Cách dạy con giữa đời sống hiện đại

Cách dạy con
Cách dạy con

Có khi nào chính tình yêu thương của cha mẹ lại đang “bóp nghẹt” tâm hồn con trẻ? Mỗi lời nói của cha mẹ đều có sức mạnh yêu thương nhưng cũng có thể khiến con cái tổn thương. Một thói quen của các gia đình là khi con cái bị hư, họ sẽ tìm cách đổ lỗi hoặc tự than vãn như đó là một số mệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những đứa con lại chịu nhiều ảnh hưởng bởi cha mẹ chúng. Cùng PARIS ENGLISH tìm hiểu bài viết Cách dạy con giữa đời sống hiện đại nhé!

Thường xuyên âu lo, trầm cảm, thiếu khả năng độc lập

Một số nghiên cứu và khảo sát đã cho thấy, việc cha mẹ “nuôi con trong lồng kính” cũng là khá phổ biến. Nếu một đứa trẻ thường có vẻ lo lắng, chần chừ trước bất cứ việc gì thì rất có thể chúng đã được nuôi dạy theo phương pháp này.

Cách dạy con
Cách dạy con

Việc cha mẹ can thiệp quá sâu vào từng quyết định của trẻ sẽ khiến trẻ khó phát triển khả năng suy nghĩ độc lập. Chúng ta thường cho rằng làm vậy chỉ để định hướng con trẻ khi chúng còn quá nhỏ. Nhưng ảnh hưởng của nó lại có thể kéo dài cho đến tuổi trưởng thành. Bởi nếu có thói quen này vì sợ việc làm của mình sẽ không hợp với “định hướng” của cha mẹ, thì khi lớn lên chúng sẽ ngày càng lạc lối.

Nghiện chất kích thích

Nếu cha mẹ chỉ tập trung vào các lỗi lầm của con, những đứa trẻ sẽ hình thành một suy nghĩ rằng chúng vô dụng. Khi lớn lên, những suy nghĩ ấy rất có thể sẽ hình thành nên  một con người. Chúng sẽ luôn chìm trong cảm giác chán nản. Như một hệ quả, những người này tìm đến các chất kích thích để rượu, ma túy… để lấp đầy sự trống rỗng ấy.

Bạn nên đọc thêm :   Có nên học tiếng Tây Ban Nha trong thời điểm hiện nay

Tự ti và luôn so sánh bản thân với người khác

Việc cha mẹ so sánh con cái với “con nhà người ta” từng được cho là một cách để con cái nỗ lực hơn. Nhưng ngược lại, có ông bà bố mẹ nào thấy dễ chịu nếu con mình so sánh mình với “bố mẹ nhà người ta”?

Cách dạy con
Cách dạy con

Những đứa trẻ hay bị so sánh sẽ lớn lên với mặc cảm tự ti và dễ phát triển theo hai chiều hướng:

+ Tự ti thái quá, luôn thấy mình thấp kém hơn người khác,

+ Hoặc sẽ luôn áp lực phải vượt trên người khác bằng được và dễ bị đánh giá là cao ngạo, kiêu căng.

Dù là trường hợp nào đi nữa, những người này cũng sẽ khó tạo được mối quan hệ gắn bó với những người xung quanh.

Thường gặp trắc trở trong tình yêu

Khi sống trong gia đình mà cha mẹ thường xuyên bị vây quanh bởi những quan điểm tiêu cực về tình yêu. Những đứa trẻ sẽ khó có thể đặt niềm tin vàtập trung vào những mặt xấu của đối tượng hẹn hò.

Cách dạy con
Cách dạy con

Kết quả dễ thấy là những người này dễ mắc hội chứng “sợ yêu”. Vì không cảm thấy ai đủ tin cậy và an toàn. Hoặc dễ yêu lầm những người đối xử tệ bạc với mình. Do họ đã quen thấy cha mẹ mình đối xử không tốt với nhau. Chúng nghĩ đó là “chuyện bình thường”.

Không thể tận hưởng niềm vui sống

Những đứa trẻ được lớn lên trong môi trường nghiêm khắc đều mang một nỗi “bức xúc” chung. Khi còn nhỏ thường xuyên được nhắc nhở: “Đừng nghịch nữa”, “Học không lo học”,… Khi lớn lại bị ảnh hưởng bởi những câu như: “Nhìn bạn nó năng nổ hoạt bát, con nhà mình thì…”, “Con nhà dì ABC thì học giỏi, còn con mình thì…”

Cách dạy con
Cách dạy con

Những đứa trẻ bị gò bó quá mức sẽ khó có thể tận hưởng được những khoảnh khắc “vui hết mình” hay thư giãn thực sự. Điều đáng buồn là do ảnh hưởng này có vẻ không có gì nghiêm trọng, vậy nên ta thường ít nhận ra. Thậm chí chúng hoàn toàn có thể “di truyền” sang đời sau, khi những ông bố bà mẹ khó tính tiếp tục nuôi dạy con theo cách như vậy.

