5+ Phương pháp dạy học tiếng Anh thông qua hình ảnh cho trẻ hiệu quả

5+ Phương pháp dạy học tiếng Anh thông qua hình ảnh cho trẻ hiệu quả

Ở độ tuổi từ 0-6 tuổi, mọi trẻ em đều đang trong quá trình hình thành tư duy và nhận thức. Chính vì thế, khi dạy bất cứ thứ gì cho trẻ thông qua hình ảnh, trẻ cũng đều có thể tiếp thu nhanh hơn. Chính vì thế, việc dạy học tiếng Anh thông qua hình ảnh luôn được đề cao ở giai đoạn từ 2 tuổi trở lên, bởi thời gian này, trẻ có khả năng tiếp thu hình ảnh cực kỳ nhanh nhạy và học từ vựng nhớ rất lâu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn 5+ phương pháp dạy học tiếng Anh thông qua hình ảnh cho trẻ hiệu quả.

Dạy học tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh là gì?

Trong giai đoạn dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi, việc của bạn là giới thiệu từng thứ cho trẻ một cách chậm rãi, đơn giản nhưng mang tính kích thích bé hứng thú. Trong đó, nhiều phụ huynh chọn cách dạy học tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh và thấy được sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn. 

"<yoastmark

Dạy Anh văn thông qua hình ảnh là một hình thức dùng những hình ảnh quen thuộc thường ngày có nghĩa tiếng Anh để dạy trẻ. Từ những hình ảnh đó, trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. Đây cũng là phương pháp dạy học tiếng Anh được nhiều trường mẫu giáo áp dụng, kích thích trí tò mò của trẻ. Các chủ đề quen thuộc phải kể đến là: con vật, bảng chữ cái, đồ dùng học tập, xe cộ,…

Bạn nên đọc thêm :   10 bài hát chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh hay nhất nên nghe

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho bé qua hình ảnh

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho bé qua hình ảnh
Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho bé qua hình ảnh

Có rất nhiều lợi ích của việc dạy học tiếng Anh cho bé thông qua hình ảnh, cụ thể: 

Dễ ghi nhớ

Trong giai đoạn vàng, khi trẻ được dạy học tiếng Anh thông qua hình ảnh, trẻ sẽ ghi nhớ nhanh hơn người lớn. Bởi thời điểm này, não bộ của trẻ sẽ tiếp nhận hình ảnh nhanh hơn, lưu lại lâu hơn. Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, trẻ cũng sẽ hướng tới những hình ảnh đã được học trước đó. 

Tiết kiệm thời gian

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi dạy học tiếng Anh cho trẻ bằng hình ảnh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tốt hơn. Bởi những hình ảnh này tạo sự thích thú cho trẻ, giúp trẻ chủ động hỏi và học tập, khiến cho cha mẹ đỡ vất vả.

Xây dựng kỹ năng ngôn ngữ

Khi bắt đầu học nói, trẻ sẽ học cách nhận biết âm thanh đầu tiên. Chính vì thế, việc nhận thức ngữ âm sẽ vô cùng quan trọng trong việc học đọc. Trẻ sẽ có thể phát triển và rèn luyện nhận thức về ngữ âm khi đọc nhiều truyện tranh tiếng Anh có hình ảnh. Con có thể xem đi xem lại cuốn truyện tranh yêu thích và hình thành cho mình một giọng đọc riêng khi được dạy học tiếng Anh.

Cải thiện kỹ năng hiểu

Khi dạy học tiếng Anh qua hình ảnh cho trẻ sẽ giúp trẻ có được kỹ năng hiểu và nhảy số nhanh hơn. Bởi vì nó mang đến cái nhìn trực quan, giúp con khám phá thêm được nhiều câu chuyện mới.

Bạn nên đọc thêm :   Cách dạy con giữa đời sống hiện đại

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách

Khi dạy học tiếng Anh cho trẻ qua hình ảnh, bạn sẽ khởi dậy niềm yêu thích đọc sách của trẻ thông qua những hình ảnh đầy màu sắc. Đối với trẻ từ 3-6 tuổi sẽ có hứng thú hơn với những cuốn sách có tranh.

5+ cách dạy Anh văn cho trẻ thông qua hình ảnh

5+ cách dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh
5+ cách dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh

Để giúp quý phụ huynh dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả hơn, dưới đây là 5 cách dạy phổ biến và hiệu quả được chúng tôi nghiên cứu. Hãy cùng tham khảo:

Dạy trẻ đọc sách bằng tranh

Những cuốn sách bằng tranh sẽ xây dựng nhận thức về âm vị của trẻ thông qua bảng chữ cái. Theo đó, trẻ có thể phát triển vốn từ vựng tự nhiên thông qua hình ảnh trong truyện. Thậm chí, còn có thể dùng hình ảnh đó để tìm tòi thêm từ vựng mới. Một số cuốn sách phù hợp cho trẻ học tiếng Anh hiện nay là:

 • Cat’s colors của Jane Cabrera
 • Dog’s colorful day của Emma Dodd
 • Oh dear! của Rod Campbell
 • Dear Zoo của Rod Campbell
 • Polar bear, polar bear, what do you hear? của Eric Carle

Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh trong bài hát tiếng Anh

Nên mở những bài hát tiếng Anh có nhiều hành động, dạy từ vựng cho trẻ theo kiểu vui nhộn. Điều này sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn, sẽ hát theo và tự nhận thức được từ đó tương ứng với vật nào theo thời gian. 

Bạn nên đọc thêm :   5 cách nói chuyện để trẻ nghe lời, không cần quát mắng

Xem thêm: [Bật mí] 5 cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cực kỳ hiệu quả

Dùng thẻ flashcard dạy 1.000 từ tiếng Anh thông dụng cho trẻ

Một cách dạy tiếng Anh hay ho khác nữa đó chính là dùng thẻ Flashcard để dạy học hiệu quả hơn.

Loại thẻ này có khá nhiều chủ đề có hình ảnh và tên tiếng Anh – dịch nghĩa tiếng Việt bên cạnh giúp bạn dạy bé dễ dàng hơn. Bạn nên chọn các chủ đề Flashcard như:

 • Số (1 – 10)
 • Màu sắc
 • Thực phẩm
 • Đồ chơi
 • Quần áo
 • Động vật
 • Cơ thể

Dùng ứng dụng dạy tiếng Anh bằng hình ảnh

Khi dạy tiếng Anh, bạn có thể áp dụng ứng dụng học tiếng Anh bằng hình ảnh để dạy trẻ, điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn. Một số ứng dụng nên dùng là: 

Lingokids. Ứng dụng này gợi ý bao gồm: Animals, Food, Nature, Places. Giúp bé khám phá được thế giới từ vựng nhanh chóng.

Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh thường ngày

Dùng những hình ảnh thường ngày để dạy tiếng Anh cho trẻ là một ý tưởng hay. Chính vì thế, mọi người có thể chỉ cái bàn, cái ghế. Sau đó chuyển ngữ thành tiếng Anh để giúp bé nhận biết dễ hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được cách dạy học tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh, cũng như lợi ích mà phương pháp này tạo ra. Từ đó, trẻ sẽ nhảy số nhanh hơn, nắm bắt được nhiều từ vựng tiếng Anh, kích thích sự tò mò, tìm tòi tốt hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *