[Bật mí] 5 cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cực kỳ hiệu quả

[Bật mí] 5 cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cực kỳ hiệu quả

Dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi là cực kỳ đúng đắn vì trong giai đoạn này, bé sẽ tiếp thu mọi thứ siêu nhanh. Trí não của trẻ cũng đủ nhận thức để trẻ có thể học tập tốt hơn. Chính vì thế, nhiều chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ đi học tiếng Anh từ khi 3 tuổi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý phụ huynh biết được 5 bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cực kỳ hiệu quả, cha mẹ có thể nắm bắt và tích luỹ ngôn ngữ cho con. Mời quý phụ huynh tham khảo. 

Có nên dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi không?

Trong thời buổi ngày nay, việc đợi trẻ lớn mới cho học tiếng Anh là vô cùng lãng phí. Bởi trong giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ đã có khả năng nhận biết âm thanh xung quanh.

Trong giai đoạn này, các con bắt chước một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Chính vì thế, có khá nhiều lợi ích khi dạy học tiếng Anh cho trẻ

Khi bé tiếp xúc với 2 ngôn ngữ song song, nó thực sự tốt cho não bộ của bé. Bởi vì sự dịch chuyển qua lại giữa tiếng Việt – tiếng Anh khiến cho não trẻ như đang tập thể dục. Từ đó, tư duy ngôn ngữ của bé cũng được phát triển tốt hơn. Bé cũng phản xạ nhanh hơn và linh hoạt hơn trong việc xử lý tình huống. 

Bên cạnh đó, khi dạy bé tiếng Anh trong giai đoạn 3 tuổi, cách phát âm của bé sẽ chuẩn hơn. Đơn giản vì bé đang trong giai đoạn bắt chước và làm quen với âm thanh nên sẽ tiếp thu tốt hơn những đứa trẻ khác. Cũng chính vì điều này mà đã có nhiều trường mẫu giáo tổ chức dạy tiếng Anh cho trẻ như một chương trình học chính thức, giúp trẻ có thể phát triển tư duy nhanh hơn. 

Bạn nên đọc thêm :   Sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến đem lại lợi ích và hạn chế gì cho giáo viên

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi sau giờ học mẫu giáo thì đừng bỏ qua 7 phương pháp sau đây. 

Xem thêm: 5 cách học tiếng Anh trên Internet cho người mới bắt đầu

5 phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Việc tìm nơi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi có khá nhiều lợi ích như chúng tôi đã đề cập bên trên. Tuy nhiên, nếu không nắm được phương pháp dạy tốt sẽ khiến bé bị áp lực. Nặng hơn là rối loạn ngôn ngữ. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé cho mọi người tham khảo:

Biến bài học thành bài hát

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả nhất đó chính là biến bài học thành bài hát. Thay vì học đánh vần, phát âm bảng chữ cái, màu sắc, đếm số một cách đơn điệu thì hãy chuyển nó thành bài hát. Các bé sẽ cảm thấy thích thú và nhớ lâu hơn, phát âm theo nhịp điệu bài hát chuẩn hơn. 

Biến bài học thành bài hát
Biến bài học thành bài hát

Biến từ vựng, ngữ pháp và hội thoại thành giai điệu hấp dẫn là một phương pháp tuyệt vời để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi. Chính vì thế, hãy cố gắng tìm thật nhiều bài hát trên youtube rồi cùng bé học nhé. 

Sử dụng phương pháp TPR – Total Physical Response

Phương pháp TPR có thể nói là một tuyệt chiêu giúp dạy tiếng Anh cho bé dễ dàng hơn. TPR là viết tắt của từ Total Physical Response. Phương pháp này giúp dạy bé dựa trên quá trình tiếp thu thông tin của các bé. 

Bạn nên đọc thêm :   Top 10 trung tâm ngoại ngữ Bình Thuận chất lượng tốt
Sử dụng phương pháp TPR - Total Physical Response
Sử dụng phương pháp TPR – Total Physical Response

Khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng phương pháp này, người dạy cần vận động cơ thể, tương tác với bé theo hiệu lệnh mà mình đưa ra. Đây là phương pháp vừa học vừa chơi. Bé nhà bạn sẽ xua đi căng thẳng, áp lực trong những giờ học tập tiếng Anh tại nhà.

Sau một thời gian dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng phương pháp TPR. Bé sẽ dần quen với những cử chỉ, hành động mà chúng ta tập cho bé. Từ đó, hình thành phản xạ tự nhiên, giúp bé ứng biến và phỏng đoán nhanh nhạy hơn trong mọi tình huống. 

Sử dụng các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật thực xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ:

Nói về quần áo khi con bạn đang mặc quần áo. Hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt (‘Con hãy đi đôi tất màu xanh vào’, ‘Đó là áo phông của bố’, v.v.).

Sử dụng các tình huống hàng ngày
Sử dụng các tình huống hàng ngày

Thực hành từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất trong khi bạn đang dọn dẹp. (‘Hãy đặt con gấu bông của bạn lên giường!’, ‘Chiếc ô tô màu xanh ở đâu?’).

Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy đưa cho con bạn một danh sách những thứ cần tìm. Sửa lại từ vựng khi bạn bỏ đi mua sắm ở nhà.

Bạn nên đọc thêm :   Dạy con 3 điều này để con có cơ hội thành công

Sử dụng câu chuyện khi dạy tiếng Anh cho bé

Trẻ nhỏ thích những cuốn sách có màu sắc tươi sáng và hình minh họa hấp dẫn. Cùng nhau nhìn vào những bức tranh và nói những từ khi bạn chỉ vào những bức tranh. 

Sử dụng câu chuyện khi dạy tiếng Anh cho bé
Sử dụng câu chuyện khi dạy tiếng Anh cho bé

Sau đó, bạn có thể yêu cầu con bạn chỉ vào những thứ khác nhau. Ví dụ: ‘Con mèo ở đâu?’ Sau một lúc, khuyến khích họ nói các từ bằng cách hỏi ‘What’s that?’ Nghe những câu chuyện sẽ giúp con bạn làm quen với âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

Những câu chuyện trên các cuốn sách nói song ngữ là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc. Trẻ lớn hơn có thể hoàn thành các hoạt động có thể tải xuống đi kèm để kiểm tra sự hiểu biết.

Khen ngợi mọi lúc

Ở giai đoạn 3 tuổi, mọi người nên củng cố bé một cách tích cực. Bạn đừng tiếc kiệm lời khen khi dạy tiếng Anh cho bé. Nếu con bạn thích thú, con bạn sẽ chủ động học và giảm được áp lực từ phía bạn.

Khen ngợi mọi lúc
Khen ngợi mọi lúc

Khi khen ngợi, hãy sử dụng nhiều cụm từ khác nhau (con giỏi quá, con làm tốt lắm, cố gắng phát huy nhé). Hãy phát nhãn dán, đập tay cao. Đồng thời, vẽ những khuôn mặt hạnh phúc trên trang tính và cười thật tươi.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi chi tiết. Hãy áp dụng ngay để có được kết quả như mong muốn bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *