cách học tiếng anh hiệu quả 5

Cách học tiếng anh hiệu quả nhất cho mọi lứa tuổi

Chúng ta có 7 năm học tiếng anh ở trường THCS, THPT và thêm vài năm học đại học. Nhưng bạn vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn vẫn còn nhớ từ vựng nhưng không nói được. Nguyên nhân từ đâu và cách học tiếng anh như thế nào là hiệu quả?

Khi học tiếng Anh bạn cần lập ra cho bản thân những nguyên tắc và phải bắt buộc hoàn thành những mục đã được ghi ra. Bạn hãy cố gắng kiên trì học để nhận lại kết quả xứng đáng.

Cách học tiếng anh hiệu quả: luyện phát âm tiếng Anh cho đúng

Phát âm tiếng Anh không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học mắc phải. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì khi bạn nói đúng thì nghe sẽ tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chuẩn xác hơn. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc luyện phát âm tiếng anh chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa cho sau này. Trước khi bạn nói hay, bạn cần học cách nói đúng trước đã.

Mẹo nhỏ:

Các bạn phải học cách nắm vững Hệ thống Phiên Âm Quốc Tế có in đằng sau mỗi cuốn sách từ điển. Và tập thói quen luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để phát âm đúng nhất.

Cuốn từ điển tin cậy là từ điển của NXB Oxford hoặc của NXB Longman. Tiện lợi nhất bạn nên mua cuốn Pocket (bỏ túi) với giá khá rẻ. Hoặc các bạn cũng có thể tra cứu từ điển online.

cách học tiếng anh hiệu quả

Cách học tiếng Anh hiệu quả qua từ vựng

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học các từ câm và đứng một mình.

Bạn nên đọc thêm :   Học Tiếng Anh qua VOA như thế nào để đạt hiệu quả?

Ví dụ: học từ “end” phải học trong nhóm từ “in the end” hoặc “at the end”. Hoặc “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì lúc đó bạn mới biết cách đặt câu cho đúng.

Để cải thiện khả năng nhớ từ vựng tốt bạn cần vận dụng nó càng nhiều càng tốt. Ban đầu bạn có thể lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng theo thời gian, bạn sẽ sử dụng từ đó thành thạo và lưu loát hơn.

Cốt lõi của việc học từ vựng đó là đưa chúng vào các tình huống quen thuộc hàng ngày càng nhiều càng tốt. Ví dụ như, bạn soạn mail gửi cho bạn bè hay đối tác, bạn update status trên facebook hay bạn nhắn tin cho bạn bè. Đó là những tình huống bạn hoàn toàn có thể sử dụng vốn từ vựng mình mới học được trong chính những tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

hoc tieng anh hieu qua qua tu vung
từ vựng về rau quả

Rèn luyện cách học nói tiếng Anh hiệu quả

Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ rõ rệt khi có thể giao tiếp lưu loát ngôn ngữ bằng cách nói.

Môi trường học tập ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng giao tiếp và khả năng nắm bắt nội dung. Do đó, bạn cần thây đổi môi trường học và mạnh dạng luyện nói thường xuyên.

Đọc theo các hội thoại có sẵn trong một số sách dạy nghe như tactis for english.
Gồm các chủ đề gần gũi với cuộc sống như: Education (giáo dục); Office (Văn phòng); Entertainment (giải trí); Sports (Thể thao) …

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ nói tiếng anh khoảng 1-2 buổi/tuần. Thông thường, các CLB sinh hoạt theo các chủ đề khác nhau, có các hoạt động thảo luận, thuyết trình, và các trò chơi thú vị. Đến với CLB tiếng Anh, các bạn sẽ tìm cho mình những người chung sở thích và mục tiêu, và cùng nhau luyện tập để tiến bộ.

cách học tiếng anh hiệu quả 4

Nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh hàng ngày

Nguyên tắc cơ bản nhất cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả, bạn nên cố gắng nghe càng nhiều càng tốt.

Bạn nên đọc thêm :   Tuyệt Chiêu Luyện Thi IELTS Từ 0 Lên8.0 Hiệu Quả Nhất

Hãy cố gắng lên mạng tìm tòi thật nhiều tài liệu hay để có thể tự học và hãy nghe thêm: nhạc, radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh …

Một số kênh TV các bạn có thể theo dõi hàng ngày, vừa thú vị, vừa bổ ích như: Starword, Starmovies, HBO, KBS World (phụ đề tiếng Anh), NHK, Arirang, BBC, CNN, hoặc luyện nghe qua 1 số website học tiếng anh online bổ ích.

Cần xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình

Trước khi bắt đầu học ngoại ngữ, đầu tiên bạn cần phải xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình là gì. Ví dụ bạn muốn đi du lịch, săn học bổng hay có ý định thi TOEIC, thi IELTS,… Lúc đó mới định hướng được mình cần chú trọng rèn luyện kỹ năng gì, từ đó sẽ tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp nhất.

top 5 trung tâm anh ngữ phan thiết 5

Phải có ý chí, lòng quyết tâm 

Học tiếng Anh cần phải có sự đầu tư về mặt thời gian, do đó những người bận rộn học tiếng Anh sẽ cảm thấy việc này không hề đơn giản. Nhưng đã có rất nhiều người làm được, mỗi ngày chỉ cần bạn bỏ ra khoảng 20 – 30 phút tự học tiếng Anh. Và kiên trì thực hiện thói quen này thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng cao đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.

Học từ mới mỗi ngày

Đây là một cách học tiếng Anh hiệu quả không chỉ dành riêng cho người bận rộn mà tất cả những ai đang muốn tăng vốn từ vựng.

Hãy lập một danh sách những từ vựng tiếng Anh thông dụng và phổ biến trong chuyên ngành mà bạn đang làm việc. Nên nhớ phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm, dạng từ, và lấy một số ví dụ cụ thể để giúp bạn nhớ từ lâu hơn. Sau đó mỗi ngày chăm chỉ học thuộc 5 đến 10 từ vựng thì chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình khác xưa rất nhiều.

top 5 trung tâm anh ngữ phan thiết 6

Học tiếng Anh hiệu quả: bằng cách nghe nhạc

Nghe nhạc để học tiếng Anh là phương pháp học được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới nhằm giúp người học thích thú và không gây nhàm chán. Bạn có thể vừa nghe nhạc bằng tiếng Anh vừa học từ vựng thông qua lời bài hát.

Bạn nên đọc thêm :   Cách thức giúp giỏi Tiếng Anh cho bé ngay từ sớm

Trước khi nghe, bạn hãy đọc qua lời bài hát và hiểu nghĩa của nó. Khi nghe, bạn hãy nhẩm theo lời bài hát, để luyện cách phát âm. Bạn nên ghi chú lại những từ và cấu trúc câu mới, tra nghĩa và học thuộc. Nếu bạn đã nghe nhiều lần bài hát thì hãy thử không nhìn màn hình, chỉ nghe và chép lại lời rồi kiểm tra kết quả.

Cách học tiếng Anh hiệu quả này không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới mà còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Xem phim bằng tiếng Anh

Nhiều người vẫn thắc mắc, phim ảnh sẽ giúp việc học tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

Các giáo viên tại Paris English cho biết, việc xem phim tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ. Mà còn biết được nhiều từ lóng, cách sử dụng từ phù hợp trong từng ngữ cảnh.

Do đó, bạn có thể xem phim tiếng Anh có phụ đề vào những lúc có thời gian rãnh, hãy cố gắng hiểu ý chính trong cuộc hội thoại qua cách nhấn câu, biểu cảm của nhân vật. Cách học này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả, dù không có nhiều thời gian học tiếng Anh.

cách học tiếng anh hiệu quả 5

Luyện đọc sách báo tiếng Anh thường xuyên

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người có thói quen đọc sách bằng tiếng Anh hay đọc báo tiếng Anh hàng ngày sẽ mở rộng được vốn từ vựng, mẫu câu. Biết cách diễn đạt, hành văn bằng tiếng Anh chuẩn, cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Không những thế, họ còn biết thêm nhiều nguồn thông tin trên thế giới, tích lũy cho bản thân nhiều kiến thức hữu ích.

Vì thế, nếu bạn đang chuẩn bị để bước vào các kì thi quốc tế như: IELTS, TOEFL,…Thì hãy áp dụng phương pháp học tiếng Anh này nhé.

Học phải đi đôi với hành

Hãy vẫn dụng những gì bạn học vào thực tế mỗi ngày, mọi lúc mọi nơi, cụ thể: chat Yahoo, Facebook, Zalo,… với người bản xứ hoặc người Việt giỏi ngoại ngữ. Thường xuyên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện với mọi người. Học tiếng Anh thông qua các ứng dụng trên điện thoại, tham gia các chương trình, hoạt động, giao lưu, trao đổi ngôn ngữ.

Nếu bạn thật sự mong muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân, tốt nhất hãy vượt qua sự lười biếng và tập những thói quen tốt. Hãy nói tiếng Anh vào những lúc có thể, đến một lúc bạn nhìn lại sẽ thấy bạn vượt trội như thế nào.

 

One thought on “Cách học tiếng anh hiệu quả nhất cho mọi lứa tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *