Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung?

Tiếng Nhật và tiếng Trung là 2 ngôn ngữ được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Xét về cơ bản, cả tiếng Nhật và tiếng Trung đều sử dụng hệ thống chữ tượng hình, điều này đã làm nhiều người phân vân chọn học tiếng Nhật hay tiếng Trung là tốt nhất? Nên tham gia một khóa học tiếng Trung online hay khóa học tiếng Nhật? Cơ hội phát triển bản thân sau khi học 2 ngôn ngữ này có ngang bằng nhau không? Bài viết dưới đây sẽ phân tích những khía cạnh xoay quanh việc học tiếng Nhật và tiếng Trung cùng với những thắc mắc mà các bạn gặp phải trong quá trình học 2 ngôn ngữ này.

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Tiếng Nhật và tiếng Trung có giống nhau không?

 

 

Để đưa ra quyết định nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung trong tương lai, đầu tiên chúng ta nên hiểu rõ tường tận về bản chất của 2 ngôn ngữ này.

Về mặt chữ viết, tiếng Trung và tiếng Nhật đều là chữ tượng hình, đây là một khía cạnh gây khó khăn không ít khi học cho người Việt vốn đã quen với hệ chữ cái La-tinh từ khi còn nhỏ. Nếu trong tiếng Trung chúng ta có Hán tự với 214 bộ thủ thì trong tiếng Nhật ta phải học thuộc cả 3 bảng chữ cái: bảng chữ mềm (Hiragana), bảng chữ cứng (Katakana) và chữ Kanji. Nói một chút về chữ Kanji hay còn gọi là Hán tự trong tiếng Nhật – là loại chữ tượng hình được vay mượn từ chữ phồn thể của Trung Quốc, sử dụng trong chữ viết tiếng Nhật hiện đại. Nói như thế có nghĩa là nếu bạn đã có nền tảng tiếng Trung tốt, bạn sẽ tiếp thu và làm quen với tiếng Nhật dễ dàng hơn.

Trong khi tiếng Nhật và tiếng Trung có vài điểm tương đồng về chữ viết, song cách đọc và ngữ pháp của 2 ngôn ngữ này lại hoàn toàn khác nhau bắt buộc bạn phải bỏ thời gian ra nghiên cứu và học hỏi nếu muốn phát triển một trong 2 thứ tiếng này.

 

 

Tiếng Trung với tiếng Nhật tiếng nào khó hơn?

 

Bạn nên đọc thêm :   Kỹ năng sử dụng kỷ luật đối với trẻ mà ba mẹ nên biết

 

Vậy trong 2 ngôn ngữ Trung và Nhật, tiếng nào dễ học và dễ tiếp thu hơn? Câu trả lời còn phụ thuộc vào sự yêu thích và khả năng học ngôn ngữ của bạn.

 

Nếu bạn là một người yêu thích và theo dõi các bộ phim cổ trang Trung Quốc ngay từ khi còn bé thì bạn sẽ có xu hướng cảm thấy tiếng Trung dễ học hơn vì trong lúc xem phim, bạn đã vô tình tiếp thu kiến thức và nền văn hóa của Trung Quốc, quen với cách họ nói và phát âm từ đó dễ dàng bắt đầu với tiếng Trung hơn so với những người khác. Khó khăn duy nhất ở đây là việc ghi nhớ chữ viết tiếng Trung. Có rất nhiều người học tiếng Trung Quốc lâu năm vẫn không thể nào ghi nhớ chính xác tất cả các nét của những chữ phức tạp, đây cũng là một thách thức lớn đối với người học tiếng Trung.

 

Ngược lại, nếu tuổi thơ của bạn gắn liền với những bộ phim siêu nhân, phim hoạt hình đến từ xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ có xu hướng muốn khám phá, tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ của Nhật Bản – đất nước gắn liền với tuổi thơ của mình. Trong quá trình học tiếng Nhật tất nhiên sẽ có những khó khăn riêng như việc ghi nhớ từ vựng hay ngữ pháp phức tạp nhưng một khi bạn đã có sự yêu thích đối với tiếng Nhật thì mọi khó khăn trong quá trình học chỉ là vấn đề thời gian.

 

Tóm lại, tiếng Nhật, tiếng Trung hay bất cứ ngôn ngữ nào khác đều có những thuận lợi và khó khăn riêng mà không một người học ngôn ngữ nào không trải qua. Quan trọng là bạn có đủ sự thích thú và quyết tâm chinh phục thứ ngôn ngữ đó hay không.

Bạn nên đọc thêm :   Top 5 trung tâm tiếng anh Phan Thiết chất lượng cao

 

 

Cơ hội việc làm và mức thu nhập

Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật cho dễ xin việc? Học tiếng Nhật có tương lai không? Học tiếng Trung sau này ra làm gì? Có dễ xin việc không?

 

Hiện nay, tiếng Trung là ngôn ngữ xếp thứ 3 trên thế giới về mức độ sử dụng phổ biến và bắt buộc phải có đối với một ứng viên. Điều này không quá ngạc nhiên vì Trung Quốc là một quốc gia tỷ dân và luôn là một trong các thị trường màu mỡ mà các công ty thương mại hướng tới. Tại Việt Nam ngày nay cũng có rất nhiều các công ty Trung Quốc, Đài Loan tham gia đầu tư phát triển kinh tế mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người học tiếng Trung. Tuy nhiên, thị trường việc làm lớn sẽ dẫn đến mức độ cạnh tranh trong nghề tăng cao, mức lương chi trả cho các đầu việc yêu cầu tiếng Trung cũng chỉ dao động từ 9 – 15 triệu đồng.

 

Trong khi đó, Nhật Bản là một quốc gia có dân số già, thiếu thốn nguồn nhân lực, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách thu hút chất xám, mức lương hấp dẫn chi trả cho các công việc yêu cầu bằng cấp tiếng Nhật rơi vào khoảng 15 – 20 triệu đồng. Với mức lương có phần nhỉnh hơn so với mặt bằng chung đồng nghĩa với áp lực công việc cũng sẽ nhiều hơn so với các công việc khác.

 

Tùy vào điều kiện và khả năng của mỗi người mà bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định nhé!

 

 

Có nên học song song tiếng Trung và tiếng Nhật?

 

 

Việc học 2 ngôn ngữ cùng một lúc là việc rất khó, đòi hỏi nhiều thời gian và chất xám của người học ngoại ngữ. Hơn thế nữa, như đã nói ở trên, tiếng Trung và tiếng Nhật đều sử dụng các chữ tượng hình tương đối khó nhớ và phức tạp. Riêng việc chỉ học một trong hai ngôn ngữ Trung hoặc Nhật đã mất rất nhiều công sức và thời gian ôn luyện thì việc học song song cả tiếng Trung Quốc và Nhật Bản là điều bất khả thi, đó là chưa nói đến nếu áp dụng phương pháp học này, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ vì chữ Hán và chữ Kanji giống nhâu đến khoảng 70%.

Bạn nên đọc thêm :   Cách giao tiếp để hiểu con hơn mỗi ngày

 

Học song song tiếng Trung và tiếng Nhật cùng lúc sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian nhưng hiệu quả tiếp thu lại không cao nên tốt nhất bạn nên học chắc một tiếng trước khi bạn bắt đầu với một ngôn ngữ mới.

 

 

Mức học phí và các chi phí khác

 

 

Một yếu tốt nữa ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật là chính là các khoản phí trong quá trình học tập.

 

Người học ngoại ngữ thường chọn các trung tâm đào tạo để học tập và ôn luyện, mức chi phí cho các khóa học tiếng Trung tại Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt dao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 VND cho một khóa khoảng 2 tháng rưỡi và mức chi phí cho các khóa học tiếng Nhật phải từ 3.000.000 trở lên trong khoảng thời gian tương tự.

 

Ngoài ra, những người chọn đi du học để nâng cao khả năng ngoại ngữ trung bình chi 11.000 USD cho 1 năm du học tại Trung Quốc và đối với những người đi du học tại Nhật Bản, con số này rơi vào khoảng 30.000 USD cho 1 năm học tập và sinh hoạt.

 

Mong rằng những so sánh trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về 2 ngôn ngữ này từ đó có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn trong tương lai.

 

 

Trung tâm dạy tiếng Trung uy tín tại TPHCM

 

 

Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt hiện là một trong những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín nhất tại TPHCM. Với đội ngũ giáo viên người bản xứ Đài Loan, cùng giáo trình đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy.

 

Địa chỉ liên hệ

Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt

Địa chỉ: 462/ 11 Đường Nguyễn Tri Phương, Tổ 02 Khu phố I, Quận 10

Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: +84899499063

Email: customercare@youcan.edu.vn

Website: https://khoahoctiengtrung.com/ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *