Bé học tiếng Anh qua truyện – vừa học vừa vui

Bé học tiếng Anh qua truyện

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm hứng khởi và đam mê đối với việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào những giáo trình thông thường, học tiếng anh qua những câu chuyện đáng yêu là một ý tưởng không tồi giúp bổ trợ kiến thức cũng như bồi dưỡng cảm xúc cho bé.

Trong bài viết lần này, PARIS ENGLISH xin chia sẻ cách Bé học tiếng Anh qua truyện để các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong quá trình đồng hành cùng con em mình.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện

Những câu chuyện thiếu nhi với hình ảnh minh họa sinh động bắt mắt sẽ thu hút sự chú ý của bé trong một khoảng thời gian dài hơn một quyển sách tiếng Anh. Mạch truyện hấp dẫn khiến bé tập trung vào từng câu chữ, điều này sẽ giúp bé học và ghi nhớ từ mới một cách tự nhiên, không gò bó.

Không những vậy, bé còn dần hình thành cho mình khả năng tạo lập được một câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh từ những từ mới đã học được.

Với hình thức audio book, các bé còn được rèn luyện khả năng nghe hiểu từ rất sớm. Giọng kể của người dẫn chuyện sẽ từ từ đi vào cuộc sống thường ngày của bé. Và như vậy, dần dần, bé sẽ có thể nghe hiểu tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình.

Và cuối cùng, dĩ nhiên đây còn là cơ hội cho bé được mở mang kiến thức về thế giới xung quanh cũng như có những bước phát triển về trí thông minh cảm xúc.

Bé học tiếng Anh qua truyện
Bé học tiếng Anh qua truyện

Các tiêu chí chọn truyện và một vài gợi ý

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các tác phẩm truyện thiếu nhi. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình chọn lựa. Sau đây, mình xin được đưa ra một vài tiêu chí để giúp các bậc phụ huynh có thể dựa vào để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.

Bạn nên đọc thêm :   Trung tâm anh ngữ tại Phan Thiết: trung tâm Anh Ngữ Paris

Hình minh họa bắt mắt và hấp dẫn là một điều quan trọng vì nó sẽ là yếu tố chính thu hút sự chú ý và khơi gợi hứng thú của bé

Nội dung không quá dài và phức tạp mà nên vui tươi, đơn giản để bé dễ theo dõi và duy trì sự tập trung.

Truyền cần tập trung vào những từ vựng đơn giản, phù hợp với trình độ của bé và có độ phổ biến cao.

Nếu có thể, bạn hãy cân nhắc chọn những câu chuyện liên quan đến sở thích của bé (ví dụ nếu bé thích chơi búp bê thì những câu chuyện về công chúa sẽ phù hợp, còn nếu bé thích siêu nhân thì những câu chuyện về siêu anh hùng sẽ thu hút được sự chú ý từ bé).     

Chọn những câu chuyện phù hợp với sở thích của bé để khơi dậy sự hứng thú cho bé.

Bé học tiếng Anh qua truyện
Bé học tiếng Anh qua truyện

Gợi ý một vài trang web cung cấp những câu chuyện thiếu nhi chất lượng và hoàn toàn miễn phí

Freechildrenstories: Đây là một website cung cấp những câu chuyện có nội dung ngắn, đơn giản. Phần chữ rất ít, chủ yếu tập trung vào phần hình minh họa sinh động bắt mắt, phù hợp với những bé chập chững làm quen với tiếng Anh.

Storyberries: Vẫn là những câu chuyện cổ tích với hình minh họa đẹp mắt. Nhưng bên cạnh đó, website còn cung cấp file audio cho một số câu truyện với giọng kể chậm rãi, hấp dẫn. Điều này sẽ giúp bé chủ động nghe chuyện ngay cả khi không có ba mẹ bên cạnh.

Americanliterature: Trang web cung cấp những câu chuyện dài hơn, phù hợp với những bé từ lớp 3 trở lên đã có thời gian tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh muốn nâng cao khả năng đọc hiểu lên một trình độ mới.

Một điểm chung của cả 3 website chúng đều cho phép độc giả lựa chọn độ tuổi, thể loại yêu thích, định dạng,…. Điều này sẽ giúp cho trải nghiệm đọc truyện của mẹ và bé được thuận tiện và linh hoạt hơn.

Bạn nên đọc thêm :   5 cách nói chuyện để trẻ nghe lời, không cần quát mắng

Cùng bé học tiếng Anh qua truyện như thế nào?

Bé học tiếng Anh qua truyện
Bé học tiếng Anh qua truyện

Thiết lập cho bé thói quen học tiếng Anh qua truyện

Khi mới bắt đầu, chắc hẳn các bé sẽ bước đầu bỡ ngỡ. Vì trước đây, bé đang quen với việc đọc truyện tiếng Việt dễ hiểu dễ nhớ. Bạn cần thiết lập một khung giờ cố định hằng ngày vào lúc trước khi đi ngủ hoặc sau khi đi học về để dành cho hoạt động học tiếng Anh qua truyện. Việc lặp đi lặp lại hành động này trong một khoảng thời gian sẽ giúp hình thành thói quen đọc cho bé từ nhỏ. Việc này không chỉ có ích trong thời điểm hiện tại mà sẽ còn giúp giúp ích rất nhiều trên con đường học vấn của bé trong tương lai.

Đồng hành cùng bé qua từng trang sách                                             

Bé cần một người dẫn mình đi những bước đi chập chững đầu tiên. Vì vậy, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian trong ngày để đồng hành cùng bé trên hành trình học tiếng Anh qua truyện bạn nhé.

Giải thích các từ vựng quan trọng lặp lại nhiều lần

Trước khi bắt đầu câu chuyện, hãy dành một ít phút giải thích cho bé nghĩa của các từ vựng quan trọng, liên quan trực tiếp đến mạch truyện. Nếu không nắm được những từ vựng này, bé sẽ khó mà nắm được nội dung câu chuyện, từ đó gây nhụt chí và mất tập trung.

Bé học tiếng Anh qua truyện
Bé học tiếng Anh qua truyện

Phong thái khi kể chuyện

Người kể chuyện cần chú ý đến giọng kể, cử chỉ dáng điệu, phải mô phỏng được bối cảnh câu chuyện và thay đổi giọng linh hoạt để khiến bé hứng thú. Nếu bạn không đủ tự tin thì hoàn toàn có thể bật audio lên đồng thời cùng bé vừa nhìn tranh vừa nghe người dẫn truyện.

Kể lại câu chuyện nhiều lần

Bé cần nghe đi nghe lại câu chuyện nhiều lần mới có thể ghi nhớ nội dung và hiểu được ý nghĩa câu chuyện. Thế nên, hãy kể cho bé câu chuyện nhiều lần dưới những hình thức khác nhau.

Lần 1: Kể một mạch câu chuyện từ đầu đến cuối cho bé nghe

Lần 2: Trong khi kể chuyện, tăng tính tương tác với bé bằng cách đặt ra những câu hỏi có dạng như ‘Is that funny, scary or sad?’, ‘Was that a good idea?’, ‘Do you think he is a good person?’ để kiểm tra xem bé có hiểu nội dung và ý nghĩa câu chuyện hay không.

Bạn nên đọc thêm :   Cách giao tiếp để hiểu con hơn mỗi ngày

Các lần sau: Nếu những lần trước , bé ở thế bị động tiếp thu diễn biến câu chuyện thì bây giờ hãy để bé có cơ hội được chính mình tham gia vào câu chuyện bằng cách kế được một đoạn, đến chỗ có từ mới hoặc diễn biến quan trọng thì dừng lại để bé đoán ra từ còn thiếu. Như vậy, bé sẽ học một cách chủ động hơn và kiến thức sẽ được ghi nhớ lâu hơn.

Bé học tiếng Anh qua truyện
Bé học tiếng Anh qua truyện

Một số hoạt động giúp bổ trợ các kỹ năng                 

Xây dựng thêm các hoạt động để tối ưu hóa việc học tiếng Anh qua truyện

Để việc học tiếng Anh qua truyện được thú vị hơn, bạn có thể xây dựng thêm những hoạt động bổ trợ như những câu đố, trò chơi, diễn kịch. Và có thể khích lệ tinh thần bé bằng cách đặt ra một phần thưởng nếu bé hoàn thành xuất sắc hoạt động. Sau đây là một vài gợi ý của mình

Khuyến khích bé tạo ra một cái kết mới hoặc một diễn biến mới cho câu chuyện và viết lại.

Cùng bé diễn lại một phân đoạn trong truyện, hoặc để bé miêu tả lại một nhân vật yêu thích bằng ngôn ngữ của mình

Tráo đổi thứ tự diễn biến câu chuyện để bé sắp xếp lại theo đúng trình tự

Nguồn: Internet

Tham khảo thêm nhiều bài viết về các chủ đề khác nhau trên PARIS ENGLISH, bạn có thể truy cập trang tại đây để học tiếng Anh mỗi ngày nhé! Chúc bạn sớm nâng cao năng lực Tiếng Anh của mình.

Đăng kí ngay khóa học Tiếng Anh để được trải nghiệm khóa học cùng giáo viên bản xứ với những phương pháp học độc đáo và hiện đại chỉ có tại PARIS ENGLISH nhé!

Các khóa học Tiếng Anh tại Paris English

Khóa Học Anh Văn Mầm Non

Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi
Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi

Khóa Học Anh Văn Thiếu Niên

Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp
Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp

Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT
Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT

Các chi nhánh của trung tâm Anh Ngữ Paris English

Trụ sở chính
 868 Mai Văn Vĩnh, Quận 7, TP.HCM
089.814.9042
Chi nhánh 1
 135A, Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, TP.HCM
 089.814.6896
Chi nhánh 2
 397 Cách Mạng Tháng 8, Khu phố 3, TP. Tây Ninh
 0276.730.0899
Chi nhánh 3
 173 Hùng Vương, Thị Trấn Hoà Thành, Tây Ninh
 0276.730.0799
Chi nhánh 4
 230 Tôn Đức Thắng, Phường Phú Thuỷ, TP Phan Thiết, Bình Thuận
 0938.169.133
Chi nhánh 5
 380 Trần Hưng Đạo, Phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, Bình Thuận.
 0934.019.133

Youtube

Trung Tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh 

Trung Tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

Facebook 

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

Hotline

0939.72.77.99

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *