Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả - nhớ lâu

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả – nhớ lâu

Từ vựng tiếng Anh giúp bạn có thể hiểu được cách gọi của từng đồ vật xung quanh, đồng thời, giúp bạn đặt câu dễ dàng hơn. Vậy, làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những mẹo dưới đây.

Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng?

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được nhiều người quan tâm hàng đầu. Bởi vì từ vựng tiếng Anh khá nhiều, đối với những người có trí nhớ kém thì từ vựng tiếng Anh được xem là một “cực hình” mỗi khi học tới. Chính vì thế, nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh ra đời phục vụ cho quy trình học tiếng Anh của bạn nhanh hơn. Hiện các phương pháp cải thiện vốn từ vựng được người có kinh nghiệm trước truyền lại.

Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng?
Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng?

Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, điều đầu tiên là bạn phải luyện tập không ngừng. Việc chăm chỉ mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng nhanh chóng. 

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho các bạn cùng tham khảo: 

Sử dụng phương pháp ghi nhớ quy tắc phát âm

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và quan trọng đầu tiên là dùng phương pháp ghi nhớ quy tắc phát âm để học. Tiếng Anh là văn bản có ngữ âm. Theo đặc điểm này của tiếng Anh, tiếng nói và các chữ cái trong từ được kết hợp một cách hữu cơ với nhau để tăng cường khả năng ghi nhớ của từ. 

Sử dụng phương pháp ghi nhớ quy tắc phát âm
Sử dụng phương pháp ghi nhớ quy tắc phát âm

Ví dụ: phát âm (n. phát âm), bạn có thể viết các từ chính xác theo ký hiệu ngữ âm của chúng. Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa cách phát âm của từ và cách phát âm của các chữ cái và sự kết hợp của chúng. Ví dụ: tổ hợp chữ ow trong các từ như cow, how, now đều phát âm là /au/; các nguyên âm trong các từ như cake, these, five, note đều phát âm thành tên của chữ cái đó. , vân vân.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng thể thao trong Tiếng Anh

Đối với một số từ bao gồm các chuỗi ký tự dài, bạn có thể ghi nhớ chúng bằng cách chia chúng thành các phần theo cách phát âm. 

Đôi khi cách phát âm của các từ tiếng Anh hoàn toàn giống nhau hoặc rất giống nhau. Bằng cách này, chúng ta có thể tìm ra điểm giống và khác nhau giữa chúng thông qua so sánh và quan sát. Điều này để khắc sâu thêm ấn tượng và nâng cao hiệu quả ghi nhớ. 

Cách phát âm của một số từ trong tiếng Anh được thay thế trực tiếp bằng từ vựng tiếng Trung, điều này là do ban đầu tiếng Trung không có từ vựng tương ứng cho từ này. Sau khi nắm vững phiên âm, chúng ta có thể nhanh chóng nhớ từ theo cách phát âm. Ví dụ: xe tăng tank, xe jeep Jeep, Trường Kinh sông Dương Tử, jacket jacket, New York New York.

Phương pháp bộ nhớ thay đổi tổ hợp chữ cái

Trong từ tiếng Anh, dựa vào một từ nào đó mà thêm, bớt, thay đổi, điều chỉnh một chữ cái để trở thành một từ mới khác sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn. Cách làm cụ thể như sau: thêm các chữ cái phía trước, ví dụ: is-his, ear-near/ear, read-bread.

Phương pháp bộ nhớ thay đổi tổ hợp chữ cái
Phương pháp bộ nhớ thay đổi tổ hợp chữ cái

Thêm các chữ cái sau, ví dụ: hear-heart, you-your, plane-planet.

Thêm các chữ cái vào giữa, ví dụ: mặc dù, cây-ba, cho-bốn. Các chữ cái trừ.

Ví dụ: she-he, close-lose, start-star. Thay đổi các chữ cái, ví dụ: book-look/cook, cake-lake/wake/make/take. Chỉnh chữ (tức là thay đổi thứ tự các chữ).

