5 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

5 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Nếu bạn cảm thấy bản thân không giỏi trong việc học từ vựng thì dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Ghi nhớ từ bằng cách sử dụng các dạng từ

Ghi nhớ từ bằng cách sử dụng các dạng từ
Ghi nhớ từ bằng cách sử dụng các dạng từ

Khéo léo sử dụng phương pháp “yếu tố ghi nhớ”

Một cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu hiệu quả là nên dùng yếu tố ghi nhớ. Khái niệm “yếu tố ghi nhớ” là một khái niệm (khái niệm tự tạo) do nhóm nghiên cứu người Anh của một trường nào đó đề xuất. Tên đầy đủ là đơn vị bộ nhớ từ tiếng Anh, là đơn vị cơ bản nhất của bộ nhớ từ tiếng Anh.

  • Các yếu tố bộ nhớ được chia thành ba loại. Loại thứ nhất được gọi là từ nhỏ (bản thân những từ này là một từ tiếng Anh), bao gồm các từ có hai chữ cái và ba chữ cái. Hơn nữa còn có một số từ có khả năng tái tạo mạnh mẽ hơn ba chữ cái.
  • Loại thứ hai là các tổ hợp chữ cái phổ biến.
  • Loại thứ ba là tiền tố, hậu tố và gốc của từ tiếng Anh.

Có hơn 500 ô nhớ cho các từ nhỏ cần ghi nhớ, trong đó có hơn 300 ô nhớ cho các từ có ba chữ cái

Khéo léo vận dụng “yếu tố nhớ” để ghi nhớ từ là sử dụng phương pháp thêm bớt chữ cái để mở rộng thành các từ khác trên cơ sở yếu tố ghi nhớ để ghi nhớ một cách khéo léo. Để sử dụng “các yếu tố bộ nhớ” để ghi nhớ từ một cách thuần thục. Trrước tiên bạn phải thuộc lòng các “yếu tố bộ nhớ” đó.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh về thời gian

Số lượng phần tử bộ nhớ có hạn và hầu hết chúng bao gồm hai hoặc ba chữ cái nên tương đối dễ nhớ.

Khi bạn đã ghi nhớ đơn vị bộ nhớ, bạn có thể sử dụng nó làm đơn vị bộ nhớ cho bộ nhớ tổng thể. Bạn có thể rút ngắn độ dài của các từ cần ghi nhớ, giảm đáng kể thời gian học từ tiếng Anh. Đồng thời, giảm gánh nặng cho bộ nhớ và cải thiện khả năng ghi nhớ.

Yếu tố ghi nhớ: and

Mở rộng: 

band→brand→grand→grandfather、grandmother.

hand→handle→candle.

sand→stand→sandal.

land→island.

Trong dạy học, chúng tôi yêu cầu học sinh vận dụng trí tưởng tượng để nối các từ đã học thành một đầu mối câu chuyện để ghi nhớ. Một ô nhớ nói chung có thể mở rộng đến hơn chục từ.

Ba đến năm nghìn từ có thể được mở rộng từ năm trăm đơn vị bộ nhớ. Với ba đến năm nghìn từ làm nền tảng, việc học tiếng Anh trở thành một điều đơn giản và có ý thức.

Phương pháp phân nghĩa từ

Phương pháp phân nghĩa từ
Phương pháp phân nghĩa từ

Khi học tiếng Anh, chúng ta thường gặp một số từ lạ, không quen.

Làm sao để nhớ chắc những từ này, có lẽ chia nhỏ chúng ra là khoa học nhất. Chúng ta có thể chia nhỏ nó thành những phần dễ nhớ, thành ngữ hơn.

area(khu vực) được phân tách ra là are(là) và

owe(nợ) được phân tách thành o và we(chúng tôi)

island(đảo) được phân tách thành is(là) và đất đai(land)

Lật từ

Trong tiếng Anh, một số từ rất khó nhớ nên dường như không có cách nào tốt hơn là học thuộc lòng chúng. Những từ này thường làm chúng ta quên, quên rồi lại phải nhớ.

Bạn nên đọc thêm :   Từ vựng Tiếng Anh về ngày Tết

Khi gặp những từ như vậy, chúng ta phải sử dụng bộ não của mình nhiều hơn. Ví dụ, lật nó lại hoặc nhìn ngược lại để xem liệu nó có thể biến thành một từ khác hay không. Chẳng hạn như:

evil(ác)………live(sống)

trap(bẫy)………part(phần)

ton(tấn) …………not(không phải)

Phương pháp ghi nhớ vị trí chữ cái

Phương pháp ghi nhớ vị trí chữ cái
Phương pháp ghi nhớ vị trí chữ cái

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu phải kể đến là phương pháp ghi nhớ vị trí chữ cái. 

Đôi khi bạn có thể như sử dụng tốt Hãy nhớ những từ mới này bằng cách học những từ cũ trước đó.

Ví dụ: hoán đổi các chữ cái hoặc tổ hợp chữ cái ở các vị trí khác nhau của một từ để biến nó thành một từ phổ biến dễ nhớ khác.

 

peach…………… cheap

dear…………… read

cheat…………… teach

deal………………lead

team…………………meat

tale………………late

melon……………… lemon

Tạo môi trường học tập

Tạo môi trường học tập
Tạo môi trường học tập

Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu nữa phải kể đến là tạo môi trường học tốt. Khi bạn đi du học, bạn sẽ nghe và đọc ngôn ngữ ở mọi nơi và học nhanh hơn nhiều thông qua việc hòa nhập. Nhưng bạn không cần phải ra nước ngoài để tăng dần số lượng từ mà bạn biết. Bạn có thể tạo ra một môi trường đầy cảm hứng và thân thiện với việc học tập mọi lúc mọi nơi. Mua tạp chí hoặc sách bằng ngôn ngữ mới. Xem phim và nấu ăn (hoặc chỉ ăn) các món ăn địa phương.

Đặt các từ trong ngữ cảnh

Một cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu hay để học nhiều từ nhanh hơn là đặt chúng trong ngữ cảnh: Thay vì viết danh sách các từ ngẫu nhiên, hãy thử đặt chúng trong câu. Bằng cách đó, bạn biết từ này được sử dụng như thế nào trong cuộc sống thực. 

Bạn nên đọc thêm :   Số đếm trong Tiếng Anh

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ ra những câu hài hước, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Tùy thuộc vào cách bạn học, bạn cũng có thể vẽ hoặc tìm hình ảnh bổ sung cho câu và đưa từ vào môi trường sống tự nhiên của chúng.

Học hỏi từ các tình huống thực tế

Nói về ngữ cảnh. Phim ảnh, chương trình truyền hình, sách, podcast hoặc bài hát không chỉ là nguồn tuyệt vời cho những từ thông dụng nhất. Hơn nữa, chúng còn có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Bởi vì chúng luôn gắn liền với một cảnh, một người hoặc một (thực tế). 

Sự kiện cuộc đời. Vì vậy, hãy cố gắng đọc sách hoặc xem phim bằng ngôn ngữ gốc (có phụ đề). Đồng thời, tìm hiểu nghĩa của từ. Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy một cụm từ hoặc câu mà bạn không hiểu, hãy viết nó ra, tra cứu và bắt đầu ghi nhớ nó.

Tìm công cụ phù hợp với bạn

Mọi người học theo cách khác nhau, vì vậy nếu bạn chưa biết cách nào phù hợp với mình, hãy thử nhiều cách khác nhau – hoặc kết hợp chúng càng tốt: Flashcards, ứng dụng, danh sách, trò chơi hoặc post-it, là những cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng. Điều tương tự cũng xảy ra với việc tìm đúng thời điểm: Một số người muốn dành ra một khoảng thời gian cụ thể. Những người khác học một cách tự nhiên hơn. Cho dù bạn chọn cách tiếp cận nào, hãy chắc chắn rằng bạn hòa nhập vào một loại nhịp điệu nào đó. Sau tất cả, luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo.

Hoặc bạn có thể đăng ký học tiếng Anh tại trung tâm Paris chúng tôi để cải thiện trình độ, nâng cao tư duy tiếng Anh của bạn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho mọi người nắm được cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu. Chúc các bạn học tốt, thuộc nhiều từ vựng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *