Học tiếng Anh bằng phương pháp Phonics (Ngữ âm)

Phonics là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong việc giảng dạy và học tiếng Anh ở nhiều quốc gia, đặc biệt ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Anh, Singapore,… Hãy cùng PARIS ENGLISH khám phá bài viết Học tiếng Anh bằng phương pháp Phonics (Ngữ âm) nhé.

Phonics là gì?

Phonics là phương pháp dạy đọc và viết tiếng Anh bằng cách phát triển nhận thức về ngữ âm (phonemic awareness – khả năng nghe và vận dụng các bộ âm vị) của người học thông qua sự tương hợp giữa âm thanh và chữ viết. Nói một cách đơn giản, phương pháp này giúp học tiếng Anh bằng cách ghép các vần để đọc các từ trong tiếng Anh. Nói một cách sâu hơn, Phonics giúp người học hiểu bản chất của cách thức đánh vần và phát âm.

Phonics cũng tương tự như phương pháp học đánh vần mà chúng ta được học khi bập bẹ học tiếng Việt. Khi người học đã nắm rõ các quy tắc về đánh vần, lúc này họ hoàn toàn có thể nhìn được mặt chữ và đọc chuẩn xác, từ đó không gặp phải trở ngại gì khi phát âm từ mới trong tiếng Anh. Phonics còn tạo tiền đề để người học phát âm chuẩn, viết đúng chính tả và đọc hiểu tốt.

 

Lợi ích của phương pháp học Phonics

Phonics giúp người học phát âm chuẩn ngay từ đầu

– Một người không thể đánh vần chính xác bất kỳ từ nào nếu họ không biết cách phát âm của các chữ được sử dụng để thành lập từ đó. Khi người học được dạy tiếng Anh với Phonics, họ sẽ có thể nhận ra các âm trong từ ngữ và có thể đánh vần một cách chính xác mà không cần phải nghe giọng đọc mẫu.

Phonics giúp người học phát triển khả năng phát âm về sau

– Phonics hỗ trợ cho việc học viết tiếng Anh hiệu quả sau này, người học có thể nghe và phát âm đúng những âm cuối (ending sounds) của từ vựng, viết đúng chính tả và đọc tốt.

Phonics giúp người học biết từ tốt hơn

– Người học Phonics không cần lạm dụng trí nhớ để nhớ cách phát âm/cách viết của một từ mà hoàn toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó việc học từ sẽ nhanh hơn.

Phonics giúp người học cải thiện khả năng đọc hiểu

– Một người không thể hiểu được một từ nếu từ đó bị phát âm không chính xác. Khi họ học được cách phát âm đúng, họ sẽ có thể hiểu được những gì mình đang đọc và lĩnh hội cũng như sử dụng thường xuyên hơn những từ mới. Từ đó giúp kho tàng ngôn ngữ trở nên đa dạng và trù phú hơn.

Tóm lại, học Phonics là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình học tiếng Anh bởi vì nó cung cấp một nền tảng cơ bản giúp người học có thể tự đọc, tự phát âm chính xác mà không bị phụ thuộc vào cách phát âm của thầy cô giáo. Phonics giúp người học có thể biến một ngôn ngữ “ngoại nhập” trở nên gần gũi, dễ nắm bắt và sử dụng bởi khi có thể đánh vần được các từ, tiếng Anh đối với người học đã không còn là “ngoại ngữ”, lúc này nó chỉ đơn thuần là một “ngôn ngữ” giống như tiếng mẹ đẻ mà người học đã được học ngay từ những năm tháng đầu đời.

Bạn nên đọc thêm :   Cách dạy con giữa đời sống hiện đại

 

Sự khác biệt giữa Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống

Điểm khác biệt giữa Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống chính là: Nếu phải học thuộc từ, người học có thể quên nhưng nếu học theo Phonics thì dù lâu không dùng một từ nào đó, khi gặp lại, người học vẫn phát âm đúng.

“Cách phát âm các chữ cái trong bảng alphabet không phải là cách phát âm các chữ cái đó khi nó được đặt trong từ.” – theo Ben Longworth (giám đốc điều hành hệ thống Anh ngữ nổi tiếng thế giới I Can Read).

Ví dụ: Người học được dạy chữ a trong tiếng Anh đọc là /ei/, nhưng chữ “a” trong từ “cat” (con mèo) phát âm là /ae/, trong “was” phát âm là /o/, trong “baby” (đứa bé) phát âm là /ei/, trong “father” (cha) phát âm là /a/, trong “orange” (quả cam) phát âm là /i/…

Như vậy, với chỉ một chữ “a” mà đã có những sự biến hóa khôn lường trong cách phát âm khi đặt vào các từ khác nhau.

Một chữ cái có thể có nhiều cách phát âm khác nhau, và âm trong tiếng Anh khá giống âm trong tiếng Việt, đó là một lợi thế lớn của người Việt khi học tiếng Anh. Vì vậy, thay vì học thuộc bảng chữ cái ABC theo bài hát:

– Bạn có thể học phát âm tiếng Việt cho chuẩn trước bởi nó rất gần với các âm trong tiếng Anh.

– Bạn nên học thuộc bảng âm của chữ cái tiếng Anh (Phonics alphabet) để có thể phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản có cấu trúc CVC (nguyên âm – phụ âm – nguyên âm) như cat (k-a-)t, bat (b-a-t), mud (m-ă-d)… 

 

Tại sao nên cho trẻ học Phonics?

Nền tảng của việc nghe, nói tiếng Anh giỏi, thành thạo bắt đầu từ việc phát âm, đọc thành thạo trôi chảy. Bởi vậy, phát âm chuẩn rất quan trọng – nó là tiền đề giúp các kỹ năng còn lại phát triển.

Phát âm chuẩn giúp trẻ nói chuẩn và nghe tiếng Anh tốt hơn. Nghe và nói đồng thời là hai kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao nhất trong việc học tiếng Anh, tạo nền tảng vững chắc để học đọc viết tốt, giúp trẻ hoàn thiện được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

=> Do đó, việc học Phonics là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình học tiếng Anh (đặc biệt là tự học).

Được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc dạy tiếng Anh, Phonics thể hiện ưu điểm vượt trội đó là cung cấp một nền tảng cơ bản giúp trẻ học các âm tương ứng với các chữ cái, từ đó có thể phát âm và đọc một từ mới bất kỳ mà không cần nhớ cách phát âm của từng từ; cũng như không bị quá lệ thuộc vào cách phát âm mẫu mang tính cảm tính hay chủ quan của người dạy.

Phát âm chuẩn

– Phương pháp Phonics giúp trẻ có thể tự độc lập trong tư duy phát âm của từ, không bắt buộc phải phụ thuộc giáo viên hay trí nhớ khi gặp lại từ cũ. Khi gặp từ mới, trẻ cũng có thể sử dụng bộ quy tắc trong Phonics và tự tìm ra cách phát âm chuẩn.

Bạn nên đọc thêm :   5 cách nói chuyện để trẻ nghe lời, không cần quát mắng

Tăng khả năng nhận diện từ

– Phương pháp Phonics giúp trẻ không cần lạm dụng trí nhớ để tìm ra cách phát âm và cách viết của một từ. Hệ thống tư duy ngôn ngữ trong tiếng Anh sẽ được sắp xếp thành hệ thống riêng biệt, tương tự như cách các con sử dụng tiếng Việt. Khi khả năng nhận diện từ được cải thiện, tốc độ đọc của trẻ cũng từ đó mà nhanh hơn.

Phát triển toàn diện 4 kĩ năng

– Khi trẻ đã có nền tảng phát âm và tư duy tốt, từ đó giúp trẻ nhanh chóng cải thiện toàn diện các kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Sau khi học phương pháp Phonics, từ hệ thống tư duy phát âm đơn giản và vững chắc, trẻ có thể dễ dàng nghe và nhận biết mặt chữ. Từ đó, trẻ có thể tự tìm và khám phá những từ có cấu trúc phức tạp hơn.

Xây dựng sự tự tin trong con

– Trước khi học được nghĩa thực sự của từ, trẻ có thể nhận ra cách phát âm và cách viết của từ thông qua phương pháp Phonics. Cách thức này trở nên hiệu quả hơn khi trẻ gặp những từ nâng cao, dài hoặc phức tạp, trẻ sẽ không còn “sợ” nữa.

– Sự tự tin của trẻ còn đem đến một lợi ích khác đó là khơi dậy niềm yêu thích đọc sách trong trẻ. Với một vốn từ vựng vững chắc, trẻ có thể thỏa thích tìm những chủ đề sách mà trẻ thích để khám phá.

 

Nên học Phonics từ khi nào?

Cách tốt nhất để người học bắt đầu học đọc thông qua Phonics là từ mẫu giáo đến lớp 2 hay từ khoảng lứa tuổi 3-8 tuổi.

+ Nghiên cứu cho thấy trẻ em không được phát triển các kỹ năng đọc trong khoảng từ 3-8 tuổi sẽ làm giảm khả năng tiếp thu, nhận biết kiến thức thông qua sách vở, gây khó khăn đến việc học nói chung cả về sau của trẻ.

Tại Việt Nam, ba mẹ nên cho trẻ bắt đầu làm quen với Phonics từ 4 tuổi, bởi từ 4-8 tuổi trẻ có thể nghe và phân biệt bằng tai các âm đơn lẻ, lặp lại các từ mà trẻ nghe thấy trong đời sống và có sự nhạy cảm đặc biệt với đọc và viết chữ. Tại thời điểm này, ba mẹ nên quan sát độ nhạy cảm với chữ của con, khi thấy con rất quan tâm đến các chữ, hứng thú với việc đọc, là ba mẹ có thể áp dụng phương pháp Phonics cho con càng sớm càng tốt tránh việc trẻ bị quen với lối phát âm tiếng Anh truyền thống, dẫn tới việc luyện âm theo phương pháp Phonics sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

 

Bắt đầu học Phonics như thế nào?

Học Phonics của tiếng Anh cũng tương tự như khi chúng ta bắt đầu học đánh vần của tiếng Việt: Học từ căn bản cho đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp.

Bước 1: Học âm của các chữ cái

– Khi trẻ còn nhỏ, chúng ta nên dạy cho các bé những âm chữ cái trước, cho đến khi trẻ thành thạo thì chúng ta sẽ cho trẻ làm quen với tên của các chữ cái để trẻ không bị nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái.

Bạn nên đọc thêm :   Các loại bàn học cho bé tốt nhất hiện nay

Ví dụ: Chúng ta sẽ cho trẻ làm quen với âm của 26 chữ cái trước, khi trẻ đã quen với việc phát âm 26 chữ cái đó rồi thì chúng ta sẽ cho trẻ làm quen bài hát ABC’s song.

Bước 2: Dạy bé ghép vần các âm

Chúng ta sẽ dạy cho trẻ ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG,…

  1. Chuẩn bị bộ thẻ gồm các âm: at (at, cat, bat, fat,…), an ( an, can, ban, van,..)
  2. Khi dạy trẻ đọc âm “at”, chúng ta lấy tay che chữ t trên thẻ, yêu cầu con đọc âm /a/, sau đó ta che chữ a và yêu cầu bé đọc âm /t/.
  3. Khi bé đã đọc thạo 2 âm /a/, /t/, thì chúng ta tập cho bé đọc nhanh hơn và liền nhau cho tới khi bé đọc được thành âm /at/.
  4. Khi bé đọc âm /at/ thì là bé đã học được một âm thành công.
  5. Sau đó, chúng ta sẽ dạy bé lần lượt ghép các phụ âm và phía trước của âm /at/: b-at = bat, c-at =cat. Chúng ta sẽ đánh vần mẫu cho các bé để các bé tập phát âm theo.
  6. Khi dạy trẻ phát âm, chúng ta cũng sẽ cho trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó – tránh việc trẻ chỉ học vẹt mà không hiểu từ. Như khi bé học từ “cat – con mèo”, thì ta chỉ vào hình con mèo, để trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó.
  7. Khi trẻ đã thành thạo khi phát âm từ “cat”, chúng ta có thể dạy trẻ thêm một số từ khác, cũng có cách phát âm tương tự: bat – con dơi, fat – mập,…

Dần dần, khi trẻ đã có thể tự đánh vần những từ có 3 chữ cái, thì chúng ta sẽ dạy cho trẻ những âm phức tạp hơn.

Dạy bé học là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nhưng dạy bé học tiếng Anh một cách đúng và chính xác thì còn khó khăn hơn nữa. Vì vậy, với chương trình dạy phương pháp Phonics tại Paris English, quý phụ huynh có thể an tâm với chất lượng chương trình, cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình tận tâm, sẽ tạo dựng cho trẻ một nền tảng Anh ngữ vững chắc ngay từ những ngày đầu.

Nguồn: Internet

 

Như vậy PARIS ENGLISH vừa chia sẻ đến bạn bài viết Học tiếng Anh bằng phương pháp Phonics (Ngữ âm). Tham khảo thêm nhiều bài viết về các chủ đề khác nhau trên PARIS ENGLISH, bạn có thể truy cập trang tại đây để học tiếng Anh mỗi ngày nhé! Chúc bạn sớm nâng cao năng lực Tiếng Anh của mình.

Đăng kí ngay khóa học Tiếng Anh để được trải nghiệm khóa học cùng giáo viên bản xứ với những phương pháp học độc đáo và hiện đại chỉ có tại PARIS ENGLISH nhé!

 

Các khóa học Tiếng Anh tại Paris English

Khóa Học Anh Văn Mầm Non

Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi
Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi

Khóa Học Anh Văn Thiếu Niên

Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp
Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp

Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT
Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT

Các chi nhánh của trung tâm Anh Ngữ Paris English

Trụ sở chính
 868 Mai Văn Vĩnh, Quận 7, TP.HCM
089.814.9042
Chi nhánh 1
 135A, Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, TP.HCM
 089.814.6896
Chi nhánh 2
397 Cách Mạng Tháng 8, Phường 3, TP. Tây Ninh
 0276.730.0899
Chi nhánh 3
173 Hùng Vương, Thị Xã Hoà Thành, Tây Ninh
 0276.730.0799
Chi nhánh 4
 230 Tôn Đức Thắng, Phường Phú Thuỷ, TP Phan Thiết, Bình Thuận
 0938.169.133
Chi nhánh 5
 380 Trần Hưng Đạo, Phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, Bình Thuận.
 0934.019.133
Chi nhánh 6
37 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Youtube

Trung Tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Trung Tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

Facebook 

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tân Bình

Hotline

0939.72.77.99 (Mr. Sang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *