[Bật mí] 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

[Bật mí] 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Việc luyện nghe tiếng Anh là một việc được khá nhiều người quan tâm. Đã có nhiều phương pháp giúp mọi người luyện nghe tốt, nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp. Nắm được nhu cầu cần học luyện nghe của mọi người, dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. 

Chọn tài liệu nghe ít khó hơn và chậm hơn để luyện tập

Khi luyện nghe tiếng Anh, bạn nên chọn tài liệu nghe ít khó hơn và chậm hơn để luyện tập. Tài liệu bạn nghe không nên quá dài. 

Chọn tài liệu nghe ít khó hơn và chậm hơn để luyện tập
Chọn tài liệu nghe ít khó hơn và chậm hơn để luyện tập

Nên chọn các đoạn nghe vài trăm từ là phù hợp, nội dung nên là về đời sống, văn hóa, tốt nhất không nên nghe những bài viết về công nghệ, đạo đức. Để khi luyện nghe, bạn có thể hiểu nó. Nên xem xét nó từ góc độ của người mới bắt đầu để giảm sự khó khăn.

Nên nghe khoảng 45 phút mỗi ngày là phù hợp

Thời lượng luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày: khoảng 45 phút mỗi ngày là phù hợp, thời gian không nên quá ngắn sẽ không đạt được hiệu quả luyện tập, nhưng cũng không thể ép bản thân nghe quá nhiều. Dù sao cũng trong giai đoạn mới luyện nghe tiếng Anh, vẫn còn nhiều điều bạn chưa hiểu, có thể nói nhiều lúc mọi người như lạc vào sương mù. 

Bạn nên đọc thêm :   Bật mí 4 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TP HCM

Nếu trạng thái này kéo dài quá lâu sẽ khiến bạn tự ti trong việc học nghe tiếng Anh và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Làm ảnh hưởng tới hứng thú luyện nghe tiếng Anh của bạn.

Biến thời gian nhàm chán thành thời gian luyện nghe tiếng Anh

"Biến

Dưới đây là một số hoạt động thường ngày của bạn:

  • Lái xe.
  • Đi xe buýt/tàu hỏa.
  • Làm việc nhà (rửa bát, nấu ăn, v.v.)
  • Tập thể dục.
  • Chờ đợi một cái gì đó.

Những hoạt động này có một điểm chung: chúng không đòi hỏi sự tập trung hay suy nghĩ sâu sắc .

Trong suốt cả ngày, có rất nhiều hoạt động như các ví dụ trên. Đây là thời điểm tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn.

Nên làm quen với các giọng nói & ngữ cảnh khác nhau

Bên nên luyện nghe tiếng Anh với những giọng nói khác nhau và những điểm nhấn khác nhau là rất quan trọng.

Bạn có thể luyện nghe nhiều người nói tiếng Anh để nâng cao trình độ nghe và hiểu của mình hơn. Bằng cách luyện nghe tiếng Anh theo tốc độ, cách nhấn nhá khác nhau của người bản xứ ở từng vùng miền, sự nhanh nhạy của bạn theo đó cũng được bộc phát. 

Có thể bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện trực tiếp với ai đó, nhưng khi có một nhóm và nhiều người đang nói chuyện cùng một lúc… Bạn sẽ thường im lặng và rút lui khỏi cuộc trò chuyện. Bạn nghĩ sao về điều này? 

Bạn nên đọc thêm :   Một số kinh nghiệm cần biết khi mở spa tại chung cư

Lúc đầu, việc luyện các bài nghe tiếng Anh và làm quen với các giọng nói tiếng Anh khác nhau sẽ khó hơn một chút, nhưng về lâu dài sẽ có kết quả. Cách tốt nhất để vượt qua rào cản này và hiểu nhiều người hơn là hòa mình vào sự khác biệt.

Viết ra những gì bạn nghe được

Chiến lược luyện nghe tiếng Anh này khá đơn giản, thiết thực và rất hiệu quả. Dưới đây là các bước dành cho bạn.

Viết ra những gì bạn nghe được
Viết ra những gì bạn nghe được

Bước 1: 

Chọn một phần nghe tiếng Anh 30 giây của video, podcast hoặc VOA.

Bước 2: 

Nghe phần đó một vài lần. Đừng viết, chỉ nghe thôi. Bước này giúp bạn làm quen với chủ đề, cùng với giọng của người nói, âm điệu và tốc độ giọng nói của họ. 

Bước 3: 

Bây giờ là lúc bạn cầm bút lên và viết. Nghe câu đầu tiên, sau đó tạm dừng video và viết ra những gì bạn nghe được. 

Lặp lại bài tập này – mỗi lần một câu – cho đến khi bạn xem xong video dài 30 giây. 

Nếu có một số âm thanh bạn không nhận ra, đừng tua lại. Thay vào đó, chỉ cần để lại một khoảng trống trên trang của bạn. 

Khi bạn nghe xong, hãy nghe lại toàn bộ phần 30 giây và cố gắng điền vào bất kỳ khoảng trống nào. Hãy thử nhìn vào những từ xung quanh khoảng trống. Bạn có đoán được điều gì có thể xảy ra ở đó không? 

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh về Vũ trụ

Điều tuyệt vời của phương pháp luyện nghe tiếng Anh này là nó giúp bạn khám phá chính xác những gì bạn không nghe được. Nói cách khác, nó làm nổi bật những lỗ hổng trong khả năng nghe của bạn. Những từ và cách diễn đạt mà bạn cần học và nhận ra một cách bản năng hơn. Đồng thời giúp bạn lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức đó.

Tập xem video không có phụ đề

Bạn thường xem video tiếng Anh có phụ đề đi kèm đúng không? Hãy thử bỏ phụ đề để luyện nghe tiếng Anh kể từ hôm nay nhé. Khi bỏ phụ đề, bạn sẽ biết được trình độ của mình ở đâu, từ đó, học nghe kỹ hơn, ghi chú lại những từ ngữ, cụm từ và câu khó. Sau đó tự dịch ra và xem lại phụ đề đã đúng chưa.

Lặp đi lặp lại điều này nhiều lần sẽ khiến bạn ghi nhớ lâu hơn, khiến não tự động translate mà không cần phải xem phụ đề nữa. 

Đây là một thói quen tuyệt vời nếu bạn bị cuốn hút vào một bộ phim truyền hình nào đó. Sẽ dễ dàng hơn một chút để làm điều này một cách nhất quán nếu bạn đã quen thuộc với các diễn viên, điểm nhấn và cốt truyện. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người nắm được chi tiết 6 kỹ năng luyện nghe tiếng Anh của mình. Hãy lên kế hoạch luyện nghe ngay hôm nay và tăng tốc để có ngay kết quả như bạn mong muốn nhé. 

tiếng Anh cho người mất gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *