5 cách viết introduction

Hướng dẫn 5 cách viết introduction (Mở bài) trong essay

 

Hướng dẫn 5 cách viết introduction (Mở bài) trong essay

Có không ít bạn đang gặp khó khăn khi làm phần mở bài trong essay, từ đó gây lãng phí thời gian khi làm brainstorming và rút ngắn thời gian làm phần thân bài. Biết cách viết introduction sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian làm bài vừa có được mở bài hay để ghi điểm với người chấm bài. Làm sao để bạn có được một mở bài hay và tiết kiệm thời gian? Hãy theo dõi tiếp phần nội dung dưới đây của chúng tôi để có những “tip” hay khi làm writing task 2.

 

Hướng dẫn cách viết introduction trong essay
Hướng dẫn cách viết introduction trong essay

1.  Cấu trúc của Introduction

Introduction là phần đầu tiên trong bài thi IELTS Writing Task 2. Mặc dù độ dài của phần này ngắn nhưng nó đóng vai trò dẫn dắt người đọc đến các phần sau. Nếu phần mở đầu viết tốt sẽ để lại ấn tượng với người chấm bài.

cấu trúc của introduction

Trước khi tìm hiểu về cách viết introduction, bạn cần hiểu rõ cấu trúc của nó. Cụ thể phần Introduction nên có 2 câu: General statement và thesis statement

1.1. General statement

Đây là câu giới thiệu về topic chung của đề bài. Có nghĩa người viết diễn đạt bài viết theo văn phong riêng của mình bằng các từ hoặc cụm từ đồng nghĩa.

Mục tiêu:

 • Giới thiệu sơ về chủ đề chung của bài viết đó
 • Đưa các thông tin nền về chủ đề mà bạn triển khai viết

Cách viết

– Bạn có thể mở đầu phần general statement bằng những cấu trúc mẫu như:

 • It is widely believed that…
 • It is possible/probable that…
 • It can be argued that…
 • It has been suggested that…

Ví dụ

1.2. Thesis Statement

Khái niệm

Thesis Statement là câu tóm tắt khái quát về nội dung của bài. Nó thể hiện quan điểm của người viết về vấn đề được nêu ra. Người viết sẽ kiểm soát được nội dung, ý tượng được đề cập đến trong bài viết một cách đúng đắn, thống nhất. Không chỉ vậy, nó còn thông báo cho người đọc về cách diễn giải vấn đề đang được đề cập đến.

Bạn nên đọc thêm :   Dạy trẻ song ngữ là tốt hay xấu?

Cách viết mở bài essay phần thesis statement được như sau:

 • Xác định câu hỏi mà đề bài đưa ra là gì
 • Áp dụng cách viết cho từng dạng đề. Thường sẽ có 5 dạng đề cho phần này gồm: Opinion, discussion, advantages and disadvantages, problem and solution và two – part question.

Lưu ý về cách viết introduction trong essay phần thesis statement chính là tập trung vào “action word”. Xác định được câu hỏi bạn sẽ biết được mình cần trả lời cho vấn đề gì và trả lời như thế nào.

Còn đối với dạng opinion essay bạn cần trình bày cho người đọc biết bạn có đồng tình với quan điểm được nêu ra hay không.

Ví dụ

Xem thêm bài viết:

Chúc mừng đám cưới tiếng anh

Chúc mừng sinh nhật tiếng Anh

2. “5 cách viết” Introduction trong essay hay và độc đáo nhất

5 cách viết introduction

Nếu gặp khó khăn khi tìm cách viết phần introduction của bài writing task 2, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi.

2.1. Agree or disagree essay (Opinion)

Agree or disagree essay trong IELTS writing task 2 là dạng đề mở. Đề bài sẽ đưa ra một quan điểm cho trước để người viết tự do trình bày ý kiến riêng của mình.

– Yêu cầu của dạng đề bài này thường là câu hỏi như:

 • To what extend do you agree or disagree?
 • What is your opinion on this?

– Ví dụ về cách viết:

Ví dụ về cách viết

 

2.2. Discuss both views (Discuss essay)

Discuss both view cũng là một dạng đề bài viết phổ biến thường gặp trong writing task 2 của IELTS.

Lưu ý: Đối với dạng đề bài này, cách viết introduction essay sẽ có điểm khác biệt, Người viết cần phải thảo luận về một quan điểm được đưa ra từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Bạn nên đọc thêm :   Lộ trình 8 bước học tiếng Anh cho người mất gốc đầy đủ và chi tiết

– Yêu cầu đề bài của dạng đề bài discuss both view này như sau:

 • Discuss both sides
 • Discuss these two views and give your opinion

Ví dụ

ví dụ

 

2.3. Problems and Solutions

Dạng đề problems and solutions nằm ở dạng câu hỏi yêu cầu người viết đưa ra điểm có vấn đề hoặc nguyên nhân dẫn đến một hiện tượng đó kèm theo giải pháp khắc phục. Mấu chốt quan trọng của dạng bài này là phải tìm ra điểm có vấn đề từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Cách nhận biết: Đề bài sẽ đưa ra vấn đề hoặc hỏi những câu về hậu quả có vấn đề đó từ đó người viết phải đề ra giải pháp khắc phục.

Cách làm:

Cách viết introduction dạng bài problems and solutions là viết 1 câu paraphrase đề bài và một câu trả lời cho câu hỏi đó.

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

ví dụ

2.4. Advantages and Disadvantages & Give your opinion

Cách viết introduction cho assignment sẽ có điểm khác với 3 dạng đề trên. Ở dạng này, đề bài sẽ đưa ra vấn đề hoặc một ý kiến nào đó bạn cần phải chỉ ra được ưu và nhược điểm của nó.

Dạng bài advantages and disadvantages & give your opinion thường được phân chia thành 2 dạng đó là:

 • Liệt kê các ưu và nhược điểm của vấn đề/ý kiến
 • Liệt kê ưu điểm của vấn đề xem có lấn át được nhược điểm hay không

Lưu ý:

Nếu đề bài chỉ ở dạng advantages and disadvantages thì người viết không được nêu thêm ý kiến cá nhân vào phần mở bài

Cách viết introduction dạng advantages and disadvantages & give your opinion như sau:

 • Giới thiệu topic của đề bài
 • Nêu ra quan điểm, ưu điểm hay nhược điểm nhiều hơn

Ví dụ

Bạn nên đọc thêm :   Đảo Kim Cương – Nơi ở lý tưởng cho các gia đình có con nhỏ

vi du

Không phải ai cũng có kinh nghiệm để viết phần introduction hay, đặc biệt là những bạn mới học IELTS, chưa có nhiều kỹ năng và bí kíp để viết bài. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo chi tiết cách mở bài essay hay tại đây để có được một phần mở bài tốt và hay nhất, để lại ấn tượng tốt với người chấm điểm.

Xem thêm bài viết:

Phần mềm dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

3. Lưu ý khi viết introduction

Bên cạnh chia sẻ về cách viết introduction hay trên đây, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau để có được một phần mở bài chất lượng nhất:

Lưu ý về cách viết introduction trong writing task 2 IELTS

 • Không nên dành quá nhiều thời gian cho phần mở bài. Trọng tâm của phần writing task 2 chính là phần thân bài và nó giúp bạn lấy nhiều điểm cho bài viết. Do đó, khi viết introduction bạn chỉ cần dành ra khoảng 5 phút là hợp lý.
 • Mở bài chỉ nên viết ngắn gọn trong vòng 2 câu. Tránh viết quá dài bởi nó vừa khiến bạn mất nhiều thời gian, nội dung lan man, dễ bị trừ điểm.
 • Hãy viết phần introduction bằng vốn từ vựng riêng của bản thân và diễn giải nó theo cách riêng của bạn. Tránh sao chép lại y nguyên như đề bài đã cho.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết luận văn tiếng anh hãy nhờ đến đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên viết luận văn tốt nghiệp. Sự chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm của đơn vị viết luận văn sẽ mang đến cho bạn một bài báo cao hay, hoàn chỉnh.

Cách viết introduction như thế nào để tạo được ấn tượng với người chấm bài, người đọc ngay từ lần đầu tiên chúng tôi đã chia sẻ “bí kíp” đến bạn. Hãy áp dụng ngay những thông tin hữu ích trên đây để có một bài viết IELTS writing task 2 chất lượng nhé. Nếu cần được hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Luận Văn Việt sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *