Học tiếng Anh - Tiếng Anh tiểu học Oxford là chuẩn phát âm tiếng Anh Anh hay chuẩn phát âm tiếng Anh Mỹ?

Học tiếng Anh – Tiếng Anh tiểu học Oxford là chuẩn phát âm tiếng Anh Anh hay chuẩn phát âm tiếng Anh Mỹ?

Khi học tiếng Anh, nhiều người thắc mắc không biết Oxford là chuẩn phát âm tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ cho bạn. Đồng thời giúp bạn có được những thông tin hữu ích hơn về 2 loại tiếng này. 

Oxford là chuẩn phát âm tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ?

Oxford là chuẩn phát âm tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ?
Oxford là chuẩn phát âm tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ?

Hiện nay, việc học tiếng Anh theo chương trình Oxford sẽ giúp bạn có thể phát âm được cả tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. Điều này giúp người học phân biệt được 2 loại tiếng này, từ đó giúp việc nghe, đọc và hiểu trở nên tốt hơn.

Phát âm tiếng Anh chuẩn là gì? 

RP—Received Pronunciation là cách phát âm chuẩn của người Anh, thường được gọi là “Queen’s English”.The Queen’s English. RP là cách phát âm chuẩn thường được sử dụng bởi các đài truyền hình và cách phát âm mà người dẫn chương trình BBC sử dụng là RP (tất nhiên không phải ai trên BBC cũng nói RP).

Phát âm tiếng Anh chuẩn là gì? 
Phát âm tiếng Anh chuẩn là gì?

Trên thực tế, chưa đến 5% người dân ở Anh sử dụng RP (chủ yếu ở Đông Nam nước Anh). 

Ở Vương quốc Anh, giọng của một người thường phản ánh rõ ràng trình độ học vấn và tầng lớp xã hội của người đó. Những người nói RP ở Vương quốc Anh thường là những người thuộc tầng lớp thượng lưu.

Bạn nên đọc thêm :   Website học phát âm tiếng Anh cực chuẩn

Chẳng hạn như bạn sẽ thấy rằng cựu Thủ tướng Anh Cameron đã sử dụng RP trong các bài phát biểu trước công chúng. Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp Oxford và Cambridge cũng có xu hướng sử dụng RP.

Ngoài ra, nếu một người bình thường không tự nói RP, sau khi vào tầng lớp thượng lưu, anh ta thường sẽ bắt đầu chuyển sang giọng RP. Điều này giống như một thanh niên nói tiếng địa phương của quê hương mình, sau khi đến một thành phố lớn để đi học và làm việc, anh ta sẽ dần dần sử dụng tiếng phổ thông do ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

Ngoài ra, chưa đến 5% số người nói RP, 95% dân số còn lại nói nhiều giọng Anh khác.

Nên chọn học tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ?

Khi học tiếng Anh, nhiều người phải đối mặt với sự lựa chọn sau: họ nên học biến thể nào của ngôn ngữ tiếng Anh? 

Mặc dù có các biến thể khác, chẳng hạn như tiếng Anh Úc hoặc tiếng Anh Canada. Hầu hết mọi người chọn giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ.

Tiếng Anh Anh và Mỹ không phải là hai ngôn ngữ riêng biệt mà là các biến thể của cùng một ngôn ngữ. Nếu bạn học cái này, bạn sẽ có thể hiểu khá rõ cái kia, mặc dù một số điểm khác biệt có thể cần thời gian để làm quen.

Nên chọn học tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ?
Nên chọn học tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ?

 

Tuy nhiên, vì các biến thể này được tách biệt về mặt địa lý. Nó được nói ở hai quốc gia khác nhau với các nền văn hóa khác biệt. Nên khá nhiều khác biệt đã phát triển. 

Bạn nên đọc thêm :   App học tiếng Anh giao tiếp - top 5 app học tiếng Anh giao tiếp miễn phí

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất có lẽ là cách phát âm. Nhiều thứ được phát âm khác nhau trong hai biến thể ngôn ngữ này. Chẳng hạn, chữ ‘r’ ở cuối các từ như ‘car’ và ‘star’ không được phát âm bằng tiếng Anh Anh và được phát âm bằng tiếng Anh Mỹ. 

Ngoài ra còn có sự khác biệt về từ vựng (mùa thu BrEn — mùa thu AmEn), chính tả (màu BrEn — màu AmEn). Và thậm chí cả ngữ pháp (BrEn không cần – AmEn không cần). 

Hai biến thể ngôn ngữ là dễ hiểu lẫn nhau.

Mặc dù, như đã nói trước đây, bạn sẽ có thể hiểu tiếng Anh Mỹ nếu bạn học biến thể tiếng Anh và ngược lại. Vẫn có những trường hợp học tiếng Anh với một biến thể tốt hơn so với biến thể kia. 

Khi lựa chọn, hãy nghĩ đến mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Ví dụ, nếu bạn dự định học tại một trường đại học của Anh, có thể là Oxford, Cambridge, hoặc bất kỳ trường nào khác, học tiếng Anh Anh sẽ giúp đạt được mục tiêu đó dễ dàng hơn một chút. Bạn cũng sẽ hiểu các bài giảng dễ dàng hơn nhiều. 

Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc cho một công ty Mỹ hoặc định cư tại Mỹ, thì việc học tiếng Anh Mỹ tất nhiên là tốt hơn

Nếu bạn không có kế hoạch học tiếng Anh tại Oxford hoặc chuyển đến Hoa Kỳ, thì bạn có thể chọn biến thể phổ biến hơn. Ngày nay, đây dường như là tiếng Anh Mỹ.

Bạn nên đọc thêm :   Tuyệt Chiêu Luyện Thi IELTS Từ 0 Lên8.0 Hiệu Quả Nhất
Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc cho một công ty Mỹ hoặc định cư tại Mỹ, thì việc học tiếng Anh Mỹ tất nhiên là tốt hơn
Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc cho một công ty Mỹ hoặc định cư tại Mỹ, thì việc học tiếng Anh Mỹ tất nhiên là tốt hơn

Nó có một số lượng lớn người bản ngữ (hơn 300 triệu, so với khoảng 67 triệu ở Vương quốc Anh). Và hơn 50% những người học tiếng Anh như một ngoại ngữ thích biến thể này và xem xét nó trở nên quan trọng hơn.

Có một cách khác để bạn có thể đưa ra lựa chọn học tiếng Anh của mình. Chỉ cần chọn biến thể mà bạn thích hơn. Khá nhiều người học tiếng Anh Anh hoặc Anh Mỹ chỉ vì họ thích cái này hơn cái kia.

Tùy chọn này thường dựa trên âm thanh của hai biến thể. Nếu không chắc mình thích cái nào hơn, bạn có thể lên YouTube và nghe những người nói tiếng Anh Anh và Anh Mỹ để so sánh.

Kết luận

Hai biến thể của ngôn ngữ tiếng Anh không khác nhau. Nếu bạn học tiếng Anh với cái này, bạn sẽ có thể hiểu cái kia. Đặc biệt là sau khi bạn học một số từ vựng mới và quen với cách phát âm không quen thuộc. 

Học tiếng Anh Anh hoặc Anh Mỹ có thể thích hợp hơn nếu bạn đang muốn làm việc, sinh sống hoặc học tập ở Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ. Tiếng Anh Mỹ cũng phổ biến hơn, điều này khiến nhiều người học mong muốn hơn.

Mặt khác, đó là vấn đề về những gì cá nhân bạn thích. Điều quan trọng là tiếng Anh, bất kể là biến thể nào, đều cho phép chúng ta kết nối với thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *