luyen phat am tieng anh

Khắc phục những lỗi cơ bản khi luyện phát âm tiếng Anh

Ngoại ngữ rất cần thiết cho công việc và học tập, ngoài ra việc bạn rành rỏi ngoại ngữ còn khuyến nhiều người ngưỡng mộ. Do đó học một ngôn ngữ mới là một điều rất cần thiết, nhưng đôi lúc bạn thấy khó khăn trong việc giao tiếp, do bạn phát âm không chuẩn khiến người đối diện không hiểu bạn nói gì và cứ lập lại câu hỏi, bạn lúng túng và quên mất những gì mình cần nói tiếp theo. Bạn yên tâm nhé, qua bài viết này bạn sẽ khắc phục những lỗi sai cơ bản khi luyện phát âm tiếng anh và những mẹo luyện phát âm tiếng anh cực đơn giản mà dễ hiểu nhé.

luyen phat am tieng anh

Tại sao phải luyện phát âm tiếng anh

Bạn biết điều gì tạo nên sự lôi cuốn trong các buổi giao tiếp không? Đó chính là sự hiểu biết của bạn, nhưng làm sau để bạn trình bày sự hiểu biết của mình cho đối phương một cách rỏ ràng nhất. Ngoài việc có vốn từ vựng phong phú bạn còn phải biết cách phát âm đúng để cuộc nói chuyện không bị gián đoạn và vui hơn.

Khi phát âm chuẩn bạn sẽ biết được trọng âm của một từ rơi vào âm nào, chỗ nào cần nhấn và chỗ nào không cần nhấn. Từ đó, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc luyện nghe, và lâu dần việc nghe tiếng anh không còn quá khó nữa. Bạn có thể học thêm nhiều kiến thức xã hội, văn hóa, kinh tế, y học,…từ các kênh nước ngoài hay những trang audio.

Bạn nên đọc thêm :   Chia sẽ cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất

Do đó, nếu bạn muốn nghe tiếng anh tốt, hiểu được đối phương nói gì, bạn cần phát âm chuẩn. Và bạn cần phải khắc phục những lỗi phát âm tiếng anh sai.

Những lỗi cơ bản khi luyện phát âm tiếng anh

Nếu bạn muốn biết bản thân đang mắt những lỗi gì, bạn hãy thu âm lại những lần bạn đọc tiếng anh, bạn sẽ phát hiện ra bản thân đang mắt những lỗi gì. Từ đó mới có hướng khắc phục dễ dàng được. Sau đây là một số lỗi phát âm cơ bản, được tổng hợp qua nhiều người gặp phải khi học tiếng anh:

  • Phát âm sai những từ cuối như: /d/ phát âm là /t/, /b/ phát âm là /p/, /g/ phát âm là /k/ ,…hoăc các bạn sẽ bỏ luôn và không đọc âm cuối.
  • Nhầm lẫn giữa một số phụ âm
  • Không phân biệt giữa nguyên âm ngắn và nguyên âm dài: Việc nhầm lẫn 2 âm dài, ngắn sẽ khuyến đối phương hiểu nhằm ý của bạn. Ví dụ nếu bạn phát âm từ “leave” với nguyên âm /i/ ngắn thì người nghe sẽ hiểu thành từ “live”.
  • Nhầm lẫn giữa âm hữu thanh và âm vô thanh: trong Tiếng Việt không có sự phân biệt giữa âm hữu thanh và âm vô thanh. Dó dó, khi học tiếng anh người Việt thường gặp phải lỗi này và không phát âm giống người bản xứ được.

luyện phát âm bằng tiếng anh

Mẹo luyện phát âm tiếng anh cực đơn giản mà dễ hiểu

1. Luyện tập lưu loát bảng nguyên âm và phụ âm

Lưu gấp về ngay bảng nguyên âm và phụ âm của tiếng anh về nhé. Tiếng anh có nhiều âm tiết khác tiếng Việt và nó cả 1 bảng phân biệt nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm là những âm khi phát ra từ luồng khí ở thanh quản không bị cản trở. Ví dụ: /i/,/i:/,/e/,/u/….Phụ âm là những là những âm khi phát ra từ luồng khí ở thanh quản bị cản trở như lưỡi va chạm vào môi, răng,…Ví dụ: /p/,/f/, /t/,/z/,…

Bạn nên đọc thêm :   6 sai lầm khi luyện viết Tiếng Anh

Khi bạn thuộc nguyên âm và phụ âm, bạn sẽ dễ dàng học được kỹ năng nối âm của tiếng Anh và phát âm đúng các từ của Tiếng Anh.

bang luyen phat am tieng anh

2. Chú ý đến trọng âm

Phát âm đúng vẫn chưa đủ bạn cần phải phát âm rơi trúng trọng âm, làm cho câu chuyện trở nên sinh động hơn, không bị nhạt nhẽo và ngang phè.

3. Sử dụng nối âm một cách điêu luyện

Trong tiếng Anh có một điều đặc biệt chính là nối âm, giữa cụm từ này và cụm từ khác. Khi từ đứng trước là phụ âm và từ phía sau bắt đầu bằng một nguyên âm, bạn có thể nối 2 âm lại với nhau và đọc liền. Ví dụ: get up hay what’s up? Để có được kỹ năng này bắt buộc người học cần phải luyện nghe nhiều hơn, đặc biệt khi bạn xem phim hặc nghe nhạc vừa cải thiện vốn từ vừng vừa nâng cao kỹ năng nghe và phát âm giống với người bản ngữ.

 

4. Tham gia những kênh học tiếng anh bổ ích

Việc tham gia vào các khóa học tiếng Anh kể cả online hay thực tế điều giúp ích rất nhiều, bạn sẽ được bạn bè xung quanh nhắc nhở hoặc thầy cô chỉnh sữa những từ bạn phát âm chưa được đúng. Bên cạnh đó cũng nên thường xuyên thu âm giọng mình và bật lại nghe để biết bản thân thường gặp phải những lỗi gì và có hướng khắc phục sớm nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh về giấc ngủ

Phát âm trong tiếng Anh rất quan trọng từ việc bạn phát âm đúng sẽ dẫn đến bạn làm việc bạn nghe tốt hơn và giao tiếp ổn hơn. Trước khi bắt đầu những cái lớn lao hãy xây dựng cho bản thân một nền tản vững chắc.