Ngoài ra, nó có thể đơn giản hóa cách đánh vần và tổ hợp từ. Đôi khi chúng ta cần tổ hợp lại một từ kỳ lạ và khó để đơn giản hóa thủ tục ghi nhớ, khiến nó trở nên thú vị và sinh động.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh chủ đề phòng ngủ và phòng tắm

Chẳng hạn như: đổi “ign” trong “sign” (mark) thành “ing”, ghép lại thành “sing” (hát), rồi dùng “sing” để nhớ “sign”; đổi “ear” (tai) Đặt “e” sau “ar”, ghép lại thành “are” (có), rồi dùng “are” để nhớ “ear”; đặt “e” vào “leak” (rò rỉ) sau “k”, ghép lại thành “lake ” (hồ), sau đó sử dụng “hồ” để ghi nhớ “rò rỉ”.

Phương pháp ghi nhớ liên tưởng

 (1) Phương pháp ghi nhớ tương tự (liên tưởng): chẳng hạn như ball, bell, money, bull, v.v.

 (2) Phương pháp ghi nhớ tương phản (liên tưởng). Những đặc điểm đối lập giữa các sự vật dễ hình thành liên tưởng tương phản.

 (3) Phương pháp ghi nhớ gần/đồng nghĩa (liên tưởng): Khi học mũi, chúng ta có thể nghĩ đến mùi.

 (4) Phương pháp ghi nhớ từ đồng âm (liên tưởng): Ví dụ: Hỡi và nai được phát âm là [dɪə(r)].

 (5) Liên kết biến dạng: Có rất nhiều từ trong tiếng Anh và nhiều từ có thể được tạo ra với một sự thay đổi nhỏ.

 (6) Liên tưởng ám chỉ: Liên tưởng thông qua ám chỉ cũng có thể giúp ghi nhớ từ.

Phương pháp ghi nhớ phân loại hay quy nạp

Từ vựng tiếng Anh vô cùng phong phú. Và sẽ rất có lợi nếu bạn có thể học từ vựng tiếng Anh và ghi nhớ các từ thuộc các danh mục khác nhau.

Phương pháp phân loại khác nhau giữa người này với người khác, từ sở thích này sang sở thích khác, rất linh hoạt và đa dạng. Phân loại theo tính chất, công dụng. Để sắp xếp, hệ thống hóa, dễ củng cố, trí nhớ như tóm tắt theo màu sắc, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại, thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, v.v.

Phân loại theo tên chủ đề, thời gian, số lượng, mùa, động vật và thực vật, tên nghề nghiệp, địa danh, tên hình ảnh. Nó được tóm tắt và phân loại. Sử dụng phương pháp phân loại. 

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh chủ đề đám cưới

Khi học một từ mới, bạn cũng có thể học những từ tương tự liên quan đến nó.

Ví dụ, việc phân loại thời gian như sau:

 1. Time: century, year, season, month, week, day, night, hour, quarter, minute, second.
 2. Seasons: spring, summer, autumn, winter.
 3. Months: January, February, March, April, May, June, July, August, September, October, November, December
 4. Week: Sunday, Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday.
 5. Days: the day before yesterday, yesterday, today, tomorrow, the day after tomorrow.
 6. day and night: dawn, morning, noon, afternoon, evening, mid-night.

Phương pháp ghi nhớ lặp đi lặp lại

Sự lặp lại đào sâu “dấu vết” của ký ức. Như câu nói “Một lần sinh, hai lần quen, ba lần làm thầy”. Nhưng kiểu lặp lại này không phải là sự qua lại đơn giản, máy móc mà có khoảng nghỉ, khoảng thích hợp. 

Do đó, khoảng thời gian xem xét nên ngắn trước sau đó dài. Nó nên được ghi nhớ cứ sau 20 phút một lần sau lần ghi nhớ đầu tiên, lần thứ ba vào ngày hôm sau. Lần thứ tư sau một tuần và lần thứ năm sau một tháng.

Phương pháp cụ thể là trước tiên hãy đặt số lượng từ vựng mà bạn ghi nhớ trong một ngày. Sau đó đọc thuộc lòng những từ vựng này cách quãng trong ngày, khoảng thời gian không nên quá ngắn.

Nếu chu kỳ cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ nhận được hiệu ứng ghi nhớ tốt. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh này phù hợp với những người có nhiều thời gian và có thể dành một khoảng thời gian cho việc học tiếng Anh. Chỉ những người có lòng kiên trì mới có thể kiên trì.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được các bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Từ đó giúp bạn cập nhật được từ vựng tiếng Anh nhiều hơn, nâng cao khả năng đọc, hiểu và làm bài tập có kết quả tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *