Lỗi Thường Gặp với Điều Hòa và Cách Xử Lí Tại Nhà

Khi đang trong mùa nắng nóng, việc sử dụng điều hòa liên tục có thể dẫn đến những lỗi khiến điều hòa của bạn không hoạt động bình thường. Tuy nhiên, với những sự cố cơ bản, bạn có thể tự sửa chữa mà không cần gọi thợ sửa chữa. Hãy cùng tìm hiểu về những lỗi thường gặp khi sử dụng điều hòa và cách khắc phục chúng.

1. Điều Hòa Không Hoạt Động

Nếu bạn mở điều hòa mà không thấy nó hoạt động, hãy kiểm tra nguồn điện xem nó đã được cấp nguồn điện chưa. Đôi khi, khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng và nhiều người sử dụng thiết bị điện như quạt và điều hòa, hệ thống điện có thể quá tải, gây chập điện hoặc nhảy attomat. Để tránh khỏi điều này, bạn cần phân bố lại thời gian và công suất sử dụng thiết bị điện trong gia đình để tránh quá tải.

2. Điều Hòa Không Làm Lạnh Hiệu Quả

Nếu bạn bật điều hòa cả tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 20 độ C mà phòng vẫn không mát, hãy tắt nó và thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng lại máy điều hòa. Cánh quạt bên trong điều hòa có thể bị tắc nghẽn bởi bụi do thời gian dài sử dụng, làm giảm hiệu suất làm lạnh. Bạn hãy tháo phần quạt hút gió mang đi rửa và lau sạch, sau đó lắp lại là được.

Bạn nên đọc thêm :   8 bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực hữu ích

Nếu phòng vẫn không mát sau khi đã vệ sinh điều hòa, hãy kiểm tra xem cửa sổ và cửa đã được đóng kín chưa. Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nhiệt độ trong phòng của bạn, đặc biệt là khi ánh nắng chiếu vào khung cửa kính. Đảm bảo rằng cửa sổ và cửa phòng đã được đóng kín để giữ nhiệt độ bên trong phòng. Ngoài ra, công suất của điều hòa cũng có thể không đủ để làm mát một phòng quá lớn thì nên thay thế một cái có công suất lớn hơn phù hợp với gian phòng của bạn. Nhiều trường hợp do bạn chưa kiểm tra kĩ khi mua điều hòa cũ, hãy kiểm tra kĩ trước khi mua nhé.

3. Điều Hòa Của Bạn Cứ Tự Tắt Và Bật Liên Tục

Nếu bạn thấy điều hòa thường tự động tắt và bật liên tục, thì có thể là do bụi bẩn tích tụ trên dàn lạnh hoặc các đường ống dẫn khiến chúng bị tắc, gây cản trở hoạt động bình thường của nó. Lúc này bạn nên vệ sinh toàn bộ chiếc điều hòa để đảm bảo nó được thông thoáng.

Ngoài ra, Có nguyên nhân khác như là là do nguồn điện quá tải, lỗi cảm biến nhiệt độ gas hoặc điều hòa đã phải hoạt động liên tục gây quá tải cũng có thể gây ra hiện tượng này.

4. Tiếng Ồn Lớn Khi Điều Hòa Hoạt Động

Lâu ngày không sử dụng bạn bật điều hòa lên, giật mình vì tiếng ồn của nó quá lớn giống như máy xay gạo vậy. Lúc này bạn hãy kiểm tra kĩ lại phía giàn nóng bởi tiếng ồn có thể xuất phát do dư gas nhiều, máy nén bị hỏng, hoặc các bulong và đinh vít bị lỏng. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy xả gas dư bằng cách sử dụng khóa lục giác cái này nó ở cuối giàn nóng. Tiếp theo bạn hãy kiểm tra máy nén và vặn chặt các bulong, đinh vít. Đảm bảo loại bỏ các tấm bị rung chuyển ra để tránh nó va chạm vào các linh kiện khác gây ra tiếng ồn.

Bạn nên đọc thêm :   Tác hại khi sử dụng ghế massage sai cách

5.Lỗi điều hòa bị chảy nước

Nguyên nhân của lỗi này là do thiết bị tạo nên sự ngưng tụ nước liên tục. Nước thường được dẫn ra bên ngoài bằng ống nhựa hoặc là cao su giúp làm mát không gian sử dụng. Có thể ống dẫn nước đã bị tắc hoặc bị rò rỉ. Nguyên nhân khác đó là dàn lạnh đã xảy ra vấn đề, khiến nó bị tắc và không thể bốc hơi được nước.

Để khắc phục nó thì bạn hãy vệ sinh giàn lạnh ngay, sau đó chúng ta nên điều chỉnh lại đường ống thoát nước và tạo cho nó độ dốc nhất định để nước có thể chảy ra ngoài. Nếu sau đó mà điều hòa vẫn cứ chảy nước tiếp thì bạn nên tháo mặt lạnh và dùng 1 chiếc que nhỏ, dài để làm thông lỗ thoát của máng giúp vệ sinh lại thiết bị lọc. Nếu vẫn không khắc phục được thì bạn nên gọi thợ đến sửa để tránh làm hỏng các thiết bị khác của tủ.

6. Lỗi gió thổi ra khỏi dàn lạnh của điều hòa có mùi hôi

Nếu điều hoà của bạn có mùi hắc của khí gas thì có thể dàn lạnh điều hòa đã xảy ra vấn đề xì gas. Lúc này bạn hãy tắt hết máy và mở cửa phòng ra cho thông thoáng giúp loãng gas và tiến hành kiểm tra lại ống gas. Bởi nếu bạn không xử lý ngay sẽ dễ dẫn đến thường hợp nguy hiểm như ngộ độc và ngạt khí do khí gas gây ra.

Bạn nên đọc thêm :   Giúp con nói thành thạo Tiếng Anh

Với trường hợp trong không khí của điều hoà xả ra có mùi nấm mốc thì chắc là do lâu ngày bạn không dùng và vệ sinh nên đã để nấm mọc lên trong dàn lạnh. Với trường hợp này thì bạn cần tháo ra vệ sinh nó, để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người trong gia đình mình.

Còn nếu gió có mùi hôi như nước thải thì có thể ống nước xả dàn lạnh của bạn đã nối trực tiếp với đường ống nước xả của nhà vệ sinh hoặc hố gas không có bẫy hơi. Nên nó đi ngược lại vào dàn lạnh điều hòa và gây ra mùi hôi thối. Biện pháp khắc phục trường hợp này là bạn nên để ống nước xả dàn lạnh của điều hoà cách xa khỏi hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh.”

Trên đó là một số lỗi mà các gia đình thường gặp phải với điều hòa cũng như các cách mà bạn có thể xử lí tại nhà. Với trường hợp bạn cần thay thế điều hòa mới và bán cái cũ thì có thể tham khảo bên thu mua điều hòa cũ tại Hà Nội để được giá tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *