Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

Có thể nói, nếu không có đam mê và sự chăm chỉ thì ở những năm tháng trung học, các bạn sẽ chỉ học vẹt môn ngoại ngữ để được qua môn. Và đến sau này, khi đụng tới những thứ liên quan tới tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy khá choáng váng. Nếu bạn đang muốn học lại tiếng Anh để phục vụ cho công việc thì hãy đọc lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc của chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được thứ mà bạn cần.

Lý do khiến bạn bị mất đi gốc tiếng Anh

Lý do khiến bạn bị mất đi gốc tiếng Anh
Lý do khiến bạn bị mất đi gốc tiếng Anh

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh, những lý do phải kể đến là:

Khó vượt qua rào cản

Rào cản là thứ khó vượt qua nhất. Điều này khiến cho mọi người bị mất đi gốc tiếng Anh trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Học vẹt

Nhiều học sinh Việt Nam học vẹt những môn mà mình không thích, chẳng hạn như tiếng Anh. Chính vì thế nên khi ra trường, kiến thức tiếng Anh của nhiều người dần bị quên lãng, dẫn tới việc mất gốc.

Không có phương pháp học hiệu quả

Nhiều người mất gốc tiếng Anh vì ban đầu học sai phương pháp, chính vì điều này đã khiến cho mọi người mãi dậm chân tại chỗ, mất gốc mà không biết cách cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

Thiếu kiên nhẫn

Cuối cùng, việc mất gốc tiếng Anh xuất phát từ sự thiếu kiên nhẫn của người học. Điều này khiến cho trình độ tiếng Anh của bạn không thể khá lên nổi.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Để có thể nâng cao khả năng tiếng Anh, chúng tôi đã lên lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc như sau: 

Xác định mục tiêu

Việc xác định mục tiêu học sẽ giúp cho lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc trở nên dễ dàng hơn. Điều này giúp mọi người tiếp thu nhanh hơn, chỉ sau vài tháng là đã tìm được gốc và phát triển kỹ năng tiếng Anh của mình.

Học phát âm

Một số người có thể hiểu lầm rằng 26 chữ cái tiếng Anh là đơn vị nhỏ nhất của tiếng Anh, nhưng cách phát âm của mỗi chữ cái thực sự bao gồm các ký hiệu ngữ âm. (Ví dụ: chữ A[ei] bao gồm các ký hiệu phiên âm e và i.)

Ký hiệu ngữ âm là ký hiệu để ghi âm vị, đồng thời là ký hiệu đánh dấu cho âm vị. Nguyên tắc hình thành âm vị là: một âm vị chỉ được biểu thị bằng một ký hiệu ngữ âm và một ký hiệu ngữ âm không chỉ biểu thị một âm vị (một âm vị đôi bao gồm hai âm vị. So với một âm vị duy nhất, một ký hiệu ngữ âm bao gồm hai âm vị là được gọi là Đó là một nguyên âm đôi.)

Các ký hiệu ngữ âm phổ biến và thông dụng hơn bao gồm Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế, Ký hiệu ngữ âm Anh, và Ký hiệu ngữ âm Mỹ. Bạn có thể chọn ký hiệu phiên âm nào bạn muốn học tùy theo sở thích và độ khó của bạn. (Tuy nhiên, trong số ba ký hiệu phiên âm, Bảng chữ cái phiên âm quốc tế và Bảng chữ cái phiên âm Mỹ phổ biến hơn trên thị trường, vì hai ký hiệu này dễ hơn một chút so với ký hiệu phiên âm của Anh, nhưng cũng có nhiều người hâm mộ yêu thích giọng Anh và học các ký hiệu ngữ âm tiếng Anh. Những ký hiệu ngữ âm nào, mục tiêu cuối cùng của chúng ta là nói thông thạo tiếng Anh.) 

Dưới đây là các cách học phát âm tiếng anh giúp lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc trở nên dễ dàng hơn:

Tìm tài liệu học tập

Trước tiên, hãy xác định loại ký hiệu ngữ âm nào bạn muốn học. Sau đó, hãy tìm những cuốn sách đã xuất bản các hướng dẫn trên giấy, bởi vì những hướng dẫn như vậy sẽ chặt chẽ hơn và có bộ hướng dẫn có hệ thống riêng. Những cuốn được đề xuất nhiều hơn là “New Concept English International Phonetic Alphabet Made Easy” và “Learn American from the Beginning, Lai Shixiong: American Phonetic Alphabet”. Hai bộ hướng dẫn này, với sách giáo khoa và CD MP3, là những hướng dẫn tốt để học ký hiệu ngữ âm.

Sử dụng ký hiệu phiên âm và video để học

Phương pháp học ngữ âm qua video cũng rất phổ biến. Nhưng cần lưu ý là bạn cần có khả năng nhận diện, đừng lên Youku kiếm video phiên âm nào rồi chỉ click vào 1 cái rồi làm theo. Điều này vô ích, làm sao bạn biết được ký hiệu phiên âm tiếng Anh của giáo viên mà bạn đang nói có chuẩn hay không? Do đó, hãy nhớ tìm những video phổ biến hơn trong ngành.

Luyện tranh luận, sửa lỗi, nắm vững quy tắc phát âm.

Độ khó của khóa đào tạo sẽ tiếp tục tăng lên khi khóa học đào sâu hơn, nhưng nội dung đào tạo vẫn giống nhau và có nhiều nội dung đào tạo tương tự trong một lớp. Có nhiều cách phát âm giống nhau trong các ký hiệu phiên âm, và nghĩa sai của một từ có khả năng hoàn toàn khác nhau.

Bạn nên đọc thêm :   Học Tiếng Anh cho bé – Những điều bạn nên biết

Học từ vựng

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc không thể không kể đến đó là học từ vựng. Để có thể học từ vựng tiếng Anh tốt, bạn cần thực hiện theo các phương pháp sau:

Hiểu một từ thông qua nghĩa gốc, biến cách của từ và từ nguyên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngoại trừ một số từ được sử dụng phổ biến nhất, cách bộ não lưu giữ từ vựng dựa trên các gốc từ và quy tắc biến tố.Những gì tồn tại trong não không phải là các từ riêng lẻ, mà là các từ gốc và đầu từ riêng lẻ.

Học từ vựng
Học từ vựng

Nhận ra một từ cụ thể trong một số lượng lớn các ngữ cảnh khác nhau làm tăng đáng kể trí nhớ và cách sử dụng từ của chúng ta. Trên thực tế, đây là cách duy nhất để biến từ thành từ vựng tích cực. Lưu ý rằng ngữ cảnh ở đây phải là một ngữ cảnh khác và việc nhận ra các từ trong cùng một ngữ cảnh nhiều lần là vô ích.

Học ngữ pháp

Ngữ pháp là phần quan trọng nhất trong giáo dục tiếng Anh ở Việt Nam. Và nó cũng là một vấn đề lâu đời đối với học sinh khi học ngôn ngữ.

Học ngữ pháp
Học ngữ pháp

Từ tiểu học đến đại học, mặc dù chúng ta đã học đi học lại ngữ pháp. Chúng ta cũng đã lặp đi lặp lại các bài kiểm tra ngữ pháp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn bối rối khi gặp các cụm từ, thì và mệnh đề trong các ứng dụng thực tế. Chưa kể linh hoạt và thiết thực.

Nhiều người mất gốc từ ngữ pháp tiếng Anh, chính vì thế, lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc thường đề cập tới việc học ngữ pháp. Để học ngữ pháp dễ dàng, mọi người nên thực hiện theo các phương pháp như: 

Tập trung hóa

Như tôi đã luôn nhấn mạnh, ngữ pháp nên được học chuyên sâu. Tập trung có nghĩa là dành toàn bộ thời gian để học liên tục, thay vì sử dụng thời gian rải rác để học rời rạc. 

Là một tập hợp các thói quen sử dụng ngôn ngữ, bản thân ngữ pháp là liên tục và các điểm kiến ​​​​thức khác nhau có liên quan chặt chẽ với nhau.Ví dụ, căng thẳng là vấn đề đau đầu nhất đối với mọi người. 

Chìa khóa để hiểu một thì đơn là kết hợp tất cả các thì khác và so sánh chúng. Khi bạn đặt tất cả các thì lại với nhau, bạn sẽ vượt qua giới hạn của một thì duy nhất và khám phá ra các quy luật đằng sau nó.

Hệ thống

Học tập trung không thể tách rời hệ thống từ ngữ. Nhiều học viên có thể hỏi, tôi gần như quên ngữ pháp, nền tảng gần như bằng 0. Tôi học nó ở đâu? Tôi nghĩ có sáu bước chính, từng bước một, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến nâng cao.

Bước 1

Học các thành phần của ngữ pháp (Giai đoạn sơ cấp) Mọi người đều biết rằng các động tác dù phức tạp đến đâu. Nhưng thực ra chúng bao gồm một loạt các động tác đơn giản, bao gồm kick, hit, throw, hold, fall, hit, chop, v.v. Ngữ pháp cũng vậy, một câu phức cũng bao gồm tám phần đơn giản là danh từ, đại từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ và thán từ. Trước khi học ngữ pháp, hãy nhớ làm quen với tám phần này.

Bước 2

Học các kỹ năng cơ bản của ngữ pháp (giai đoạn sơ cấp)Người ta nói rằng người học võ bắt đầu từ những kỹ năng cơ bản. Vậy kỹ năng cơ bản để chúng ta học ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Tất cả các câu đều xuất phát từ nền tảng này. Ai đó hoặc cái gì đó đang làm hoặc là một cái gì đó. Để truyền đạt ý nghĩa đầy đủ. Một câu phải bao gồm: Chủ ngữ hoàn chỉnh cho chúng ta biết chủ ngữ của câu là ai và câu nói về điều gì. Vị ngữ hoàn chỉnh bổ sung ý nghĩa và tính hợp lý của toàn bộ câu.

Bước 3

Học thì (giai đoạn trung cấp)Thì là một phần rất quan trọng của ngữ pháp. Và nó cũng là ngưỡng cho khả năng ngôn ngữ trung cấp cao cấp. Cũng được giải thích như một ví dụ trong điểm đầu tiên

Bước 4

Học Cụm từ (Giai đoạn Trung cấp)Sau khi nắm vững thành phần, cấu trúc cơ bản và các thì của ngữ pháp, bạn cần học các cụm từ khác nhau. Cụm từ thực chất là sự kết hợp của tám thành phần trong câu. Thông qua các hoán vị và kết hợp khác nhau. Một thành phần đơn lẻ trở nên phức tạp và biểu đạt nhiều ý nghĩa hơn.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại cụm từ. Chủ yếu học 6 loại phổ biến nhất bao gồm Prepositional Phrases (cụm giới từ). Verb Phrases (cụm động từ), Apprositive Phrases ( cụm từ đồng vị trí ). Gerund Phrases (cụm danh động từ). Participial Phrases ( cụm từ tham gia). ). InfinitivePhrases ( cụm từ nguyên thể ).

Bạn nên đọc thêm :   Bí quyết dạy anh văn cho bé ngay tại nhà
Bước 5

Các mệnh đề học tập (Giai đoạn nâng cao)Bạn có nhớ nỗi sợ bị chi phối bởi những câu ghép đó không? Việc áp dụng thành thạo các mệnh đề là một dấu hiệu từ ngữ pháp trung cấp đến cao cấp. Có thể nói là đỉnh cao của ngữ pháp. Điều đánh giá liệu ngữ pháp của một người có đẹp hay không không phải là thì căng thẳng hay số ít và số nhiều, mà là cách anh ta sử dụng các mệnh đề. Mệnh đề thuộc tính, mệnh đề trạng ngữ và mệnh đề danh từ là ba cốt lõi, ba mệnh đề nên được nghiên cứu cùng nhau và so sánh với nhau.

Bước 6

Học lập bản đồ câu (Giai đoạn nâng cao)Sau khi hoàn thành năm bước trên, trình độ ngữ pháp của bạn đã bước đầu bước vào giai đoạn nâng cao. Để trở thành một bậc thầy về võ thuật, bạn cũng cần một cổ vật. À, vâng, chính là sơ đồ câu (Sentence Diagram). Sơ đồ câu là một công cụ phân tích cú pháp, giúp bạn phân chia rõ ràng các thành phần câu và nâng cao hiểu biết về ý nghĩa cũng như cấu trúc của câu.

Thực hành có chủ ý

Tôi tin rằng bạn vẫn nhớ câu nói ẩn dụ mà tôi đã thực hiện. Tiếng Anh là một môn võ thuật, ngữ pháp là một bước đi, và cảm nhận ngôn ngữ là một nội lực. 

Giống như mục đích của việc sử dụng các chiêu thức không phải để thể hiện kỹ năng mà là để đánh bại đối thủ một cách khéo léo nhất, mục đích của việc sử dụng ngữ pháp không phải để khoe kiến ​​​​thức ngôn ngữ của một người mà là để diễn đạt đúng cách.

Sau khi học kiến ​​thức ngữ pháp một cách chuyên sâu và có hệ thống, nó cần được củng cố thông qua thực hành có chủ đích và trở thành một thói quen tự nhiên. Trạng thái cao nhất của việc học ngữ pháp là quên ngữ pháp, không có mẹo nào để chiến thắng.

Luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Dưới đây là một số phương pháp học phù hợp.

Học một chút tại một thời điểm

Chỉ có một vài phút mỗi ngày để nghiên cứu? Hoàn hảo. Dù bạn có tin hay không, điều đó thậm chí còn tốt hơn là có nhiều thời gian để học.

Gần đây, tôi phát hiện ra rằng phương pháp học yêu thích của tôi, học khoảng 15-20 phút mỗi ngày thay vì vài giờ liền một mạch, thực sự có một cái tên: microlearning .

Nói một cách đơn giản, microlearning đang chia nhiệm vụ của bạn thành những nhiệm vụ rất nhỏ có thể hoàn thành trong khoảng năm phút.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang cố học thì hiện tại hoàn thành . Bạn có thể học vi mô bằng cách chia nó thành: 1. Câu khẳng định; 2. Câu phủ định; 3. Câu hỏi; 4. Sử dụng; 5. Những từ kích hoạt thì hiện tại hoàn thành.

Nghe cùng một podcast tiếng Anh mỗi ngày trong một tuần

Tìm một podcast mà bạn thấy thú vị hoặc giải trí và chọn một tập. Nghe đoạn đó mỗi ngày trong một tuần – khi bạn đang lái xe, đi xe buýt, rửa bát, v.v. Chọn ra những từ hoặc cụm từ khó hiểu và tra cứu chúng vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai. Đừng quên nhấn “tạm dừng” và nghe lại.

Sau một vài ngày, bạn sẽ có thể nghe và hiểu những từ này. Nó cũng có thể giúp ghi nhớ các phần của podcast và thực hành nói to chúng. Lắng nghe sự khác biệt giữa bạn và người nói.

Đến ngày cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng mình có thể hiểu nhiều hơn so với ngày đầu tiên. Khi tai bạn điều chỉnh để nghe tập podcast tiếng Anh này, bạn sẽ dễ dàng nghe âm thanh mới bằng tiếng Anh hơn.

Tận dụng “tiếng ồn trắng”

Tiếng ồn trắng có thể có nhiều nghĩa khác nhau và định nghĩa từ điển của nó khá phức tạp ngay cả đối với người bản ngữ.

Khi nói đến “những người bình thường”, tôi sẽ định nghĩa tiếng ồn trắng là một loại âm thanh nào đó, thường liên tục, phát ra ở chế độ nền trong khi bạn làm việc khác.

Nếu bạn bật radio và nghe nhạc trong khi rửa bát đĩa, âm nhạc đó chính là tiếng ồn trắng của bạn. Nếu tôi đang nghe podcast trong khi tưới cây, thì podcast đó là tiếng ồn trắng của tôi. Chúng ta đang luyện nghe thụ động khi sử dụng tiếng ồn trắng tiếng Anh.

Luyện nói tiếng Anh

Trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, việc luyện nói tiếng Anh cũng khá quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc.

Nói chuyện với chính mình

Điều đầu tiên, bạn sẽ cần làm quen với việc nói chuyện với chính mình. Không, điều này sẽ không làm bạn phát điên! Trên thực tế, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tự mình thử các từ và cụm từ tiếng Anh mới trước khi trò chuyện với người khác. Khi bạn thấy mình ở nhà hoặc ký túc xá một mình, hãy nói to về những gì bạn đang làm, chẳng hạn như mô tả bữa ăn bạn đang nấu.

Bạn nên đọc thêm :   Bí quyết học giỏi Tiếng Anh hơn

Lắng nghe chính mình

Nếu bạn không có ai để luyện các đoạn hội thoại tiếng Anh, hãy tìm các ứng dụng tiếng Anh có công cụ ghi âm. Sử dụng máy ghi âm để ghi lại cách bạn nói tiếng Anh và sau đó nghe nó. Bạn có nghe giống như người nói tiếng Anh mà bạn đang lặp lại không? Ghi lại những âm thanh và từ ngữ mà bạn gặp khó khăn và luyện nói to chúng vào máy ghi âm.

Xem mình nói

Một cách độc đáo khác để luyện nói và xây dựng sự tự tin của bạn là sử dụng gương. Vâng – nghe có vẻ lạ. Tuy nhiên, bằng cách nhìn vào chính mình khi nói trong gương, bạn sẽ có thể thấy cách miệng mình chuyển động và hình thành từ ngữ, cũng như ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Luyện đọc tiếng Anh

Dưới đây là phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc khi luyện đọc tiếng Anh.

Luôn dành thời gian đặc biệt để đọc

Đọc để giải trí có thể được thực hiện ở bất cứ đâu. Bạn có thể lấy một cuốn sách thú vị trên xe buýt, trên giường hoặc tại văn phòng và bạn có thể thưởng thức nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đọc để cải thiện khả năng hiểu của mình, bạn cần phải tập trung và nghiên cứu .

Điều này có nghĩa là bạn cần dành thời gian đặc biệt cho việc đọc này. Dành thời gian cho việc đọc sẽ cho phép bạn tập trung tốt mà không có nguy cơ bị gián đoạn. Thời gian này nên yên tĩnh, và bạn nên tránh bị phân tâm.

Bạn nên cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc tập trung. Đó là cách cải thiện kỹ năng đọc của bạn một cách nghiêm túc và thành công. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiến bộ.

Đặt câu hỏi cho bản thân trong khi đọc và sau khi đọc

Học cách đọc sách tiếng Anh không chỉ đơn thuần là đọc các từ!

Có một số điều bạn có thể làm trước, trong và sau khi đọc để giúp bạn hiểu văn bản tốt hơn.

Hãy dành một chút thời gian sau khi bạn đọc, để duyệt lại và tóm tắt những gì bạn nhớ. Cố gắng nói hoặc viết nhanh một vài câu mô tả nội dung của văn bản.

Suy nghĩ về những gì bạn đọc sẽ cho bạn thấy bạn thực sự hiểu được bao nhiêu phần trăm và giúp bạn tìm ra nếu bạn vẫn còn thắc mắc.

Cải thiện sự lưu loát trước

Lưu loát là bạn có thể đọc trôi chảy như thế nào. Khi bạn đọc trong đầu, bạn nên có một nhịp điệu nhất định với các từ. Các từ nên trôi chảy với nhau một cách tự nhiên, giống như khi ai đó đang nói. Đó là cách đọc sách tiếng Anh như người bản xứ.

Cải thiện sự lưu loát có thể đơn giản như chọn các văn bản dễ đọc hơn một chút. Nó có thể mất một chút thời gian và thực hành. Tuy nhiên, nếu bạn dành chút thời gian để cải thiện khả năng đọc trôi chảy của mình, điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. 

Bạn sẽ cải thiện khả năng đọc và thậm chí cả khả năng nói của mình. Nó cũng sẽ làm cho việc đọc cảm thấy vui vẻ và tự nhiên hơn.

Luyện viết tiếng Anh

Dưới đây là phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc khi luyện viết tiếng Anh.

Đọc nhiều

Ngay cả khi không viết tay, bạn vẫn có thể cải thiện kỹ năng viết của mình. Bằng cách đọc càng nhiều càng tốt, bạn sẽ phát triển vốn từ vựng và hiểu biết về cách sử dụng tiếng Anh. 

Chúng tôi không có ý rằng bạn nên nghiên cứu cú pháp và mệnh đề câu. Chỉ cần đọc cho vui và bạn sẽ tiếp thu mọi thứ trong tiềm thức. Bạn có thể bắt đầu với phiên bản tiếng Anh của những cuốn tiểu thuyết kinh điển.

Viết cách bạn nói

Điều này không phải lúc nào cũng áp dụng. Nhưng nói chung, bạn có thể cải thiện tính lưu loát và dễ đọc cho bài viết của mình bằng cách viết cách bạn nói một cách đơn giản. Điều đó không có nghĩa là viết nhiều từ lóng và uh, eh, và er.

Học từ mới

Không cần phải nói rằng để viết tự tin và trôi chảy hơn, bạn cần  mở rộng vốn từ vựng của mình. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy bắt đầu một từ điển cá nhân. 

Bất kỳ từ nào bạn gặp phải mà bạn không biết, hãy viết ra và dịch. Sau đó tự kiểm tra xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ trong số đó và bắt đầu sử dụng chúng trong bài viết và cuộc trò chuyện của mình.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc một cách chi tiết nhất. Chúc mọi người có thể học hiệu quả hơn, nhanh chóng cải thiện trình độ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *