5 cách học nghe tiếng Anh giúp cải thiện trình độ nghe của bạn

5 cách học nghe tiếng Anh giúp cải thiện trình độ nghe của bạn

Bạn gặp khó khăn trong các kỳ kiểm tra tiếng Anh ở phần nghe? Bạn đang muốn tìm phương pháp học nghe tiếng Anh hiệu quả? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được 5 cách học nghe tiếng Anh giúp cải thiện trình độ nghe của bạn.

Tầm quan trọng của việc học nghe tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc học nghe tiếng Anh
Tầm quan trọng của việc học nghe tiếng Anh

Nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta giao tiếp, chúng ta dành khoảng 40-50% thời gian để nghe, 25-30% nói, 11-16% đọc và chỉ 9% viết (mặc dù thời gian cuối cùng có thể đã thay đổi trong những năm gần đây do sự gia tăng trên mạng xã hội).

Điều đó có nghĩa là chúng ta dành khoảng một nửa thời gian để nghe!

Câu hỏi đặt ra là: Bạn có dành một nửa thời gian học ngoại ngữ cho các bài nghe không?

Thông thường, chúng ta không được dạy cụ thể cách nghe bằng tiếng nước ngoài, hoặc nếu có thì chúng ta không được dạy đúng cách.

Hãy cùng đi sâu vào nghiên cứu để tìm hiểu tại sao kỹ năng nghe lại quan trọng và cách chúng ta có thể cải thiện kỹ năng nghe ngoại ngữ của mình.

Lắng nghe là một quá trình chủ động

Nếu bạn đã từng ngồi trong một nhóm người nói tiếng nước ngoài, bạn sẽ quen với cảm giác không thoải mái rằng lẽ ra bạn nên tham gia cùng. Bạn cảm thấy như thể, nếu bạn không nói điều gì đó, thì bạn không thực sự tham gia vào cuộc trò chuyện.

Không gì có thể hơn được sự thật. Vấn đề là  bạn đang nhầm lẫn giữa quy trình im lặng với quy trình thụ động .

Lắng nghe là một quá trình rất tích cực, mặc dù thực tế là bạn không nói gì cả. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi khi về nhà sau một sự kiện xã hội bằng ngôn ngữ khác.

Vượt qua cảm giác rằng chúng ta “không làm gì cả” là một bước quan trọng để lắng nghe hiệu quả.

Một giải pháp là sử dụng các kỹ thuật lắng nghe tích cực để nhắc nhở bản thân và những người khác rằng bạn đang tham gia vào cuộc trò chuyện ngay cả khi bạn không nói nhiều.

Dưới đây là một số mẹo để cho thấy rằng bạn đang tích cực lắng nghe:

 

  • Giao tiếp bằng mắt với người đang nói chuyện.
  • Nghiêng người về phía trước một chút để thể hiện sự quan tâm. Nếu bạn đang thực sự lắng nghe thì điều này là tự nhiên.
  • Gật đầu nhẹ để cho thấy bạn đang hiểu.
  • Tạo ra những âm thanh đồng ý và gật đầu nếu bạn đồng ý với điều gì đó mà họ đã nói.
  • Đừng tỏ ra mất tập trung khi bồn chồn, nghịch điện thoại hoặc nhìn xa xăm.
Bạn nên đọc thêm :   Bí quyết học giỏi Tiếng Anh hơn

“Khoảng thời gian im lặng” là vàng

Trẻ em học ngôn ngữ thứ hai thường trải qua  “thời kỳ im lặng”  khi chúng không nói bất cứ điều gì. Các giáo viên ngôn ngữ và các nhà nghiên cứu đã không hoàn toàn đồng ý liệu đó có phải là một giai đoạn cần thiết của việc học ngôn ngữ hay không, hay nó nên kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, họ đồng ý rằng nhiều trẻ em trải nghiệm nó.

Công bằng mà nói, hầu hết người lớn không trải qua bất kỳ khoảng thời gian im lặng nào. Chúng ta thường cố gắng nhảy thẳng vào phần nói.

Vấn đề với việc cố gắng nói ngay từ đầu là khoảng thời gian im lặng học nghe tiếng Anh thực sự có thể cực kỳ có lợi.

Một lý do quan trọng là nói có thể là một trải nghiệm khá căng thẳng. Tôi thấy nó căng thẳng như biểu diễn trên sân khấu. Là những người mới học, chúng ta suy nghĩ quá nhiều về những gì mình nên nói tiếp theo đến nỗi chúng ta không cảm nhận được đầy đủ những gì người khác đã nói. 

 

Cho phép bản thân im lặng sẽ cho phép bạn lắng nghe nhiều nhất.

cách luyện nghe toeic

các kênh youtube học tiếng anh

Bộ não của bạn là một con cá vàng ngoại ngữ

Bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng trí nhớ ngắn hạn của bạn thậm chí còn ngắn hơn đối với một ngoại ngữ ?

Khi bạn nghĩ về nó, nó có ý nghĩa. Bạn có thường xuyên quên những gì ai đó vừa nói bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn không?

Khi chúng ta lắng nghe ai đó nói chuyện, bộ não của chúng ta bắt đầu xử lý thông tin bằng cách “phân đoạn” thông tin đó thành các phần nhỏ để lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn của chúng ta. Nó phân chia chúng dựa trên kiến ​​thức của chúng ta về “các quy tắc” về cách ngôn ngữ được nói. 

Thay vì lưu trữ những từ thực tế “một con cá vàng xanh”, bộ não của chúng ta có thể sẽ chuyển những từ đó thành hình ảnh một con cá vàng xanh để lưu trữ.

Một lý do tại sao việc học nghe tiếng Anh lại quan trọng bằng tiếng nước ngoài là nó giúp chúng ta làm quen với các quy tắc phân đoạn đó.

Bạn nên đọc thêm :   Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Nó không chỉ nâng cao hiểu biết của bạn mà còn cải thiện khả năng nói của bạn bằng ngôn ngữ đó.

Học các quy tắc phân đoạn thường là một quá trình vô thức, vì vậy cách dễ nhất để học chúng là học nghe tiếng Anh thật nhiều.

Chiến lược học nghe tiếng Anh

Chiến lược học nghe tiếng Anh
Chiến lược học nghe tiếng Anh

Một khi bạn đã bắt đầu lắng nghe thường xuyên, bạn vẫn có thể cảm thấy thất vọng vì sự hiểu biết hạn chế của mình. Dưới đây là một số chiến lược học nghe tiếng Anh bạn có thể thực hiện:

Chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không hiểu mọi thứ.

  • Hãy thư giãn khi bạn không hiểu — ngay cả khi bạn tiếp tục gặp khó khăn trong việc hiểu trong một thời gian.
  • Không dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.
  • Lắng nghe ý chính (hoặc ý chung) của cuộc trò chuyện. Đừng tập trung vào chi tiết cho đến khi bạn đã hiểu (những) ý chính .
  • Thứ nhất, dịch thuật tạo ra rào cản giữa người nghe và người nói. Thứ hai, hầu hết mọi người lặp lại liên tục. Bằng cách giữ bình tĩnh, bạn thường có thể học nghe tiếng Anh và hiểu những gì người nói đã nói.

Phiên dịch tạo ra rào cản giữa bạn và người đang nói

Trong khi bạn đang nghe người khác nói một ngôn ngữ nước ngoài (trong trường hợp này là tiếng Anh), bạn sẽ bị cám dỗ dịch ngay sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. 

Sự cám dỗ này trở nên mạnh mẽ hơn nhiều khi bạn nghe một từ mà bạn không hiểu. Điều này chỉ là tự nhiên khi chúng tôi muốn hiểu mọi thứ được nói khi học nghe tiếng Anh

Tuy nhiên, khi bạn dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn đang lấy trọng tâm chuyển sự chú ý của bạn ra khỏi người nói và tập trung vào quá trình phiên dịch diễn ra trong não của bạn. Điều này sẽ ổn nếu bạn có thể tạm dừng loa. 

Thêm vào đó, trong cuộc sống thực, người đó vẫn tiếp tục nói trong khi bạn dịch. Tình huống này rõ ràng dẫn đến ít hơn – chứ không nhiều hơn – sự hiểu biết. Bản dịch dẫn đến một khối tinh thần trong não của bạn, đôi khi không cho phép bạn hiểu bất cứ điều gì.

Hầu hết mọi người lặp lại chính mình

Hãy suy nghĩ một chút về bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của bạn. Khi họ nói bằng tiếng mẹ đẻ của bạn, họ có lặp lại không? Nếu họ giống như hầu hết mọi người, họ sẽ lặp lại. 

Điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào bạn nghe ai đó nói, rất có thể họ sẽ lặp lại thông tin, cho bạn cơ hội thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư để hiểu những gì đã được nói.

Bạn nên đọc thêm :   Học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ

Bằng cách giữ bình tĩnh, cho phép bản thân không hiểu và không dịch trong khi nghe, bộ não của bạn có thể tự do tập trung vào điều quan trọng nhất: hiểu tiếng Anh bằng việc học nghe tiếng Anh.

Có lẽ lợi thế lớn nhất của việc sử dụng Internet để cải thiện kỹ năng học nghe tiếng Anh của bạn là bạn có thể chọn những gì bạn muốn nghe và số lần bạn muốn nghe. Bằng cách lắng nghe thứ gì đó bạn thích, bạn cũng có khả năng biết thêm nhiều từ vựng cần thiết.

Sử dụng từ khóa

Sử dụng các từ khóa hoặc cụm từ khóa để giúp bạn hiểu các ý chung. Nếu bạn hiểu “New York”, “business trip”, “last year”, bạn có thể cho rằng người đó đang nói về chuyến công tác tới New York năm ngoái. 

Điều này có vẻ hiển nhiên đối việc học nghe tiếng Anh, nhưng hãy nhớ rằng việc hiểu ý chính sẽ giúp bạn hiểu chi tiết khi người đó tiếp tục nói.

Lắng nghe ngữ cảnh sẽ giúp bạn cải thiện việc nghe tốt hơn

Hãy tưởng tượng rằng người bạn nói tiếng Anh của bạn nói: “I bought this great tuner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Public Radio broadcasts.” Bạn không hiểu tuner là gì, và nếu bạn tập trung vào từ tuner, bạn có thể cảm thấy thất vọng.

Nếu bạn nghĩ trong ngữ cảnh, có lẽ bạn sẽ bắt đầu hiểu. Ví dụ; đã mua là quá khứ của mua, nghe không có vấn đề gì và đài phát thanh là điều hiển nhiên. 

Học nghe tiếng Anh thường xuyên là cách quan trọng nhất để cải thiện kỹ năng nghe của bạn. Tận hưởng khả năng nghe do Internet cung cấp và nhớ thư giãn.

Kết hợp học tại trung tâm sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh tốt hơn

Việc học nghe tiếng Anh tại nhà cũng khá thú vị, tuy nhiên, để giúp bản thân nắm được điểm yếu và điểm mạnh của bản thân, việc tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh để học tập nghiêm túc là vô cùng cần thiết.

Tại Phan Thiết, trung tâm Paris đi đầu trong việc thiết lập các khóa học tiếng Anh dành cho các cấp bậc, giúp mọi người cải thiện được nghe – nói – đọc – viết. Với việc tuyển sinh quanh năm thì việc này sẽ giúp bạn có thể học được ở mọi thời điểm, cải thiện trình độ học nghe tiếng Anh nhanh chóng hơn. 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được 5 cách học nghe tiếng Anh giúp cải thiện trình độ nghe của bạn. Hy vọng mọi người có được những kiến thức bổ ích sau khi đọc xong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *