cach hoc tu vung tieng anh de dang

Cách học từ vựng tiếng anh thông minh trong thời đại 4.0

Bạn đang loay hoay với vốn từ vựng ít ỏi và muốn cải thiện chúng nhưng chưa biết bằng cách nào. Bài viết này Pari English sẽ hướng dẫn cho bạn cách học từ vựng tiếng anh thông minh. Để việc học tiếng Anh của bạn không còn khó khăn nữa.

Bước đầu tiên để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phải có vốn từ vựng phong phú. Nhưng không phải học từ vựng như thế nào cũng được, bạn cần phải có phương pháp và lộ trình cụ thể. Vì sao bạn lại chán học từ vừng tiếng Anh?

cach hoc tu vung tieng anh de dang hon

 

Bạn ngán ngẫm việc học từ vựng khi chưa có cách học hiệu quả

Nhớ một thời làm học sinh, khi mới bắt đầu được học tiếng anh mình đã rất phấn khởi, bi bô tập nói mấy câu “hello” “good bye” “see you again”. Nhưng chẳng lâu sau đó hầu như ai cũng ngán ngẩm và sợ sệt khi học môn học mới toanh có tên “English”. Vì sao ư? Nếu ai đã một thời như tôi thì có lẻ cũng đồng ý với câu trả lời: gánh nặng học từ vựng!

Sự áp lực đó càng lớn khi một tiết học vài chục từ mới, sau mỗi tiết học. Học sinh phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc và rập khuôn. Mà điều có lẻ xui xẻo nhất với đám học trò là 2 ngày học môn anh văn liên tục. Làm sao trong một buổi mà có thể học thuộc được chừng ấy từ mới?!

Dần lâu, việc học từ vựng đã trở thành việc học đối phó với những tiết kiểm tra. Cứ như vậy cho tới khi vào đại học, dù cách học có khá hơn nhưng cũng không cải thiện được là bao vì nổi ám ảnh đó đã “ăn sâu vào máu”. Và có lẽ tôi cùng đám bạn sinh viên đã không thể đáp ứng được yêu cầu Toeic 450 điểm để ra trường. Nếu không đến một ngày “tìm ra bí kíp” học anh văn mới đầy thú vị.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng: tiếng Anh chủ đề môi trường

hoc tieng anh tu co ban

Cách học từ vựng tiếng anh thông minh và đem lại hiệu quả cao

1. Bạn hãy học từ vựng theo chủ để

Bạn có thể chọ một nhóm từ liên quan đến động thực vật, du lịch, giao thông hay bất cứ một chủ đề nào khác. Với những từ mới bạn bắt gặp nhiều lần khi đọc hay nghe bài hát. Bạn có thể chọn chủ đề yêu thích của mình để học được hiệu quả hơn.

Sau đó, bạn hãy vẽ ra theo mô hình nhánh cây, đây là một cách học dễ hiểu và đem lại kết quả cao. Với cách học này bạn sẽ đưa từ vựng về thành những nhóm từ liên quan và ứng dụng vào những trường hợp cụ thể.

2. Sử dụng âm thanh hay hình ảnh để học

Ngoài cách chia từ vựng thành những chủ đề liên quan để học, bạn có thể học từ vựng qua những bài hát, phim truyền hình hoặc phim hoạt hình. Việc này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn rất nhiều. Bạn có thể vẽ ra một bức tranh về từ mới vừa học.

3. Ghi lại các cụm từ ra sổ hoặc thẻ nhớ là một cách học từ vựng tiếng Anh thông minh

Hãy nhớ rằng bạn vẫn phải ghi lại tất cả các từ và cụm từ trong tiếng Anh ra một cuốn sổ hoặc thẻ nhớ nhé. Bạn hãy ghi cả cụm từ hoặc cả câu để nhớ cách sử dụng của từ đó như thế nào. Bạn có thể học được 2 thứ trong 1 phải không nào, và cũng nên ghi cả phiên âm nữa nhé.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh về động vật thông dụng nhất

cách học tiếng anh giao tiếp nhanh nhất 5

4. Học những từ có cùng từ gốc và học những từ vựng có liên quan

Trong học tiếng anh giao tiếp sẽ có các nhóm từ liên quan đến nhau như động từ, danh từ, tính từ,..Học như vậy sẽ học được thêm rất nhiều từ khác nữa, nhưng bạn cần phải kiên trì và dành ra 15-20 phút mỗi ngày để học từ vựng nhé.

5. Ghi ra sổ rồi thì bạn phải phát âm lại những từ mới vừa học

Bạn không thể viết ra rồi lại bỏ không nó được, bạn hãy nghe phát âm chuẩn của từ đó. Và ghi nhớ sau đó tập phát âm thường xuyên, gặp trong cuộc sống thì cứ nói. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm một người bạn cùng luyện tập thêm để tăng kỹ năng giao tiếp nhé. Hãy cứ làm như vậy cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ nữa mà vẫn nhớ được.

6. Học xong rồi thì cũng cần phải ôn lại đấy nhé để cách học từ vựng tiếng Anh của bạn tốt hơn.

Khi bạn đã làm xong đầy đủ các bước thì hãy nhớ một điều là phải ôn luyện chúng thường xuyên. Nếu không thì việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa. Bạn có thể áp dụng bằng nhiều cách như: dán chúng lên tường và nghe thật nhiều lần hay áp dụng luôn vào thực tế.

Các bạn khi học tiếng Anh thường rất hay ngại nói do phát âm không chuẩn. Do đó, bạn cần phải vận dụng những gì học được vào cuộc sống, và hãy cứ nói nhe, đừng ngại. Và kết hợp với vốn từ vững đã tích lũy qua năm tháng, chắc hẳn bạn sẽ thấy tự tin hơn khi nói chuyện với bạn bè quốc tế.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh chủ đề Đồ Ăn và Thức Uống

luyen noi tieng anh

7. Đừng tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

Một điều dễ thấy khi bắt gặp một từ mới, bạn thường áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất là tra từ điển để xem nghĩa của từ đó là gì. Nhưng các bạn không biết rằng, bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu con đường học từ vựng tiếng Anh gian nan. Thay vì tra nghĩa, bạn hãy tập đoán nghĩa của những từ đó bằng cách xem văn cảnh của câu. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể tìm kiếm từ đó trên Google Images.

8. Hãy tận dụng mọi cơ hội để dùng từ vựng thật nhiều

Sau khi đã ghi nhớ được mặt chữ, cách phát âm hãy vận dụng từ vừa học bất cứ khi nào có thể. Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu đơn giản nhất chính là việc đặt câu. Đừng cố gắng sử dụng những cấu trúc câu hoặc thì ngữ pháp quá phức tạp. Hãy đơn giản hóa mọi thứ để có thể có được cách nhớ từ vựng tiếng Anh lâu.

Ngoài việc đặt câu, hãy sử dụng những từ đã học thật nhiều lần trong giao tiếp với người khác để nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn. Hoặc đơn giản bạn có thể tự nói với bản thân mình. Cách học từ vựng tiếng Anh này sẽ giúp bạn tập cách phát âm chuẩn khi nói từ đó trong một câu và nhớ được văn cảnh khi sử dụng từ.

Không phải tự nhiên mà ông bà ta lại có câu: “ Học đi đôi với hành”. Đặc biệt, khi bạn học tiếng Anh cần phải thực hành nhiều hơn, vận dụng những gì có thể vào cuộc sống hàng ngày. Với cách học từ vựng tiếng anh như trên bạn có thể tự xây dựng cho bản thân một phương pháp học hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *