kinh nghiệm học tiếng nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động sang Nhật là mơ ước của nhiều người lao động Việt Nam, không chỉ bởi mức lương cự cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn mà còn bởi môi trường làm việc hiện đại, tiên tiến. Tuy nhiên, để đáp ứng điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, việc học tiếng Nhật là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kinh nghiệm học tiếng để đi XKLĐ Nhật nhé!

kinh nghiệm học tiếng nhật

Tầm quan trọng của tiếng Nhật dành cho người đi xuất khẩu lao động Nhật

Để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống và làm việc mới, chắc chắn người lao động cần phải trau dồi kiến thức đặc biệt là ngôn ngữ tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Tiếng Nhật sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích khác nhau như:

 

 • Hạn chế rào cản về ngôn ngữ
 • Nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và văn hóa Nhật Bản
 • Giúp bạn lựa chọn được các đơn hàng yêu cầu về tiếng với mức lương cao hơn
 • Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập được với đồng nghiệp, đáp ứng các yêu cầu trong công việc
 • Được doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao, có cơ hội tăng lương
 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi kết thúc chương trình xuất khẩu lao động Nhật và về nước

Yêu cầu về tiếng Nhật với người lao động Việt Nam

Theo quy định của JITCO (tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản), chương trình XKLĐ Nhật Bản không bắt buộc người lao động phải có trình độ năng lực Nhật ngữ cao. Việc yêu cầu có phải học tiếng hay không là tùy thuộc theo yêu cầu từ chủ các xí nghiệp từ phía Nhật Bản. Tuy nhiên, hầu hết người lao động Việt Nam đều cần trải qua thời gian học tiếng Nhật tối thiểu từ 2-6 tháng trước khi xuất cảnh

Bạn nên đọc thêm :   Cẩm nang Toca Life World: Các vùng đất kỳ diệu và những bí mật đằng sau chúng

 

Cụ thể: 

 

 • Với lao động phổ thông: Nếu trúng tuyển vào các đơn hàng lao động phổ thông (thực phẩm, nông nghiệp, cơ khí, xây dựng…), thời gian học tiếng Nhật sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 4 tháng. Trình độ đạt trúng tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật với các đơn hàng này là N5 – trình độ giao tiếp tiếng Nhật cơ bản nhất.
 • Với các đơn hàng yêu cầu tay nghề cao: Nếu ứng tuyển sang vào các vị trí như kỹ sư IT, kỹ  sư xây dựng…, bạn cần phải đạt trình độ N4 tiếng Nhật trở lên. Để đạt được trình độ này bạn cần khoảng thời gian 5 tháng để học. Nếu đã có nền tảng tiếng Nhật cơ bản thì thì mất từ 2 đến 4 tháng.

kinh nghiệm học tiếng nhật 2

Các kinh nghiệm để học tiếng tốt khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Có mục tiêu học tập cụ thể

 

Để đạt được trình độ tiếng Nhật như mong muốn, việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định được trình độ và mong muốn của bản thân để thiết lập được mục tiêu học tập phù hợp. Nếu không có mục tiêu và định hướng học tập cụ thể, bạn sẽ rất dễ nản chí và bỏ cuộc giữa chừng. Mục tiêu học tiếng để đi xuất khẩu lao động Nhật càng rõ ràng, cụ thể thì cơ hội thành công của bạn sẽ càng cao.

Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với bản thân

 

Bên cạnh mục tiêu đề ra, việc xây dựng một kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu của bản thân là vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp bạn cụ thể hóa mục tiêu học tiếng Nhật hơn. Bạn có thể quy định thời lượng học tiếng mỗi ngày là bao nhiêu, học vào khoảng thời gian nào là phù hợp, nên học theo trình tự các kỹ năng nghe nói đọc viết hay ưu tiên học ngữ pháp trước,…. Đồng thời, bạn cần tiến hành kiểm tra,đánh giá lại năng lực tiếng Nhật của mình thường xuyên để có thể điều chỉnh hoặc thay đổi phương pháp, kế hoạch học tập sao cho phù hợp với mục tiêu mình đã đặt ra.

Bạn nên đọc thêm :   Trung tâm anh ngữ tại Phan Thiết: trung tâm Anh Ngữ Paris

Lựa chọn tài liệu phù hợp, theo sát sự hướng dẫn của giáo viên

 

Thông thường, khi đi xuất khẩu lao động Nhật, công ty XKLĐ tại Việt Nam sẽ tiến hành sắp xếp và tổ chức đào tạo tiếng Nhật cho người lao động trong khoảng thời gian từ 2-6 tháng theo chương trình, giáo trình phù hợp. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần chăm chỉ học tập theo đúng lộ trình hướng dẫn của giáo viên như ôn tập kỹ cách giới thiệu bản thân, cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật hay một số câu giao tiếp hoặc từ vựng tiếng Nhật thông dụng hay dùng. Nếu trong trường hợp đang tự tìm hiểu và muốn học tiếng Nhật trước khi ứng tuyển vào các đơn hàng, bạn có thể tham gia các lớp học tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật hoặc tự học thông qua một số giáo trình thông dụng như Mina no Nihongo, Marugoto hoặc Gojapan.

Luyện tập và thực hành thường xuyên

 

Bí kíp để học giỏi một loại ngôn ngữ mới không có cách nào khác bằng sự luyện tập, thực hành và sử dụng ngôn ngữ đó thường xuyên. Bạn có thể tham khảo một số cách để nâng cao các kỹ năng trong tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật như:

 

 • Phương pháp học bảng chữ cái: Tiếng Nhật có 3 loại bảng chữ cái là Hiragana ( Chữ mềm), Katakana ( Chữ cứng) và Kanji ( Chữ Hán). So với các loại ngôn ngữ khác, bảng chữ cái tiếng Nhật đa dạng hơn và cũng gây nhiều khó khăn cho người học hơn. Để học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật, bạn có thể áp dụng một số cách như chép đi chép lại bảng chữ cái hoặc có thể học qua Flashcard
 • Phương pháp học thuộc từ vựng: Bạn có thể học thuộc từ vựng và chữ Hán qua Flashcard nhắm giúp bạn rèn luyện khả năng tưởng tượng của bạn khi học ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật. Kanji là một phần rất khó trong tiếng Nhật thế nên bạn càng phải tranh thủ học chữ Hán nhiều nhất có thể ngay từ lúc bắt đầu.
 • Phương pháp luyện tập kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc làm việc tại Nhật của bạn. Bạn nên rèn luyện giao tiếng thường xuyên với các học viên khác nếu bạn tham gia khóa học tại công ty XKLĐ hoặc có thể luyện tập xem nhiều bộ phim, các video bằng tiếng Nhật nhiều hơn để bắt chước các cấu trúc câu trong giao tiếp cơ bản theo từng tình huống cụ thể
 • Phương pháp luyện tập kỹ năng nghe: Nghe hiểu là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Chúng ta nên bắt đầu luyện nghe ngay từ giai đoạn học tiếng Nhật sơ cấp bằng cách luyện nghe những thứ mình thích phù hợp với trình độ bản thân, luyện nghe các video có thời lượng ngắn vừa phải, luyện nghe các đoạn hội thoại và tập nắm keyword. Bên cạnh đó luyện nghe qua các chương trình bằng tiếng Nhật và nghe các bài hát tiếng Nhật cũng là một cách giúp bạn vừa học tập vừa thư giãn.
Bạn nên đọc thêm :   Hướng dẫn 5 cách viết introduction (Mở bài) trong essay

 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về các kinh nghiệm cơ bản khi học tiếng để đi xuất khẩu lao động Nhật. Hi vọng với những chia sẻ của Savanam, các bạn sẽ lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp để trau dồi thêm năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các chương trình học tiếng Nhật, hãy nhắn tin cho  để được tư vấn miễn phí nhé!

 

CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT SAVANAM

 

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: hotro.savanam@gmail.com
 • Điện thoại: 0961 52 55 22
 • Website: savanam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *