha mẹ nên giải thích hành động của họ cho con hiểu. Nếu mắng con, họ cần chắc chắn trẻ mắc lỗi gì. Điều quan trọng là trẻ tự nhận ra sai lầm và rút kinh nghiệm. Chúng cần hiểu hành động của mình có thể dẫn tới hậu quả như thế nào. Ngoài ra, người lớn cần giữ bình tĩnh khi giải thích với con tại sao chúng cần điều chỉnh hành vi.

Để con phạm sai lầm

điều cha mẹ nên lưu ý
điều cha mẹ nên lưu ý

Phụ huynh không nên bao bọc con quá mức. Tất nhiên, họ cần giải thích cho con hiểu các mối nguy hiểm trong cuộc sống nhưng hãy cho trẻ tự do trong những việc khác để học hỏi từ các sai lầm, có kinh nghiệm cho riêng mình. Điều này rất quan trọng cho tương lai của chúng. Mọi sai lầm, vấp ngã, sự thất vọng đều là một phần của cuộc sống.

Giúp con xây dựng ý kiến riêng

điều cha mẹ nên lưu ý
điều cha mẹ nên lưu ý

Trẻ cần có năng lực đánh giá và tư duy phản biện cho các tình huống nhất định, hình thành niềm tin dựa trên hiểu biết, cảm xúc của chính mình, đồng thời biết cách bày tỏ ý kiến. Điều này giúp con không “mắc bẫy” các trò đùa từ bạn bè hay hành động khác lạ, tiêu cực để chứng minh bản thân với người khác. Khi trưởng thành, chúng có thể giữ suy nghĩ của riêng mình, không chịu ảnh hưởng từ tư duy của người khác.

Cách dạy tiếng anh cho trẻ

Đừng luôn xem con chỉ là đứa trẻ

điều cha mẹ nên lưu ý
điều cha mẹ nên lưu ý

Phụ huynh nên cho con tập làm một số công việc đơn giản từ năm 3 tuổi. Chúng có thể tự xếp đồ chơi, giúp mẹ gấp quần áo. Theo thời gian con trưởng thành, cha mẹ cần mở rộng danh sách việc nhà cho chúng. Điều này giúp trẻ phát triển bản thân, siêng năng, kỷ luật hơn, biết giúp đỡ, tôn trọng người khác.

Bạn nên đọc thêm :   Lợi ích của việc học Tiếng Anh

Nguồn: Internet

Hy vọng, bài viết mà trung tâm giới thiệu sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ học tiếng Anh. Ngoài ra còn rất nhiều bài viết về các chủ đề khác nhau trên PARIS ENGLISH, bạn có thể truy cập trang tại đây để học tiếng Anh mỗi ngày nhé!

Đăng kí ngay khóa học Tiếng Anh để được trải nghiệm khóa học cùng giáo viên bản xứ với những phương pháp học độc đáo và hiện đại chỉ có tại PARIS ENGLISH nhé!

Các khóa học Tiếng Anh tại Paris English

Khóa Học Anh Văn Mầm Non
Khóa Học Anh Văn Mầm Non

Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi
Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi

Khóa Học Anh Văn Thiếu Niên
Khóa Học Anh Văn Thiếu Niên

Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp
Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp

Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT
Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT

Các chi nhánh của trung tâm Anh Ngữ Paris English

Trụ sở chính

868 Mai Văn Vĩnh, Quận 7, TP. HCM.

089.814.9042

Chi nhánh 1

135A Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, TP. HCM.

089.814.6896

Chi nhánh 2

173 Hùng Vương, Hoà Thành, Tây Ninh.

0276.730.0799

Chi nhánh 3

397 CMT8, TP. Tây Ninh, Tây Ninh.

 0276.730.0899

Chi nhánh 4

230 Tôn Đức Thắng, Phường Phú thuỷ, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

0938.169.133

Chi nhánh 5

 380 Trần Hưng Đạo, Phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

 0934.019.133

Youtube

Trung Tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Facebook 

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Hotline

0939.72.77.99