Cách phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Cách phát âm tiếng Anh phải chuẩn thì đối phương mới hiểu được vấn đề bạn muốn truyền tải. Ngoài ra, việc bạn phát âm chuẩn giúp bạn hiểu được đối phương đang muốn nói vấn đề gì và cần gì ở mình. Bạn chỉ cần dành nhiều thời gian và nỗ lực thì phần phát âm sẽ cải thiện rõ rệt. Hãy cùng PARIS ENGLISH tìm hiểu về các cách phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu nào.

phát âm tiếng Anh
Cách phát âm tiếng Anh hiệu quả

Tại sao phải học cách phát âm

Bạn phải có vốn từ vựng tốt mới trả lời được các câu hỏi của người đối diện. Nhưng để người đối diện hiểu và nắm được nội dung của vấn đề thì khi nói phát âm phải chuẩn. Vì trong tiếng Anh, khi bạn phát âm sai thì người nghe sẽ hiểu lệch nội dung ngay. Nếu bạn đang làm trong môi trường kinh doanh, đọc sai hiểu sai vấn đề trong giao dịch làm ăn thì công ty sẽ phải chịu nhiều tổn thất.

Bạn có thể thấy hiện hiện nay những bạn nói tiếng Anh tốt luôn được cất nhắc ở những vị trí quan trọng. Nếu bạn mong muốn cải thiện được kĩ năng phát âm thì nên bắt đầu ngay hôm nay. Tự luyện tập ở nhà luôn đòi hỏi tính kiên trì và khoa học.

Bạn nên đọc thêm :   Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

 Những cách phát âm tiếng Anh hiệu quả

1. Lựa chọn “chuẩn” giọng để học phát âm

Luyện phát âm theo chuẩn Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ sẽ giúp bạn dễ tiếp cận với các loại giáo trình. Mỗi giọng đều có nét đặc trưng riêng. Ví dụ, giọng Mỹ có số lượng người dùng gấp 10 lần giọng Anh, bạn xem phim ảnh, chương trình truyền học thì tư liệu vô cùng phong phú. Giọng Anh có ưu điểm là từ điển Anh – Anh rất thông dụng cho việc dịch thuật.

2. Kiên trì và luyện tập cách phát âm tiếng Anh

Học cách phát âm tiếng Anh đòi hỏi bạn phân bố thời gian hợp lí. Lên lịch trình cụ thể, chi tiết cho từng ngày. Mỗi ngày học tối đa từ 30 – 60 phút, để tránh tình trạng nhàm chán trong việc học.

học tiếng Anh
Bảng phiên âm quốc tế

3. Học cách nói có trọng âm

Điểm khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm. Một từ tiếng Anh có thể có nhiều âm tiết, nhưng sẽ có một âm chính cần nhấn vào trọng âm. Vì vậy, truớc khi phát âm phải kiểm tra phiên âm quốc tế trước. Bạn phải xác định rõ:

– Nhấn trọng âm chính vào vị trí nào

– Đọc nhớ nhấn giọng chính xác

Học phát âm bất kì từ mới nào đều có thể áp dụng được trong rất nhiều trường hợp. Nên phần phát âm khá quan trọng buộc bạn phải nhớ rõ vị trí của trọng âm trong lần học đầu.

Bạn nên đọc thêm :   Bí quyết xây dựng cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

4. Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc và ẩn ý của nguời nói. Một câu bạn nói ra, dựa vào ngữ điệu người nghe có thể biết rõ bạn đang buồn phiền, vui vẻ hay tức giận. Nói đúng ngữ điệu, bạn phải học tất cả về cách giữ hơi, nhấn đúng từ để người nghe hiểu hoặc đoán được bạn muốn điều gì.

5. Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Anh

Trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh , nếu bạn không chắc cách phát âm của một từ nào đó. Thì nên hình thành ngay cho mình thói quen tra từ điển. Hoặc bạn có thể tải thêm ứng dụng tra từ vào điện thoại để tiết kiệm thêm thời gian cho bản thân.

6. Luyện tập cách phát âm tiếng Anh theo từng từ và theo cụm

Việc cải thiện phát âm cần cả một quá trình, bạn có thể bắt đầu trước bằng việc phát âm cho chuẩn các từ đơn lẻ. Bằng cách tra từ và thường xuyên lặp lại cách phát âm của từ đó.

Phát âm theo cụm từ thì bạn phải chủ động trong 2 vấn đề:

  • Kiểm tra kĩ phát âm những từ bản thân chưa chắc.
  • Lúc nói phải kèm theo ngữ điệu và nhấn đúng trọng âm.

7. Nhớ ghi âm giọng nói của mình

Để biết chính xác bản thân có đang phát âm chuẩn hay không. Trong khi đọc hoặc nói, bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình. Nếu bạn nghe mà cảm thấy không hài lòng hoặc không hiểu mình vừa nói gì thì nên điều chỉnh lại. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện rất đáng kể phần phát âm.

Bạn nên đọc thêm :   Tiếng anh giao tiếp trong kinh doanh quan trọng như thế nào?

8. Tìm hiểu những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai

Những từ bạn thường phát âm sai, nên viết ra trên một cuốn sổ nhỏ. Kiểm tra lại cách phát âm dựa vào từ điển hoặc các trang từ điển online như: từ điển Soha, MacMillan, Oxford, Cambridge.

Bạn muốn đo lường khả năng phát âm của mình thì nên kết bạn với người nước ngoài. Nếu họ hiểu được ý của bạn chứng tỏ bạn đã thành công. Nếu bạn muốn kéo dài cuộc nói chuyện, buộc lòng phải trao dồi thêm từ vựng và phát âm.