Bạn nên đọc thêm :   Phương pháp siêu trí nhớ cho từ vựng Anh văn

Có vẻ ngoài “khô khan” và “nhạt nhẽo”

Khi giao tiếp, một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến ta cảm thấy thu hút và gắn kết với nhau chính là biểu cảm. Một số nghiên cứu còn cho rằng nội dung chỉ chiếm 30%, trong khi biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 70% thành công trong giao tiếp.

Nếu có những người khiến bạn cảm thấy “khô khan” hơn những người khác, thì rất có thể họ đã từng lớn lên trong môi trường nơi việc bộc lộ cảm xúc là rất hiếm hoi. Con trẻ học tất cả từ môi trường xung quanh, nếu những ông bố bà mẹ thờ ơ hay ít bày tỏ tình cảm thì khả năng bộc lộ cảm xúc của con trẻ cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Thường xuyên đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh khách quan

Cách dạy con
Cách dạy con

Một cách vô tình, nhiều bậc phụ huynh đã “dạy” con thói quen đổ lỗi cho tất cả mọi thứ khác và không nhận trách nhiệm về bản thân. Bắt đầu từ câu nói “đánh chừa này” khi con đùa nghịch đụng trúng cái bàn cái ghế. Hay việc cha mẹ khi vượt đèn đỏ bị bắt lại quay sang “bức xúc” với công an,… Thế nên sẽ không có gì phải ngỡ ngàng khi một ngày kia, chính những đứa con ấy lại quay sang đổ lỗi cho ba mẹ chúng vì những lỗi lầm chúng gây ra.

Thiếu cảm thông với những người xung quanh

Việc một người thiếu đi khả năng đồng cảm có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Một trong số những nguyên nhân phổ biến là do môi trường giáo dục của cha mẹ. Nếu đứa trẻ lớn lên với lối giáo dục quá khắt khe, chúng sẽ mặc định rằng việc phán xét những sai lầm của người khác là điều bình thường và áp đặt nó lên những người xung quanh.

Bạn nên đọc thêm :   Bật mí 4 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TP HCM

Khi một ai đó gặp tai nạn, việc đầu tiên những người này làm không phải là lo lắng hay quan tâm. Mà sẽ là chú ý đến việc người kia bất cẩn ra sao để bị ngã. Lẽ dĩ nhiên, không ai muốn làm bạn với một người hay soi xét lỗi lầm của mình. Do đó những người này sẽ gặp khó khăn trong việc có những mối quan hệ chân tình và gắn bó.

Thờ ơ, thậm chí có lối sống “vô cảm”

Một biểu hiện khác, đó là lối sống thờ ơ mà ta thường gọi là “vô cảm”. Những người này chỉ sẵn lòng với những người thân thiết, và thường dễ thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn dù hoàn toàn có khả năng giúp đỡ.

Cách dạy con
Cách dạy con

Làm cha mẹ là việc khó khăn nhất trên đời, bởi chẳng có cuốn sách nào hướng dẫn cách đúng nhất dành cho đứa trẻ của bạn. Nhưng bằng sự bao dung và thấu hiểu, mỗi bậc phụ huynh đều có thể để những đứa con lớn lên mà hiểu rằng mình được chấp nhận và yêu thương của gia đình.

Xem thêm:

Cách giao tiếp để hiểu con hơn mỗi ngày

cách dạy tiếng anh cho trẻ

Nguồn: Internet

Như vậy, bài viết Cách dạy con giữa đời sống hiện đại đã được chia sẻ tới các bạn. Hy vọng, bài viết mà trung tâm giới thiệu sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ học tiếng Anh. Ngoài ra còn rất nhiều bài viết về các chủ đề khác nhau trên PARIS ENGLISH, bạn có thể truy cập trang tại đây để học tiếng Anh mỗi ngày nhé!

Đăng kí ngay khóa học Tiếng Anh để được trải nghiệm khóa học cùng giáo viên bản xứ với những phương pháp học độc đáo và hiện đại chỉ có tại PARIS ENGLISH nhé!

Các khóa học Tiếng Anh tại Paris English

Khóa Học Anh Văn Mầm Non
Khóa Học Anh Văn Mầm Non

Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi
Khóa Học Anh Văn Thiếu Nhi

Khóa Học Anh Văn Thiếu Niên
Khóa Học Anh Văn Thiếu Niên

Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp
Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp

Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT
Khóa Luyện Thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT

Các chi nhánh của trung tâm Anh Ngữ Paris English

Trụ sở chính

868 Mai Văn Vĩnh, Quận 7, TP. HCM.

089.814.9042

Chi nhánh 1

135A Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, TP. HCM.

089.814.6896

Chi nhánh 2

173 Hùng Vương, Hoà Thành, Tây Ninh.

0276.730.0799

Chi nhánh 3

397 CMT8, TP. Tây Ninh, Tây Ninh.

 0276.730.0899

Chi nhánh 4

230 Tôn Đức Thắng, Phường Phú thuỷ, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

0938.169.133

Chi nhánh 5

 380 Trần Hưng Đạo, Phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

 0934.019.133

Youtube

Trung Tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Facebook 

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Hotline

0939.72.77.99

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *