Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi (Bí quyết dạy từ con số 0) hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi (Bí quyết dạy từ con số 0) hiệu quả

Nhiều người cảm thấy dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi từ con số 0 thì trẻ sẽ khó nhanh nhạy và tiếp thu nhanh. Tuy nhiên, ở độ tuổi này vẫn còn nằm trong độ tuổi vàng nên không thể cho là quá muộn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được cách dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi từ con số 0 hiệu quả. Mời mọi người cùng tham khảo.

Đặc điểm của trẻ 5 tuổi khi học tiếng Anh

Ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ đã có thể nhận thức được nhiều thứ hơn và sẽ có thể giúp cha mẹ những công việc nhỏ. Bởi vì trẻ đã hình thành rõ hơn sự tự chủ trong mọi hành vi.

Đặc điểm của trẻ 5 tuổi khi học tiếng Anh
Đặc điểm của trẻ 5 tuổi khi học tiếng Anh

Mỗi khi thực hiện một việc gì đó, trẻ sẽ biết mình cần đạt điều gì. Đặc biệt hơn, trẻ sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Theo nghiên cứu trong tâm lý học thì đây là biểu hiện của mức độ chủ định trong suy nghĩ rõ ràng. 

Hơn nữa, khi bạn dành nhiều lời khen, bạn sẽ thấy trẻ có tinh thần hơn. Lúc đó, trẻ sẽ nhận thức được hành vi tốt đẹp là làm hài lòng mọi người. Nói rộng hơn, đối với trẻ 5 tuổi, tính duy kỷ sẽ dần mất đi, thay vào đó là thể hiện hiện thực khách quan tốt hơn.

Lúc này, việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thường dựa trên tinh thần tiếp thu cởi mở của trẻ. Bé sẽ cảm thấy thú vị khi được nghe nói, dùng những hình ảnh xung quanh để giải mã các từ tiếng Anh mà người lớn cung cấp. 

Bạn nên đọc thêm :   Mẫu giáo – Giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh

Tiếng Anh cho bé 5 tuổi cũng chủ yếu là từ vựng, ghép từ, học một vài câu chào hỏi,..những điều này được xem là hành trang tốt giúp bé lên lớp 1 không bị bỡ ngỡ khi học tiếng Anh theo chương trình mà bộ giáo dục đề ra. Đồng thời, thông qua việc dạy tiếng Anh trước khi vào lớp 1 này. trẻ sẽ rèn luyện thêm tư duy phản xạ nhanh chóng. 

Nên dạy tiếng Anh gì cho bé 5 tuổi?

Nên dạy tiếng Anh gì cho bé 5 tuổi?
Nên dạy tiếng Anh gì cho bé 5 tuổi?

Khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, mọi người nên chú trọng dạy cách phát âm. Bởi ở độ tuổi này, bé rất thích khám phá và học những điều thú vị. Những lời nói, cử chỉ giao tiếp của ba mẹ sẽ được bé in sâu vào tiềm thức. Chính vì thế, nếu dạy tiếng Anh thông qua lời nói sẽ giúp bé thích thú hơn. Ở độ tuổi này, mọi người nên dạy tiếng Anh cho bé theo hướng như sau: 

  • Tập cho trẻ phát âm chuẩn Anh Mỹ từ ngữ điệu, ngữ âm giống người bản xứ nhất có thể. 
  • Luyện cho bé phản xạ trả lời các câu hỏi nhanh. Cụ thể là tổ chức chơi các trò chơi có liên quan với trẻ. 
  • Cho bé học từ vựng và mẫu câu ngắn theo chủ đề quen thuộc. Có thể là các mẫu câu như: In the Park, In the bedroom, In the Garden, At the Zoo, At home, Fun time…

Từ A – Z giáo trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Từ A - Z giáo trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi
Từ A – Z giáo trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Nếu bạn chưa biết chọn giáo trình tiếng Anh nào phù hợp để dạy cho bé 5 tuổi thì dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số giáo trình dạy học hiệu quả: 

  • Phonics For Dummies: Cải thiện khả năng phát âm của trẻ và rèn kỹ năng nghe thông qua một số bài thực hành.
  • Round – Up Starter: Được biên soạn dành cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Cuốn sách này có đa dạng các kiến thức tiếng Anh khác nhau như: bảng chữ cái, động từ tobe, động từ khuyết thiếu, các thì cơ bản trong tiếng Anh…Mỗi trang đều có hình minh hoạ giúp các bé có hứng thú hơn. 
  • Word List Picture Book: Có tổng cộng 3 cuốn sách tương ứng với 3 cấp độ khác nhau, bao gồm Starters, Movers và Flyers dùng để dạy cho trẻ từ 3 – 10 tuổi. Điểm mạnh của những cuốn này là có hình ảnh và màu sắc đẹp mắt, giúp bé giảm đi áp lực khi học tiếng Anh.
Bạn nên đọc thêm :   5 cách học tiếng Anh trên Internet cho người mới bắt đầu

Một số lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Nhìn chung, ở độ tuổi 5 tuổi ở trẻ, việc cho trẻ tiếp thu tiếng Anh sẽ không gây ra rối loạn ngôn ngữ. Ngược lại, nó còn giúp trẻ tiếp thu nhanh và tăng kỹ năng phản xạ ở mọi tình huống. Để áp dụng giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Thiết lập một thói quen

Thiết lập một thói quen cho thời gian dạy tiếng Anh cho bé của bạn ở nhà. Hãy chia những buổi ngắn để giúp bé không cảm thấy nhàm chán khi học. 15 phút là đủ để dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Bạn có thể dần dần kéo dài các buổi học khi con bạn lớn hơn. Khi đó, trẻ cũng gia tăng sự tập trung. Giữ cho các hoạt động ngắn và đa dạng để thu hút sự chú ý của con bạn.

Cố gắng thực hiện một số hoạt động vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết những gì sẽ xảy ra. Ví dụ, đọc truyện tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ. 

Sử dụng câu chuyện

Trẻ nhỏ thích những cuốn sách có màu sắc tươi sáng và hình minh họa hấp dẫn. Cùng nhau nhìn vào những bức tranh và nói những từ khi bạn chỉ vào những bức tranh. 

Sau đó, bạn có thể yêu cầu con bạn chỉ vào những thứ khác nhau. Ví dụ: ‘Con chó ở đâu?’ Sau một lúc, khuyến khích họ nói các từ bằng cách hỏi ‘What’s that?’ Nghe những câu chuyện sẽ giúp con bạn làm quen với âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

Bạn nên đọc thêm :   Khuyến mãi hosting tại Vietnix giá rẻ chất lượng

Những câu chuyện hoạt hình là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc. Trẻ lớn hơn sẽ dần hình thành phản xạ nhanh hơn.

Sử dụng bài hát

Các bài hát là một cách thực sự hiệu quả để dạy tiếng Anh. Nó giúp bé học từ mới và cải thiện cách phát âm. Trẻ sẽ hình dung tiếng Anh tốt hơn thông qua bài hát kèm hành động. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Có rất nhiều bài hát hoạt hình, vui nhộn trên LearnEnglish Kids mà bạn có thể nghe cùng con mình.

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ hơn, không cần phải dạy tiếng Anh theo các quy tắc ngữ pháp một cách rõ ràng mà thay vào đó, hãy tập cho chúng làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, ví dụ như ‘have got’ khi bạn đang nói về ngoại hình của ai đó, hoặc ‘must/must’t’ ‘ khi nói về các quy tắc trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có thể nói tốt hơn.

Đối với những trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần thực hành ngữ pháp  trên LearnEnglish Kids. Các video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học một cách vui vẻ, thoải mái.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người biết được những đặc điểm dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Hãy áp dụng ngay để kiểm chứng kết quả, giúp con chuẩn bị được hành trang tốt hơn trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *